หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รีวิวกล้องติดรถยนต์บันทึกหน้า-หลัง Hawkeye Q3 Pro แบรนด์ดังประจำปี 2020

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: dashcamguruu ที่ 6 เม.ย. 20, 00:28 น

รีวิวกล้องติดรถยนต์บันทึกหน้า-หลัง Hawkeye Q3 Pro แบรนด์ดังประจำปี 2020


กระทู้: รีวิวกล้องติดรถยนต์บันทึกหน้า-หลัง Hawkeye Q3 Pro แบรนด์ดังประจำปี 2020
เริ่มกระทู้โดย: dashcamguruu ที่ 6 เม.ย. 20, 00:28 น

รีวิวกล้องติดรถยนต์บันทึกหน้า/หลัง ที่น่าสนใจ ณ ช่วงเวลานี้ เมื่อรถใหม่ๆสมัยนี้พื้นที่บนกระจกหน้ารถมีน้อยลงทุกวัน การที่มีกล้องบันทึกหน้า/หลังรถ ที่มีขนาดเล็กๆก็ทำให้ไม่บดบังทัศนวิสัยการขับขี่ Hawkeye Q3 Pro ตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่มีอะไรอีกเราไปชมกัน

รูปลักษณ์ หน้าตาของ Hawkeye Q3 Pro
[/b]

ตัวกล้องหน้ามีขนาดที่เล็กมากความยาวของตัวกล้องอยู่ที่ประมาณ 8 ซม. วัสดุที่ใช้ค่อนข้างดูดี มีระดับ ออกแนวด้านๆมันเงา ตัวหนังสือ Screen ชัดเจนการประกอบแน่นหนา เขย่าแล้วไม่มีเสียงดัง แต่พอมีน้ำหนักระดับนึง ตัวกล้องหลังที่มีขนาดเล็กกว่าด้วยความยาวประมาณ 4 ซม. เท่านั้น วัสดุที่ใช้ แบบเดียวกับตัวกล้องหน้า

รูป

ตัวกล้องหน้าสามารถปรับหมุนองศาเมื่อยึดติดกับกระจกหน้ารถของเราได้ มุมมององศาถือว่าครอบคลุม กับรถทุกประเภทเลย เช่นเดียวกัน กล้องหลังสามารถหมุนปรับองศาได้ มากกว่านั้นยังสามารถหมุนได้ 360 กันเลยทีเดียว บางวันอย่างจะหมุนกลับมาบันทึกภายในห้องโดยสารก็ทำได้ไม่มีปัญหา (แต่อาจจะต้องกลับด้านภาพ)

รูป

ด้านข้างของตัวกล้องก็มีอยู่ 2 ช่องหลักๆ โดย 1 คือสาย Power สำหรับจ่ายไฟเข้ากับตัวกล้องเป็นหัวแบบ USB-Mini และ 2 คือช่องสำหรับกล้องหลังเป็นสาย Jack แบบทั่วๆไป เสียบแล้วแน่นหนาไม่หลุดหรือหลวมง่าย ปุ่มอีกปุ่มที่เราเห็นคือ WIFI โดยกล้องจะเปิดสัญญาณให้อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการปิดก็สามารถกดค้างที่ปุ่มนี้ได้เลย 5 วิ หรือกดไว้ 10 วิ เพื่อ Format Card ได้

รูป

หลังจากติดตั้งเสร็จก็มีหน้าตาประมาณนี้ กล้องก็ซ่อนอยู่ด้านหลังกระจกมองหลัง มองจากมุมมองของคนขับคือแทบไม่เห็นตัวกล้องเลย เนียนมากๆ ส่วนกล้องหลังก็มีขนาดที่เล็กอยู่แล้วไม่ได้มีปัญหาอะไร (กล้องหลังไว้ภายในรถ) งานเก็บซ่อนสายก็แล้วแต่ฝีมือจริงๆ

รูป

มาดูในส่วนของแอพพลิเคชั่นของทางแบรนด์กันบ้าง ตัวแอพก็เข้าไปดาวน์โหลดตามสะดวกได้เลยชื่อแอพ "HAWKEYE Connect" ตัวนี้เราใช้สำหรับการดูย้อนหลัง ดาวน์โหลดไฟล์ และตั้งค่าตัวกล้องผ่านแอพนี้ได้เลย

รูป

เปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาก็จะเจอกับหน้าต่าง Main หลักประมาณนี้ เมนูหลายอย่างไม่ซ่อนไปอยู่ที่ใดที่นึง สามารถเข้าถึงเมนูต่างๆได้สะดวก (ภาพนี้คือหลังจากการเชื่อมต่อกับตัวกล้องแล้ว โดยมีขั้นตอนคือ 1 ไปที่ Wifi ของมือถือแล้วเชื่อมต่กับสัญญาณ Wifi ของตัวกล้อง 2 จากนั้นเปิดแอพพลิเคชั่นจะขึ้นตามรูปภาพ)

รูป

เราก็สามารถดูภาพของตัวกล้องหน้า และ หลังแบบเรียลไทม์ได้ อยากจะเปิดไปดูไปด้วยขณะขับรถก็ได้ จะเปิดสำหรับไว้ช่วยมองถอยหลัง หรือไว้เช็คมุมมองกล้องได้

รูป

ในส่วนของการดูไฟล์ย้อนหลังก็ทำผ่านแอพได้เลย กดที่ Playback ก็จะมีไฟล์วิดิโอขึ้นมาพร้อมกับ วันที่เวลา กำกับไว้ให้ในทุกๆไฟล์ การเรียกดูไฟล์ย้อนหลังก็ถือว่าทำได้สะดวก ใช้งานง่าย เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยจริงๆ

รูป

ทั้งนี้ก็ตั้งค่าตัวกล้องทุกอย่างมีให้เลือกอย่างละเอียด ผ่านเมนู Dashcam Setting ได้เลย อยากจะปรับแต่งอะไรต่างๆก็ทำผ่านส่วนนี้

รูป

มาดูในส่วนของภาพตัวอย่าง ครั้งนี้อาจจะไม่ได้มีไฟล์วิดิโอตัวอย่างให้ชมแต่มีภาพตัวอย่างให้ชมกัน รวบรวมมาเท่าที่ได้ เริ่มจากช่วงภาพกลางวันก่อน ด้วยความคมชัด 2K Quad HD ต้องบอกว่าคุณภาพไฟล์นี้ระดับ High End กันเลยทีเดียว ซูมแล้วภาพไม่แตกง่าย กลางวันไม่มีปัญหาแน่นอน ส่วนมุมมองภาพก็ถือว่าเป็นมาตรฐาน

รูป

กล้องหลังช่วงกลางวันเก็บรายละเอียดได้ดี แต่ไม่เท่ากับกล้องหน้า ด้วยความละเอียด FHD ก็ทำได้ดีเลย พอใช้งานแล้ว คุณภาพไฟล์กล้องหลังออกมาสีจะสว่างกว่ากล้องหน้าหน่อย แต่คอนทราสต์ดี เก็บรายละเอียดได้ดีระดับนึงเลย

รูป

กล้องหน้าช่วงกลางคืนระดับการตัดแสงไฟถือว่าทำได้ยอดเยี่ม สังเกตุป้ายทะเบียนไม่ค่อยจ้าเกิน จัดการแสงได้ดีพอสมควร ซูมภาพมีการแตกเล็กน้อยๆ แต่ด้วยความละเอียด QHD ต้องบอกว่าเอาอยู่ทุกสถาณการณ์จริงๆ กลางคืนไม่ทำให้ผิดหวัง

รูป

กล้องหลังช่วงกลางคืนการตัดแสงไฟ หน้าจากรถคันที่ตามมาถือว่าสวยงาม ไฟไม่สว่าง หรือจ้าจนเกินไป สามารถมองป้ายทะเบียนรถที่ตามมาได้ง่าย บนถนนที่มืดก็มีระบบช่วยดันแสงขึ้นให้

รูป

สำหรับ Hawkeye Q3 Pro สรุปโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นระบบภาพที่ให้มา 2K QHD ดีไซน์ที่ทันสมัย งานประกอบแน่นหนา แอพพลิเคชั่นที่ออกแบบมาใช้งานง่าย โดยรวมเป็นกล้องคุณภาพที่น่าลงทุน กับราคาค่าตัวอยู่ราวๆ 4-5,xxx ต้องบอกว่าเทียบกับรุ่นอื่นๆบนท้องตลาด ตัวนี้คุ้มค่าแน่นอน

ในประเทศไทยตอนนี้ก็เริ่มมีววงจำหน่ายมาสักพักแล้ว สำหรับท่านใดติดตั้งเองได้คิดว่าไม่ยาก แต่จะให้เนียนๆซ่อนสายสวยงามหน่อย แนะนำมองหาร้านติดตั้งก็เป็นทางเลือกที่ดี

สเปคของ Hawkeye Q3 Pro

• กล้องหน้า 2K QHD 1440P@30FPS
• กล้องหลัง Full HD 1080P@30FPS
• ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ SONY STARVIS
• เลนส์มุมกว้างพิเศษหน้าและหลัง 140°
• Built-in Wi-Fi เชื่อมต่อดูภาพย้อนหลังผ่านมือถือ
• Built-in GPS ระบุพิกัด ความเร็วรถ ข้อมูลการเดินทาง
• Impact Detection ล็อคไฟล์เมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือน
• Parking Detection บันทึกอัตโนมัติในขณะจอด (Optional)
• Super Capacitor ทนแดด ทนความร้อน
• ดีไซน์ซ่อน ขนาดเล็ก ทันสมัย ไม่บังทัศนวิสัย
• Time Lapse Recording
• Loop Recording