หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีแนะนำตัวให้เพื่อนร่วมงานจำชื่อเราได้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: isarasriroj ที่ 5 ก.ค. 19, 14:11 น

วิธีแนะนำตัวให้เพื่อนร่วมงานจำชื่อเราได้


กระทู้: วิธีแนะนำตัวให้เพื่อนร่วมงานจำชื่อเราได้
เริ่มกระทู้โดย: isarasriroj ที่ 5 ก.ค. 19, 14:11 น
วิธีแนะนำตัวให้เพื่อนร่วมงานจำชื่อเราได้
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   การเป็นพนักงานใหม่ เรื่องของการแนะนำตัวให้เพื่อนร่วมงานจำชื่อเราได้เป็นก้าวแรกของการบริหารความสัมพันธ์ในการรู้จักกันในเบื้องต้น ที่จะสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นในที่ทำงาน ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากคุณรู้ถึงวิธีการที่เป็นเคล็ดลับการสร้างภาพจำเกี่ยวกับชื่อของเรา  ใครเห็นหน้า ก็ทักชื่อได้ถูกต้อง โดยมีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้คือ

แนะนำชื่อบอกถึงที่มา

        การแนะนำตัวให้มีคนจำชื่อเราได้อาจเริ่มต้นจากการบอกชื่อแล้วตามด้วยที่มาหรือความหมายของชื่อ เช่นสวัสดีค่ะชื่อ ศศิชา ที่แปลว่าพระจันทร์ ค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือสามารถเรียกเราได้ทุกเมื่อนะคะ การระบุความหมายของชื่อออกไปพร้อมพ่วงด้วยถ้อยคำแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นที่จดจำที่ดีแก่เพื่อนร่วมงานได้ไม่ยาก

แนะนำชื่อโดยบอกความเชื่อมโยงถึงสิ่งสำคัญ
   การแนะนำตัวอีกรูปแบบหนึ่งให้คนจดจำได้ คือ การแนะนำพร้อมบอกถึงสิ่งเชื่อมโยง ซึ่งอาจจะเป็นในเรื่องสิ่งของหรือบุคคลดัง เช่น สวัสดีครับ ผมชื่อแจ๊คครับ แต่ไม่ใช่แจ๊ค หม่านะครับ ชื่อแจ๊คเฉยๆ หรือสวัสดีครับ ชื่ออภิสิทธิ์ นะครับ แต่ไม่ใช่อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนะครับ เรียกอภิสิทธิ์เฉยๆ ก็ได้ครับ

แนะนำชื่อด้วยมุกตลก
   การแนะนำตัวด้วยมุกตลกนอกจากจะทำให้เกิดเสียงหัวเราะแล้ว ยังทำให้บรรยากาศในที่ทำงานเกิดความผ่อนคลาย ซึ่งอาจเป็นวิธีการแนะนำที่คุณไม่เคยใช้มาก่อน แต่การพูดถึงชื่อตัวเองให้ดูขำขันหรือพูดให้ดูน่ารักก็เป็นวิธีการที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ เช่น สวัสดีค่ะ ชื่อส้มนะคะ เป็นส้มเขียวหวานที่เคี้ยวง่าย รสชาติหวาน แต่บางทีก็เปรี้ยวเข็ดฟัน ถ้าวันนั้นอารมณ์ไม่ดีนะคะ พร้อมกับส่งยิ้มให้แก่เพื่อนร่วมงานด้วยความจริงใจ รับรองว่าจะทำให้คนที่รับฟังและมองดูคุณจดจำภาพลักษณ์นี้ได้อย่างแน่นอน

แนะนำชื่อโดยใช้เสียงสวย/หล่อสร้างเอกลักษณ์
   การแนะนำตัวด้วยน้ำเสียงทุ้มหล่อหรือเป็นผู้หญิงก็ใช้เสียงสวย น่ารัก จะทำให้คุณดูมีเสน่ห์ น่าจดจำขึ้นมาทันที น้ำเสียงที่ดี คนฟังก็รู้สึกคล้อยตาม รู้สึกลื่นหู สบายใจ และมันยังทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ ซึ่งคุณควรจะควบคุมโทนเสียงให้ไม่โดดจนเกินธรรมชาติเกินไป และควรเป็นตัวของตัวเองที่สุดในเวลาพูด

        ผู้คนจะจดจำชื่อคุณได้ด้วยเทคนิคดีๆ เหล่านี้ ซึ่งยังทำให้คนในที่ทำงานกล้าที่จะเข้าหา พูดคุยกับคุณ ด้วยบุคลิกของคุณที่ดูน่าสนใจ และอาจเรียกชื่อคุณที่เป็นฉายาในออฟฟิศ ตามที่คุณได้บอกออกไป ในการสร้างภาพจำที่ดีได้อีกด้วย
   
       คุณสามารถหางานที่น่าสนใจได้แล้ววันนี้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางาน งานหาคนยอดนิยม ที่คุณไม่ควรพลาด หากคุณเป็นคนที่กำลังมองหางานใหม่อยู่ในตอนนี้