หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีเตรียมตัวให้พร้อมในวันทำงานสำหรับเด็กจบใหม่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: isarasriroj ที่ 15 ก.ค. 19, 11:48 น

วิธีเตรียมตัวให้พร้อมในวันทำงานสำหรับเด็กจบใหม่


กระทู้: วิธีเตรียมตัวให้พร้อมในวันทำงานสำหรับเด็กจบใหม่
เริ่มกระทู้โดย: isarasriroj ที่ 15 ก.ค. 19, 11:48 น
วิธีเตรียมตัวให้พร้อมในวันทำงานสำหรับเด็กจบใหม่
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   การก้าวออกจากรั้วมหาลัยสู่การทำงานอย่างเต็มตัว คือ ช่วงชีวิตหนึ่งที่เด็กจบใหม่ต้องเจอ ไม่แปลกเลย หากการไปทำงานวันแรกจะทำให้เกิดความรู้สึกประหม่า หรือรู้สึกตื่นเต้น การเตรียมตัวให้พร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มงานวันแรก โดยมีวิธีการรับมือดังนี้

ตรงต่อเวลา ถึงที่ทำงานแต่เช้า
        การไปทำงานสายจะทำให้เกิดการเพ่งเล็งจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน และแน่นอนว่าย่อมทำให้เรารู้สึกกังวล การไปทำงานแต่เช้าถึงเวลาเริ่มงานก่อนสัก 10 นาที จึงทำให้เรามีเวลาเตรียมตัวก่อนเริ่มงาน ทั้งยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบ และใส่ใจในงาน เป็นภาพแรกแห่งความประทับใจที่คนในออฟฟิศจะมองเห็นจากคุณ

แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย
        การแต่งกายไปทำงานให้สุภาพเรียบร้อยเป็นสิ่งที่เด็กจบใหม่ควรจะรู้ โดยผู้ชายควรใส่เสื้อเชิ้ตสีสุภาพ กางเกงสแล็ค รองเท้าหนัง ส่วนผู้หญิงก็อาจใส่ชุดแซ็ก รองเท้าคัชชู สีเรียบๆ เพราะการแต่งตัวเรียบร้อยเป็นการแสดงออกถึงความให้เกียรติสถานที่ทำงาน ให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน และให้เกียรติตัวเรา ทั้งยังทำให้เกิดความรู้สึกมั่นใจในการทำงานอีกด้วย

เตรียมปากกาและสมุดจดบันทึก
        อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเริ่มงานวันแรกของเด็กจบใหม่ คือ ปากกาและสมุดจด เพราะการจดบันทึกจะทำให้เราจดจำรายละเอียดได้ดีมากกว่าการนั่งฟังเฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย เพราะการทำงานจะมีขั้นตอน เรียงลำดับไป ซึ่งคนที่ไม่เคยทำงานเลย เป็นเรื่องยากที่จะจำสิ่งต่างๆ ในการเรียนรู้งานได้หมด ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการจดข้อมูลหรือถ่ายวิดีโอไว้ จะทำให้คุณสามารถย้อนไปดูสิ่งที่เขียนไว้เพื่อเป็นการทบทวนรายละเอียดงาน และทำงานได้แม่นยำขึ้น

สงสัยอะไรให้ถาม
          การที่เป็นเด็กจบใหม่ การถามงานเป็นสิ่งที่แสดงออกให้เห็นถึงการเปิดใจเรียนรู้ใหม่ๆ และไม่ใช่เรื่องที่น่าอายในการถาม ที่เราจะมีสิทธิ์ไม่รู้ได้เพราะเพิ่งเข้าทำงาน ซึ่งเมื่อเราสงสัยอะไรให้ถามพี่ที่สอนงานหรือหัวหน้าไปเลย พร้อมจดบันทึกสิ่งที่ได้เรียนรู้ไว้ในสมุดโน้ต ซึ่งจะทำให้การทำงานในครั้งต่อไปเป็นเรื่องง่ายขึ้น

อย่าเล่นโทรศัพท์บ่อย
         การที่คุณจดจ่ออยู่แต่กับโทรศัพท์ ถาม ตอบแชทหรือเล่นเฟสบุ๊กในเวลางานจะทำให้เสียภาพลักษณ์แล้ว ยังทำให้คุณดูเป็นคนไม่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน ซึ่งอาจทำให้หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานมองคุณไม่ดีได้ หากเป็นเรื่องด่วนจริงๆ ควรใช้วิธีการโทรจะดีกว่า และให้เก็บอาการอยากเล่นโทรศัพท์ ไปใช้ในวันหยุดแทน

ยิ้มแย้ม แจ่มใส
          ในวันเริ่มงานวันแรกให้คุณยิ้มให้กับตัวเองหน้ากระจกก่อนจะเดินทางมาทำงานเพื่อสร้างกำลังใจที่ดีในการทำงาน เพราะเมื่อเราเริ่มต้นดี วันทั้งวันก็จะดีตามไปด้วย เมื่อคุณไปถึงออฟฟิศให้ทักทายหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส และให้พยายามจำชื่อหัวหน้า และเพื่อนร่วมงานให้ได้ พร้อมแนะนำตัวเองด้วยความมั่นใจ ซึ่งมันจะทำให้คนอื่นๆ กล้าที่จะเข้ามาพูดคุยกับเรา และแนะนำสิ่งที่คุณควรรู้ในองค์กร

มีสมาธิ ตั้งใจเรียนรู้งานและวัฒนธรรมองค์กร
   ให้คุณสร้างสมาธิให้เกิดขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนรู้งานใหม่ ซึ่งคุณควรจะตั้งใจทำงาน และเรียนรู้สิ่งที่ยังไม่รู้ให้ดีที่สุด ซึ่งมันจะแสดงถึงความกระตือรือร้นในการทำงาน นอกจากนั้นก็ให้หมั่นสังเกตวัฒนธรรมขององค์กร เพื่อที่คุณจะได้ดูกลมกลืน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเพื่อนร่วมงาน ทำให้ทำงานได้อย่างสบายใจ

   ชีวิตการทำงานจะทำให้คุณเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น สิ่งหนึ่งที่เด็กจบใหม่ควรรู้คือการมีความอ่อนน้อมถ่อมตนต่อผู้อื่นในที่ทำงาน ที่มันจะทำให้หัวหน้าเกิดความเอ็นดู และอาจจะไว้ใจให้ทำงานสำคัญได้ เคล็ดลับทั้ง 7 ข้อนี้ คงจะทำให้คุณรับมือการใช้ชีวิตในที่ทำงานได้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งก่อให้เกิดการพัฒนา กลายเป็นประสบการณ์ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามา

   ทั้งนี้ คุณสามารถค้นพบงานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์ของสตาร์ทไทยแลนด์ กับตำแหน่งมากกว่า 4,000 ตำแหน่ง ให้คุณได้ลองสมัครเพื่อให้ทุกการหางานเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบายสำหรับคุณ