หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สิ่งที่เราควรตรวจสอบให้ดี ก่อนจะตัดสินใจกู้สินเชื่อบ้าน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: itsmesugarxd ที่ 25 พ.ย. 18, 23:56 น

สิ่งที่เราควรตรวจสอบให้ดี ก่อนจะตัดสินใจกู้สินเชื่อบ้าน


กระทู้: สิ่งที่เราควรตรวจสอบให้ดี ก่อนจะตัดสินใจกู้สินเชื่อบ้าน
เริ่มกระทู้โดย: itsmesugarxd ที่ 25 พ.ย. 18, 23:56 น
คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมัยนี้ ไม่ว่าใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง บ้านสวยๆ ก็มีให้เลือกสรรค์เยอะแยะ แต่บางคนก็กระเป๋าตุงไม่พอซะงั้น บางคนก็ไม่อยากเสียเงินก้อนใหญ่ไปทีเดียว เพราะเดี๋ยวจะไม่เหลือไว้ใช้ในยามฉุกเฉินเอา ด้วยเหตุนี้เอง การกู้สินเชื่อเพื่อ ผ่อนบ้าน  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/promotions/home-loans/second-hand-home-loan.html)กับธนาคารก็เป็นตัวเลือกที่เข้าท่าไม่น้อย แต่อย่าเพิ่งใจร้อนไป ก่อนที่เราจะกู้สินเชื่อเพื่อมาซื้อบ้านในแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะซื้อบ้านเดี่ยวหรือคอนโด บ้านมือหนึ่งหรือ บ้านมือสอง  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/promotions/home-loans/second-hand-home-loan.html) เราก็ต้องตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดของทุกอย่างให้ดีซะก่อน จะได้ไม่ต้องมาเสี่ยงเกิดปัญหาการเงินกันในภายหลัง แล้วเรื่องที่เราควรตรวจสอบนั้นมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลย
   หลังจากที่เราเลือกบ้านในฝันที่เราต้องการได้แล้ว เราก็ต้องพิจารณาก่อนว่าเราต้องการกู้เงินจากสินเชื่อธนาคารเป็นจำนวนทั้งหมดเท่าไหร่ การผ่อนชำระในแต่ละงวดมีราคาสูงเท่าใด มีระยะเวลาในการผ่อนชำระนานแค่ไหน ดูจำนวนให้ดีๆ คิดเลขให้ละเอียด เพื่อที่เราจะได้ผ่อนบ้านได้สบายๆ ไม่เกิดปัญหาทีหลัง อีกอย่างที่เราจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างยิ่งคืออัตรา ดอกเบี้ยสินเชื่อ  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/rates-fees.html)ที่เรากู้มา หากเรารู้ราคาดอกเบี้ยไว้ล่วงหน้า เราก็จะมีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจว่าต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกเท่าไหน จะได้ไม่มางงเมื่อบิลเรียกเก็บถูกส่งมานั่นเอง
   นอกจากนั้นแล้ว เราก็ควรจะตรวจสอบให้ถี่ถ้วนก่อนด้วยว่าเราควรจะไปกู้สินเชื่อจากธนาคารไหน จำเป็นต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างในการขอสินเชื่อบ้านนั้นๆ บ้าง แล้วธนาคารนั้นมีแนวโน้มจะอนุมัติสินเชื่อให้เราหรือไม่ เลือกธนาคารให้ดี เตรียมหลักฐานต่างๆ ให้พร้อม การดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ จะได้เป็นไปได้ง่ายขึ้น
   และทั้งหมดนี้คือเรื่องที่เราควรตรวจสอบให้ดีก่อนการตัดสินใจกู้สินเชื่อบ้าน เลือกสินเชื่อบ้านที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา ตรวจสอบรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ คิดคำนวณให้รอบคอบ เพียงเท่านี้การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไปแล้ว