หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ทำความรู้จัก American Whiskey ที่ชาว single malt ควรลองสักครั้ง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => Men Club => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 21 มี.ค. 20, 22:36 น

ทำความรู้จัก American Whiskey ที่ชาว single malt ควรลองสักครั้ง


กระทู้: ทำความรู้จัก American Whiskey ที่ชาว single malt ควรลองสักครั้ง
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 21 มี.ค. 20, 22:36 น
 แม้เวลาที่เราพูดถึงวิสกี้ หนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องวิสกี้ก็คือ สก็อตแลนด์นั่นเอง แต่ที่จริงวิสกี้จากแต่ละประเทศก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งหนึ่งในประเทศที่ผลิตวิสกี้และได้รับความนิยมไม่น้อยต้องยกให้สหรัฐอเมริกา และสำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยหรือลิ้มรสวิสกี้จากประเทศนี้ วันนี้เราจะพาชาว เหล้า single malt  (https://www.dooddot.com/single-malt-masterclass/)
อเมริกัน วิสกี้ เป็นวิสกี้ที่มีอายุมากกว่า 200 ปีแล้ว กำเนิดขึ้นที่รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา โดยมีการดัดแปลงจากเดิมที่ใช้ข้าวบาร์เลย์มาเป็นข้าวไรย์แทนในการหมักบ่ม เนื่องจากเป็นข้าวที่เติบโตได้ดีในแถบชายฝั่งตะวันออก ก่อนจะหันมาใช้ข้าวโพดในการผลิต มีการทดลอง ผสมผสาน จนออกมาเป็นวิสกี้รสชาติใหม่ ๆ ให้ชาวเมืองได้ลิ้มลอง
นอกจากนี้ การเป็น อเมริกัน วิสกี้ ยังต้องหมายถึงวิสกี้ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ภายหลังขั้นตอนการกลั่น อเมริกัน วิสกี้ จะต้องมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไม่เกิน 80% เพื่อคงรสชาติเดิมของวิสกี้ ก่อนจะถูกนำไปเจือจางและแต่งกลิ่นเพิ่มเติมต่อไป
นอกจากการผลิตและรสชาติที่แตกต่างของอเมริกัน วิสกี้ที่ทำให้มีเสน่ห์แตกต่างแล้ว การเขียนคำว่า “Whiskey” ของ อเมริกัน วิสกี้ ยังแตกต่างจากการเขียนของสัญชาติอื่นที่เขียนว่า “Whisky” เพราะ American Whiskey จะเติมตัว “e” เข้าไป เพื่อแสดงจุดยืนด้านความแตกต่างและคุณภาพ
ประเภทของ อเมริกัน วิสกี้ ที่คอ เหล้า single malt  (http://wineandabout.com/th/culture/single-malt-whisky-2020/) ควรลอง
•   Rye Whiskey
วิสกี้ที่ใช้ข้าวไรย์เป็นส่วนผสมมากถึง 51% ที่เหลือเป็นธัญพืชชนิดอื่นๆ โดยจุดเด่นของวิสกี้ประเภทนี้จะมีกลิ่นคล้ายเลมอน แต่มีรสชาติเข้มและขมกว่า
•   Rye Malt Whiskey
อีกหนึ่งวิสกี้ที่มีข้าวไรย์เป็นส่วนผสมหลัก แต่จะมีขั้นตอนเพิ่มมาอีกนิดคือ การนำไปตากแห้งเพื่อให้เป็นมอลต์ก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป
•   Bourbon Whiskey
วิสกี้ประเภทนี้ใช้ข้าวโพดเป็นส่วนผสมหลักในการหมัก ถ้าพูดถึงเบอร์บอนต้องยี่ห้อ Evan Williams ที่ขายดีเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก
•   Wheat Whiskey
อีกหนึ่ง อเมริกัน วิสกี้ ที่คอ เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์  (https://thestandard.co/single-malt-masterclass/)ไม่ควรพลาด เพราะผลิตจากข้าวสาลีกว่า 51% บางยี่ห้อใช้ข้าวสาลีออร์แกนิกเป็นส่วนผสมหลัก รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
•   Corn Whiskey
เป็นวิสกี้ที่ใช้ข้าวโพดเป็นส่วนผสมหลักในการหมัก ได้รับความนิยมในการนำไปผสมกับค็อกเทลจนได้รสชาติแปลกใหม่
•   Malt Whiskey
วิสกี้ที่ใช้มอลต์ บาร์เลย์ เป็นส่วนผสมกว่า 51% อาจจะเติมธัญพืชชนิดอื่นๆ เพื่อให้ได้ความหอมหวานและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มากขึ้น
•   Tennessee Whisky
ความแตกต่างของวิสกี้ขวดนี้คือใช้การหมักบ่มในถ้ำซึ่งได้อุณหภูมิคงที่ตลอดปี ก่อนผ่านการกรองจากไม้เมเปิ้ล โดยแบรนด์ที่รู้จักกันดีที่ผลิตวิสกี้ชนิดนี้ คือ Jack Daniel’s
สำหรับชาว single malt whisky  (http://wineandabout.com/th/culture/single-malt-whisky-2020/)ที่ยังไม่เคยลิ้มลองรสชาติของ อเมริกัน วิสกี้ แนะนำให้ลองเลยเพราะแต่ละประเภทก็จะมีเสน่ห์ ความแตกต่างที่ต่างกันไป รับรองว่าติดใจแน่นอน