หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีดูแลตัวเองเมื่อตั้งครรภ์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => แม่ลูกคนเก่ง => ข้อความที่เริ่มโดย: installthai ที่ 11 มี.ค. 19, 12:03 น

วิธีดูแลตัวเองเมื่อตั้งครรภ์


กระทู้: วิธีดูแลตัวเองเมื่อตั้งครรภ์
เริ่มกระทู้โดย: installthai ที่ 11 มี.ค. 19, 12:03 น
เชื่อได้เลยว่า ผู้หญิงทุกคนเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์จากสัญญาณบ่งบอก อาการตั้งครรภ์  (https://www.enfababy.com/พัฒนาการและสุขภาพ/วิธีสังเกตเบื้องต้นอาการคนท้อง) หรือบางทีรู้ วิธีนับอายุครรภ์  (https://www.enfababy.com/แม่ตั้งครรภ์ต้องรู้/การนับอายุครรภ์แบบถูกต้อง)แล้วนับว่าตัวเองท้องกี่เดือน ย่อมจะใส่ใจกันใช่ไหมว่า หากเราท้องแล้วจะดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อให้ลูกของเรามีพัฒนาการเด็กที่แข็งแรง วันนี้เราเลยขอรวบรวมเอาข้อมูลการดูแลตัวเองเมื่อตั้งครรภ์มาฝาก จะง่ายยากแค่ไหน อยากรู้ต้องตามมาดู

1.   นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
หลังจากที่คุณแม่นั้นรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ สิ่งที่ควรทำก็คือการเพิ่มการดูแลตัวเองให้ดีกว่าเดิม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามให้ในแต่ละวันครบ 8 ชั่วโมง และอย่าฝืนนอนดึก หากรู้ตัวว่าง่วงแล้วให้นอนในทันที การนอนพักผ่อนจะทำให้ทารกในครรภ์สุขภาพแข็งแรงขึ้น

2.   งดการออกกำลังกายหนักๆ
สำหรับคุณแม่สายสุขภาพ การออกกำลังกายคงเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องการทำมากที่สุด แต่หากจะให้ดี ควรเลิกหรืองดการออกกำลังกายหนักๆ ไปก่อน เพื่อไม่ให้ร่างกายใช้พลังงานมากจนเกินไป นอกจากนี้ก็จะต้องงดการเล่นเวทแบบที่ใช้หน้าท้องหรือช่วงขามากเกินไป เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนถึงลูกในครรภ์
3.   ฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์
สำหรับใครที่รู้ตัวว่าท้องแล้ว สิ่งที่ต้องทำในลำดับต่อไปนอกจากการดูแลเองแล้วก็คือการไปฝากครรภ์นั่นเอง การฝากครรภ์จะทำให้คุณแม่หายห่วงลูกในท้อง และรู้วิธีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องสำหรับคนท้องมากยิ่งขึ้น เหมาะสมกับการดูแลลูกน้อยมากขึ้นไปในอีกระดับนั่นเอง
4.   กินอาหารที่มีประโยชน์
นอกจากจะดูแลในเบื้องต้นเรื่องของสุขภาพร่างกายตนเองแล้ว สิ่งที่ต้องดูในลำดับต่อไปก็คือการดูแลเรื่องของอาหารให้มากกว่าเดิม ไม่ควรอดอาหาร หรือกลัวอ้วนในระยะนี้ โดยต้องเลือกทานอาหารจำพวกที่มีธาตุเหล็ก โปรตีน แคลเซียม เลี่ยงอาหารหวานๆ มันๆ หรือเค็มจัดที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์ ตับ ไข่ ธัญพืช กรดโฟลิกและวิตามินรวมที่มีอยู่ในผลไม้ ผัก  ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 8 แก้ว คุณแม่บางคนกลัวว่าหุ่นจะเสีย ต้องบอกเลยว่าหากรู้จักการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์จะไม่ทำให้คุณหุ่นเสียอย่างแน่นอน หรือบางคนอาจจะเลือกเป็น นมคนท้อง  (https://www.enfababy.com/เอนฟามาม่าเอพลัส)ทานก็ได้เช่นกัน
5.   งดการกินอาหารสำเร็จรูป
สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินอาหารสำเร็จรูป หรือว่ากินอาหารที่อยู่ในร้านสะดวกซื้อ คงจะต้องเลี่ยงไปก่อน ยกตัวอย่างเช่นข้าวกล่องไมโครเวฟตาม 7-11 หรือบางคนชอบกินอาหารฟาสต์ฟู้ด ในอาหารเหล่านี้จะมีผงชูรสจำนวนมาก และที่สำคัญยังมีโซเดียมสูงอีกด้วย
สำหรับใครที่อยากให้การดูแลสุขภาพของตัวเองในระหว่างที่ตั้งครรภ์นั้น ควรปฏิบัติตัวตามที่เราแนะนำ แล้วรับรองว่าสุขภาพของคุณแม่และคุณลูกจะแข็งแรง เมื่อดูแลตัวเองและลูกแล้วก็อย่าลืมมองหา ชื่อเล่นผู้หญิงเพราะๆ  (https://www.enfababy.com/ตั้งชื่อลูก) ชื่อเล่นผู้ชายเพราะๆ เอาไว้ด้วย  การเตรียมชื่อเอาไว้ก่อนจะทำให้ไม่ขลุกขลักเมื่อรู้เพศของลูกน้อยเวลาที่อัลตราซาวน์นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังจะเป็นคุณแม่คนใหม่ เน้นในเรื่องการดูแลตัวเองให้ครบถ้วนทุกด้าน และรับรองว่าลูกของคุณจะมีพัฒนาการสมวัยอย่างแน่นอน