หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Saudi Aramco ลงนามข้อตกลงรวมมูลค่า 2.75 หมื่นล้านดอลลาร์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 29 พ.ย. 18, 15:43 น

Saudi Aramco ลงนามข้อตกลงรวมมูลค่า 2.75 หมื่นล้านดอลลาร์


กระทู้: Saudi Aramco ลงนามข้อตกลงรวมมูลค่า 2.75 หมื่นล้านดอลลาร์
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 29 พ.ย. 18, 15:43 น
Saudi Aramco ลงนามข้อตกลงรวมมูลค่า 2.75 หมื่นล้านดอลลาร์ กับซัพพลายเออร์ภายในงาน IKTVA

(https://www.img.in.th/images/0a9af4811754b2025a3084817baaad94.jpg)

- ดึงดูดซัพพลายเออร์ 1,000 บริษัทจากในและต่างประเทศ และผู้เข้าร่วมงาน 4,000 รายจาก 40 ประเทศ มารวมตัวกันเพื่อสร้างซัพพลายเชนระดับเวิลด์คลาส และสร้างความสามารถในการแข่งขันระดับโลกให้กับภาคธุรกิจพลังงานท้องถิ่น เพื่อสนับสนุนการเติบโตของประเทศ

          - บริษัทได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางการค้าจำนวน 31 ฉบับ คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 2.75 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

          Saudi Aramco ได้จัดงานประชุมและแสดงสินค้า IKTVA Forum & Exhibition ครั้งที่ 4 ขึ้นในสัปดาห์นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้า Dhahran Expo Center เมืองดัมมัม ซึ่งสามารถดึงดูดบรรดาผู้ผลิต บริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงซัพพลายเออร์ผู้จัดหาวัตถุดิบและบริการจากภาคธุรกิจพลังงานทั้งในและต่างประเทศ มากกว่า 1,000 ราย มาร่วมงานเพื่อสำรวจโอกาสในการลงทุนกับ Saudi Aramco ทั้งในอุตสาหกรรมต้นน้ำ เคมีภัณฑ์ สาธารณูปโภค แร่อโลหะ ไอที และการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ตลอดจนด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/789332/Saudi_Aramco_IKTVA_Forum.jpg )

          มหกรรมสุดยิ่งใหญ่ประจำปีงานนี้จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนโครงการ In Kingdom Total Value Add (IKTVA) ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญของ Saudi Aramco ในการสร้างห่วงโซ่อุปทานระดับเวิลด์คลาส และทำให้ซาอุดีอาระเบียก้าวขึ้นเป็นประเทศศูนย์กลางด้านพลังงานที่มีความสามารถในการแข่งขันระดับโลกตามวิสัยทัศน์ Vision 2030 ที่ต้องการสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นในราชอาณาจักร

          งานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายน ภายใต้การอุปถัมภ์ของเจ้าชายซาอุด บิน นาเยฟ บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด ผู้ว่าราชการจังหวัดอีสเทิร์น ซาอุดีอาระเบีย โดยในงานประกอบไปด้วยการนำเสนอผลงาน การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการอภิปรายเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติที่ดีที่สุดในการกำหนดทิศทางต่าง ๆ อาทิ ข้อกำหนดด้านการกำกับดูแล การเงิน การวิจัยและพัฒนา รวมถึงการพัฒนาความสามารถของบุคลากร

          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) และข้อตกลงความร่วมมือทางการค้าหลายฉบับ อีกทั้งยังมีการจัดพิธีมอบรางวัล เพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวความสำเร็จที่เกิดขึ้นตลอดปีที่ผ่านมา (รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลอยู่ด้านล่าง)

          การเข้าร่วมโครงการ IKTVA ถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับซัพพลายเออร์ของ Saudi Aramco ทุกราย เนื่องจากโครงการนี้มีเป้าหมายที่จะใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นให้ได้ถึง 70% สร้างงานหลายพันตำแหน่ง และส่งออกสินค้าและบริการด้านพลังงานไปยังต่างประเทศให้ได้ 30% ภายในปี 2021 ความร่วมมือในท้องถิ่นเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนการสร้างงาน ถ่ายทอดเทคโนโลยี การฝึกอบรมและปรับปรุงคุณภาพ ตลอดจนการวิจัยและพัฒนาให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่น ตามวัตถุประสงค์ของโครงการในการสร้างศูนย์ฝึกอบรม 30 แห่งภายในปี 2030 เพื่อเตรียมความพร้อมให้บัณฑิตที่มีทักษะสูงกว่า 360,000 รายได้มีงานทำในอนาคต

          ในอีกแง่หนึ่ง บริษัทต่าง ๆ ที่ดำเนินกิจการอยู่ในซาอุดีอาระเบียจะได้ประโยชน์จากเงินทุนกว่า 1.7 ล้านล้านริยัลที่ Saudi Aramco นำมาใช้จ่ายเพื่อสร้างโอกาสให้กับท้องถิ่นในทศวรรษหน้า

          Amin H. Nasser ประธานและซีอีโอของ Saudi Aramco กล่าวว่า "มหกรรม 2018 IKTVA Forum ของเรานี้ ถือเป็นจุดกึ่งกลางไปสู่เป้าหมายในการสนับสนุนผู้ประกอบการท้องถิ่นของเรา โดยเน้นไปที่การสร้างผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างโครงการของเรากับบรรดาซัพพลายจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้พวกเขาได้มีส่วนแบ่งในตลาดมากยิ่งขึ้น หรือย้ายฐานการผลิตเข้ามายังประเทศของเรา ตลอดระยะเวลา 2 วันของการจัดงาน เราได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือทางการค้ากับบรรดาพันธมิตรไปเป็นจำนวนทั้งสิ้น 31 ฉบับ คิดเป็นมูลค่า 2.75 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยที่บริษัทต่าง ๆ ที่เข้ามาร่วมลงทุนในครั้งนี้จะได้ประโยชน์มากขึ้นจากข้อตกลงมูลค่า 1.25 แสนล้านริยัล ซึ่งเราได้ร่วมลงนามไปเมื่อเดือนที่แล้วภายในงาน Future Investment Initiative ณ กรุงริยาดห์ และส่งผลโดยตรงต่องาน IKTVA ครั้งนี้ นับจนถึงปัจจุบัน Saudi Aramco ได้จัดสรร 51% ของเงินจำนวนนั้น มาใช้ในการจัดหาวัตถุดิบและการบริการภายในประเทศเรียบร้อยแล้ว"

          งานประชุมและแสดงสินค้า IKTVA Forum & Exhibition เป็นงานมหกรรมชั้นนำประจำปีสำหรับอุตสาหกรรมห่วงโซ่อุปทานในภาคพลังงานโลก ที่ขับเคลื่อนมูลค่าเพิ่มในประเทศ และทำให้เกิดความยั่งยืนสูงสุด ตลอดจนสร้างการเติบโตระยะยาวให้กับเศรษฐกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงของประเทศ

          มหกรรมครั้งนี้ดึงดูดบริษัทต่าง ๆ มากกว่า 1,000 บริษัท รวมถึงผู้สนใจมาร่วมงานราว 4,000 รายจาก 40 ประเทศ ตลอดจนผู้ร่วมจัดแสดงภายในงานอีกกว่า 80 ราย

          บริษัทและหน่วยงานที่ร่วมลงนามใน MoU และข้อตกลงความร่วมมือทางการค้า มีดังนี้:

          - Offshore Oil Engineering Co. Ltd.
          - Sapura Fabrication Sdn
          - Consortium of Lamprell Energy and Boskalis Westminster
          - Consortium of Technip Italy and Malaysia Marine & Heavy Engineering
          - National Petroleum Construction Company
          - Baker Hughes, a GE Company
          - Schlumberger
          - Siemens
          - Saudi Arabia Industrial Development Fund
          - PowerChina
          - ABB
          - Leading National Academy, Technical & Vocational Training Corp, Human Resource Development Fund, and the Ministry of Labor and Social Development
          - Gulf Chemicals & Industries Oils Company
          - Yokogawa
          - Schneider Electric Company
          - Honeywell
          - Emerson
          - Saudi Mechanical Industries
          - Weir Arabian Metal/Weir Group
          - TechnipFMC
          - Ensco
          - Shelf Drilling Group
          - Noble
          - Larsen & Toubro
          - Gulf Heavy Industries
          - Al-Khonaini International Company
          - Hadi Hammam Al Hammam Holding Company
          - Leanardo Helicoptors & Lamar Holding Company
          - Airbus & Al-Qahtani Aviation
          - Leading National Academy (LNA) & National Power Academy (NPA)