หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 5 วิธีสร้างกำลังใจให้พร้อมต่อการทำงาน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: isarasriroj ที่ 17 ก.ค. 19, 16:40 น

5 วิธีสร้างกำลังใจให้พร้อมต่อการทำงาน


กระทู้: 5 วิธีสร้างกำลังใจให้พร้อมต่อการทำงาน
เริ่มกระทู้โดย: isarasriroj ที่ 17 ก.ค. 19, 16:40 น
5 วิธีสร้างกำลังใจให้พร้อมต่อการทำงาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   จะดีแค่ไหน หากตื่นเช้ามาด้วยความรู้สึกสดชื่น แจ่มใส “มีพลังงาน” ในการทำงานเต็มเปี่ยม ความรู้สึกแบบนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อการทำงานของคุณไม่ได้บั่นทอนการใช้ชีวิตในออฟฟิศ มีแพสชั่นพร้อมต่อสู้อุปสรรค ที่เราจะใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา ให้เรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก และเรื่องเล็กเป็นเรื่องที่เล็กลงเข้าไปอีก พร้อมทั้งยังทำให้เพื่อนร่วมงานที่ได้ใกล้ชิดเรา รู้สึกได้รับพลังงานด้านบวกนั้นเข้าไปด้วย

   5 วิธีสร้างกำลังใจในการทำงาน จึงเป็นวิธีการเรียกความมั่นใจตัวเองกลับมา พร้อมทั้งจัดการกับความเครียดที่มนุษย์งานหลายคนต้องเผชิญ บ้างคิดไม่ตก บ้างรู้สึกหมดไฟในการทำงาน ให้แปรเปลี่ยนเป็นคนใหม่ ใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศได้อย่างมีความสุข โดยมี 5 วิธีการ ดังนี้

1. มองการทำงานให้เป็นเรื่องสนุก การมองโลกในแง่บวกยังเป็นวิธีการที่ใช้ได้ผลอยู่เสมอสำหรับคนทำงาน ให้คุณคิดว่างานแต่ล่ะชิ้นที่ได้รับมอบหมายเป็นโจทย์ทดสอบความคิดและความสามารถของคุณ และทำอย่างไรเราถึงจะชนะ ให้มองเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ท้าทาย เมื่อเราใช้ความคิดเช่นนี้จนผ่านพ้นในการทำงานไปได้แล้วครั้งหนึ่ง ครั้งที่สอง ครั้งที่สามจะกลายเป็นเรื่องง่ายและทำให้คุณมีทัศนะคติในการทำงานคิดบวกโดยอัตโนมัติ

2. รู้จักปล่อยวาง ไม่มีมนุษย์งานคนไหนจะทนแบกรับภาระหน้าที่ที่เกินตัวในระยะเวลาต่อเนื่องได้ยาวนาน หากเรามีงานที่ต้องทำไม่รู้จบ ให้คุณวางความคิดกังวลใจว่าจะทำงานไม่ทันเอาไว้ก่อน และคิดว่าเราจะทำงานแต่ละชิ้นให้ดีที่สุด ให้วางงานที่พอกพูน แล้วโฟกัสไปที่งานเดียวที่อยู่ในมือของคุณ หากทำไม่ทันก็คือทำไม่ทัน ให้รักษาจิตใจให้ผ่อนใส เบิกบาน หากต้องรับมือจากแรงกดดัน คุณจะทำงานตรงหน้าได้อย่างสำเร็จ และผ่านพ้นไปได้

3. ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หากเราทำงานของตัวเองเสร็จแล้ว และอยู่ว่าง ให้คุณเสนอตัวถามเพื่อนร่วมงานว่ามีอะไรให้ช่วยไหม หากคุณทำเช่นนี้ มันจะแสดงออกถึงความมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมงาน และทำให้เขารู้สึกอุ่นใจที่มีคุณอยู่ข้างๆ หรือจะเป็นการพูดคุยในเรื่องสบายๆ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในที่ทำงาน ทำให้รู้สึกสบายใจและรู้สึกมีตัวตน

4. เมื่อเจองานยาก ให้คิดว่ายังไงต้องผ่านมันไปให้ได้ เริ่มสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นว่าไม่ว่าเราจะเจองานยากแค่ไหน เราก็จะทำให้สำเร็จและผ่านมันไปให้ได้ อย่าเพิ่งท้อและหมดกำลังใจจนสูญเสียความมั่นใจ เพราะมันจะทำให้เราทำงานได้ไม่ลื่นไหล แต่ให้คุณปลูกความคิดดีๆ ฝากไว้ในธนาคารความคิดทุกครั้งที่ทำงาน และจงอย่ากลัวงาน เมื่อครั้งนี้คุณผ่านมันไปได้แล้ว ก็จะกลายเป็นประสบการณ์ทำให้คุณเป็นคนเก่งขึ้นและเกิดความชำนาญในสายอาชีพ

5. เสนอไอเดียใหม่ๆ ถ้าคุณเคลียร์งานของตัวเองจนเบาลงไปแล้ว ให้คุณใช้เวลาขายตัวเองในการเสนอไอเดียใหม่ๆ ให้แก่เพื่อนร่วมงาน ซึ่งมันจะทำให้คุณกลายเป็นส่วนหนึ่งของทีมเวิร์ก ทำให้คุณกล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก ซึ่งมันจะทำให้คุณดูมีบทบาทในสายตาเพื่อนร่วมงานมากยิ่งขึ้นและหากไอเดียของคุณได้รับการพิราจณา มันจะทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจและกลายเป็นกำลังใจในการสร้างสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

         ทั้งหมดนี้จึงเป็น 5 วิธีการในการสร้างกำลังใจให้พร้อมต่อการทำงาน ให้ทุกวันแห่งการเดินทางมาทำงานเป็นเรื่องสนุก ท้าทาย ตื่นเต้น ปลุกไฟในการทำงานของคุณให้กลายเป็นคนเก่งและได้รับการยอมรับจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานในสายอาชีพ

        หากคุณต้องการค้นหางานที่เหมาะสมกับคุณสามารถหาได้แล้ว ผ่านทางสตาร์ทไทยแลนด์ คลิกได้เลย https://www.start.co.th/