หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Agility พอใจคำตัดสินศาล กรณีข้อพิพาทกับอิรัก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 15 ก.ค. 19, 15:22 น

Agility พอใจคำตัดสินศาล กรณีข้อพิพาทกับอิรัก


กระทู้: Agility พอใจคำตัดสินศาล กรณีข้อพิพาทกับอิรัก
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 15 ก.ค. 19, 15:22 น
ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศชี้ ศาลมีอำนาจไต่สวนข้อพิพาทระหว่าง Agility กับอิรัก


 Agility Public Warehousing Company KSCP ประกาศว่าศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งก่อตั้งขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของศูนย์ระหว่างประเทศเพื่อการระงับข้อพิพาททางการลงทุน (International Centre for Settlement of Investment Disputes - ICSID) ของธนาคารโลก ได้ตัดสินว่า ศาลมีอำนาจพิจารณาข้อเรียกร้องที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการที่สนธิสัญญาการลงทุนทวิภาคีคูเวต-อิรักมีผลบังคับใช้ บริษัทจึงมุ่งหวังว่า นับตั้งแต่บัดนี้ ข้อเรียกร้องเหล่านั้นจะได้รับการตัดสินตามเนื้อหาของคดี


          Agility ยืนยันว่า รัฐบาลอิรักได้ปฏิเสธไม่ให้ Agility และบริษัทในเครือ คัดค้านคำตัดสินที่ไม่เหมาะสมของคณะกรรมาธิการการสื่อสารและสื่อ (Communications & Media Commission - CMC) ในการยกเลิกการลงทุนของ Agility ในบริษัท Korek Telecom และด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงดำเนินการตามคำตัดสินของ CMC อย่างผิดกฎหมาย ด้วยการสั่งโอนหุ้นของ Agility และผู้ร่วมลงทุน กลับคืนให้แก่ผู้ถือหุ้นของอิรักเมื่อเดือนมีนาคม 2562 โดยไม่มีการชำระคืนเงินต้นให้แก่บริษัท Agility แต่อย่างใด


          Tarek Sultan รองประธานและซีอีโอ กล่าวว่า "เราพึงพอใจในการตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการ ICSID ซึ่งทำให้ Agility ได้รับการคุ้มครองตามสิทธิที่พึงมี และทำให้นับจากนี้ การดำเนินการของสาธารณรัฐอิรักจะถูกตรวจสอบภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ"


          เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 เครือ Agility Group ได้ยื่นข้อเรียกร้องให้มีการอนุญาโตตุลาการต่อสาธารณรัฐอิรักตามอนุสัญญาว่าด้วยการระงับข้อพิพาททางการลงทุนระหว่างรัฐและคนชาติของรัฐอื่น (Convention on the Settlement of Investment Disputes between States and Nationals of Other States) และความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งรัฐคูเวตกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐอิรักว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองการลงทุนต่างตอบแทน


          ตลอดระยะเวลาหลายปี Agility ได้ลงทุนเป็นมูลค่ากว่า 380 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งทุ่มเทการบริหารจัดการ ตลอดจนความเชี่ยวชาญและองค์ความรู้เชิงเทคนิค เพื่อพัฒนาให้ Korek Telecom เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ


          เกี่ยวกับ Agility

          Agility เป็นบริษัทโลจิสติกส์ระดับโลกที่มีรายได้ต่อปี 5.1 พันล้านดอลลาร์ และมีพนักงานมากกว่า 26,000 คนในกว่า 100 ประเทศ Agility เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งสินค้าและผู้ให้บริการโลจิสติกส์สัญญาจ้าง (contract logistics) ชั้นนำของโลก ตลอดจนเป็นผู้นำและผู้ลงทุนในเทคโนโลยีเพื่อยกระดับประสิทธิภาพของซัพพลายเชน Agility เป็นผู้บุกเบิกในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดที่เป็นเจ้าของและผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมเบาและคลังสินค้าในตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชีย บริษัทในเครือของ Agility ให้บริการขนส่งเชื้อเพลิง บริการสำหรับสนามบิน การจัดการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และสถานประกอบการ ระบบศุลกากรดิจิทัล และบริการโครงสร้างพื้นฐานทางไกล


          โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/946505/Agility_Public_Warehousing_Company_Logo.jpg