หน้า : พิมพ์หน้านี้ - พาทำบุญวัดตาลล้อม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: Nuall ที่ 11 เม.ย. 16, 14:37 น

พาทำบุญวัดตาลล้อม


กระทู้: พาทำบุญวัดตาลล้อม
เริ่มกระทู้โดย: Nuall ที่ 11 เม.ย. 16, 14:37 น
Wat Tan Lom Community and Old Temple Construction around 170 years old
ชุมชนวัดตาลล้อม ยังมีของดีที่ถือเป็นมรดกโลกเก่าแก่อันล้ำค่าสมควรแก่การเก็บรักษานั่่นก็คือ อุโบสถวัดตาลล้อมซึ่งมีอายุเก่าแก่มากกว่า 170 ปี ปัจจุบันยังคงตั้งอยู่ภายในเขตของวัดตาลล้อม ต.เหมือง จ. ชลบุรี และขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเล่ม 116 ตอนที่ พิเศษ 17 ง. ลงวันที่ 17 มีนาคม 2542
ประวัติวัดตาลล้อม ที่มาของชื่อ เกิดจากในสมัยก่อน เป็นวัดที่ล้อมรอบไปด้วยต้นตาล จึงเป็นที่มาของชื่อ ในยุคสมัยประวัติศาสตร์(อยุธยา) จากคำบอกเล่าของพระมหาสมพงษ์ กิตติคุโณ เจ้าอาวาสวัดตาลล้อม กล่าวว่า วัดตาลล้อมเดิมชื่อวัดณรงค์ เรียกตามนามของอุบาสกผู้ถวายที่ดินสร้างวัด คือ ขุนณรงค์ จอมสุวรรณ กำนันตำบลบางทรายต่อมาเมื่อมีผ้คนมากขึ้นทำให้วัดคับแคบไปไม่สามารถขยายต่อไปได้อีกเพราะวัดตั้งอยู่ติดกับชายป่า และมีทุ่งนาล้อมรอบ ประกอบกับการสัญจรไปมาระหว่างวัดกับหมู่บ้านไม่สะดวก ต้องใช้สะพาน ทางวัดและชาวบ้านจึงได้ย้ายวัดมาตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นที่ของขุนณรงค์เช่นเดียวกัน เมื่อวัดย้ายมาอยู่ที่ใหม่แล้วชื่อวัดก็ได้เปลี่ยนจากเดิมด้วย เพราะสถานที่ตั้งของวัดแห่งใหม่นี้ล้อมรอบด้วยต้นตาลกลายเป็นวัดอยู่กลางดงตาล วัดจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดตาลล้อม"
ในอดีตมีหลวงพ่อพูน เจ้าอาวาสรุ่นที่6 ที่เป็นที่นับถือของชาวตำบลเหมือง ในเรื่องของการดูดวงและเป็นหมอยาแก่ชาวบ้าน ปัจจุบันแม้ท่านจะมรณภาพไปแล้ว แต่ประชาชนยังมักจะไปกราบไหว้ขอพรหรือไม่ก็บนบานศาลกล่าว และจะแก้บนด้วย ขนมเปียกปูน กล้วยและน้ำดื่มซึ่งเป็นของที่หลวงพ่อชอบ และยังมีเหรียญหลวงพ่อพูนรุ่นแรก รุ่น "ฉลองศาลาโรงเรียนวัดตาล้อม พ.ศ.๒๔๘๐" นับว่าเป็นเหรียญหายากและได้รับความนิยมสูงสุดของชาวหนองมนบางแสน และผู้นิยมวัตถุมงคลสายภาคตะวันออกโดยทั่วไป
Cr.ข้อมูล และรูปภาพบางส่วนจาก www.วัด.ไทย
Wat Tan Lom has also a great old world heritage treasure worthy of preservation, which encompasses more than 170 years old is still located there
History Wat Tan Lom, the temple was surrounding by palm trees.
This temple was built in 1842. By Khun Narong Chomsuwan who is the mayor of Bang Phra Sub-district.
The land for create building has been donated from Mr.Buck and Mrs.Ung for 31-rai and 1 ngan.
Once created called Wat Narong. Afterwards has the new call as Wat Mai Tan Lom, because of it was seperated from the old temple (in the period no one know the name so assumed as Wat Luang) and around the building is in the middle of Dong Tan so called Wat Tan Lom as present.
The old Ubosot has been registered as the ancient monument. The architecture was decorated by the mural paintings regarding biography of Buddha and others.
For nowadays the mural paintings has decayed on the pass time, but this always still the temple where people respect and faith is Luang Phor Poon (monk)
By heresay of the old local, Luang Phor Poon will specialize in treatment of Lunatic. Also he is a famous pastor and studied theology bible to 7th levels and has been appointed as the Lord Abbot of a Buddhist monastery of Saensuk Sub-district too.

cr.https://www.facebook.com/%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B5-%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%99-All-about-Bangsaen-1114752238554879/?fref=ts