หน้า : พิมพ์หน้านี้ - อาหารสำหรับ อายุครรภ์ 5 สัปดาห์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: cheerapha ที่ 4 ก.พ. 19, 18:58 น

อาหารสำหรับ อายุครรภ์ 5 สัปดาห์


กระทู้: อาหารสำหรับ อายุครรภ์ 5 สัปดาห์
เริ่มกระทู้โดย: cheerapha ที่ 4 ก.พ. 19, 18:58 น
(https://cdn.pixabay.com/photo/2015/03/09/04/45/pregnant-665044__340.jpg)


   ภาวการณ์ตั้งครรภ์คือภาวะที่ละเอียดอ่อนที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของตัวคุณแม่และทารกเป็นอย่างมาก ยิ่งในช่วงที่อายุครรภ์อ่อน ๆ อย่าง อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ นับเป็นช่วงที่คุณแม่และลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ  เพราะเป็นช่วงที่เริ่มสร้างอวัยวะส่วนที่สำคัญ ๆ ต่าง โดยเฉพาะอาหาร  ควรมีธาตุอาหารที่เพียงพอต่อการใช้งานของทารก ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทารกจำเป็นต้องใช้ในการเสริมสร้างอวัยวะต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ดังนั้นอาหารที่คุณแม่ควรรับประทานเพื่อ พัฒนาการทารกในครรภ์ นั้นมีดังนี้
อาหารที่มีธาตุเหล็ก และแคลเซียมสูง เพราะแร่ธาตุที่สำคัญนี้จำเป็นต่อ การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ คุณแม่จึงควรเลือกรับประทานอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายคุณแม่และลูกน้อย หากคุณแม่ขาดแร่ธาตุดังกล่าว อาจส่งผลให้คุณแม่เกิดภาวะของโรคโลหิตจางได้ง่าย หรือธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูก ข้อต่อ และโครงสร้างส่วนต่าง ๆ ของทารก ซึ่งอาหารที่มีธาตุอาหารเหล่านี้สูงนั้น ได้แก่ปลาตัวเล็ก ๆ ผักและผลไม้ และไข่ คุณแม่ควรรับประทานให้หลากหลาย ซึ่งสามารถหารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง เพื่อให้ได้คุณประโยชน์ที่ดีอย่างครบถ้วน
อาหารที่มีโปรตีนสูง เนื่องจากอายุครรภ์ในช่วงนี้ การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์  (https://www.enfababy.com/ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่1-40/สัปดาห์ที่1-4) จะเน้นที่การสร้างอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และเป็นช่วงที่คุณแม่เริ่มปรับตัวกับ อาการคนท้อง  (https://www.enfababy.com/พัฒนาการและสุขภาพ/วิธีสังเกตเบื้องต้นอาการคนท้อง) ที่ทำให้คลื่นไส้ หรืออยากรับประทานอาหารรสแปลก ๆ หรือรสเปรี้ยว ๆ ได้ดีมากขึ้นแล้ว คุณแม่จึงควรเน้นรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง เพื่อให้ทารกสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่
งดอาหารที่มีสารคาเฟอีน อาหารที่มีคาเฟอีนสูง ๆ จะขัดขวางการดูดซับธาตุอาหารของร่างกายได้ ในขณะที่ อายุครรภ์ 5 สัปดาห์  (https://www.enfababy.com/พัฒนาการและสุขภาพ/ตั้งครรภ์5สัปดาห์กับพัฒนาการลูกน้อย) นั้น ร่างกายของแม่และเด็กจำเป็นต้องได้รับสารอาหารต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ในช่วงนี้คุณแม่จึงควรงดดื่มชา หรือกาแฟ หรือหากคุณแม่ไม่สามารถอดใจได้ในเรื่องของชา กาแฟ เพราะกำลังหงุดหงิดกับ อาการคนท้อง ก็อาจลดปริมาณการดื่มให้น้อยมากที่สุดแทน หรือหลีกเลี่ยงไปรับประทานนมรสกาแฟ
   คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์ จำเป็นต้องเอาใจใส่ดูแลทางด้านอาหารการกินเป็นพิเศษ เพื่อให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกน้อย สมบูรณ์แข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี ยิ่งรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะยิ่งส่งผลให้ พัฒนาการทารกในครรภ์  (https://www.enfababy.com/ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่1-40/สัปดาห์ที่1-4)  ดีมากขึ้น