หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 5 เช็คให้ชัวร์ก่อนสตาร์ท ลดอุบัติเหตุ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: anna_bogi ที่ 16 มิ.ย. 20, 15:59 น

5 เช็คให้ชัวร์ก่อนสตาร์ท ลดอุบัติเหตุ


กระทู้: 5 เช็คให้ชัวร์ก่อนสตาร์ท ลดอุบัติเหตุ
เริ่มกระทู้โดย: anna_bogi ที่ 16 มิ.ย. 20, 15:59 น
การเกิดอุบัติเหตุทางถนนมีสาเหตุจากอะไรบ้าง

1. สุขภาพร่างกายของคนขับ

เพราะคนที่อยู่หลังพวงมาลัยคือผู้ที่กำหนดชะตาชีวิตของผู้โดยสารทุกคนในรถ นับว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้การเดินทางนั้นปลอดภัยหรือเกิดอุบัติเหตุ คนขับจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลร่างกายและจิตใจของตัวเองให้แข็งแรง ไม่อ่อนเพลีย หรือเผลอหลับในระหว่างขับรถ

2. ความชำนาญในการขับของคนขับ

คนขับรถจำเป็นจะต้องมีความชำนาญในการใช้รถใช้ถนนในระดับที่ไม่สร้างอันตรายให้กับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษากฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วน พร้อมทั้งเข้ารับการสอบใบขับขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการวัดระดับความรู้และความชำนาญในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

3. ความประมาทของคนขับ

ทั้งในแง่ของความเร็วรถ วิสัยทัศน์ในการขับขี่ และพฤติกรรมส่วนตัวของคนขับ ที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยไม่ดื่มสุราและของมึนเมาทั้งก่อนและระหว่างขับรถ รวมถึงการกินยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วง ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ได้

4. คนเดินเท้าหรือสัตว์เลี้ยง

ปัจจัยภายนอกมักเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ทั้งในเรื่องของสภาพอากาศที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา หรือแม้แต่คนเดินเท้าหรือสัตว์เลี้ยงที่อาจเดินตัดหน้ารถหรือตัดสินใจแบบฉับพลันโดยไม่ระแวดระวัง จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

5. สมรรถนะของรถยนต์ที่ขับ

ผู้ขับขี่และเจ้าของรถ ควรให้ความใส่ใจตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมสำหรับการออกถนนอย่างสม่ำเสมอ ยางรถยนต์ไม่บวม ไม่แตก และมีอายุใช้งานไม่เกิน 3 ปี ผ้าเบรกไม่บางจนเกินมาตรฐาน หลอดไฟสามารถใช้งานได้ครบถ้วนทั้งไฟหน้า ไฟท้าย และไฟเลี้ยวทั้งสองข้าง รวมถึงไม่ตกแต่งหรือดัดแปลงรถมากเกินไปจนทำให้ศูนย์เสียสมรรถนะในการขับขี่

เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เช็คให้ชัวร์ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ทั้งสุขภาพร่างกายของคนขับ สภาพแวดล้อมในการขับขี่ และสมรรถนะของรถยนต์ ก็จะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา… https://www.smk.co.th/premotor.aspx  (https://www.smk.co.th/premotor.aspx)