หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - 8 วิธีสะกดจิตตัวเอง ให้เลิกกินอาหารขยะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: sreeunlee ที่ 2 เม.ย. 13, 18:36 น

8 วิธีสะกดจิตตัวเอง ให้เลิกกินอาหารขยะ


กระทู้: 8 วิธีสะกดจิตตัวเอง ให้เลิกกินอาหารขยะ
เริ่มกระทู้โดย: sreeunlee ที่ 2 เม.ย. 13, 18:36 น
ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าอาหารขยะอย่าง แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ พิซซ่า ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็มีหลากหลายปัจจัยที่ทำให้เรายังอยากรับประทานอาหารประเภทนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา หน้าตาและกลิ่นที่ชวนให้รับประทาน รวมทั้งความสะดวกรวดเร็วชนิดที่แค่โทรสั่งก็มาส่ง

          แต่วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ จาก Reader's Digest ที่จะมาแนะนำวิธีคิดที่จะช่วยให้คุณลดความอยากและเลิกกินอาหารพวกนี้อย่างเด็ดขาดมาฝากค่ะ

1. คิดถึงส่วนประกอบ

          ก่อนตัดสินใจซื้ออาหารรับประทาน ให้คุณคิดถึงส่วนประกอบในอาหารนั้น ๆ ก่อน หากคิดสะระตะแล้วเห็นว่า ไม่มีส่วนประกอบไหนเป็นประโยชน์กับร่างกายเราเลย ก็ตัดสินใจหันหลังให้มัน แล้วเลือกอาหารจานใหม่ดีกว่าค่ะ

2. พยายามกินอาหารให้ครบสามสี

          จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์เนล ในปี 2012 พบว่า มนุษย์เราจะชอบทานอาหารไม่น้อยกว่า  3 ชนิด และ 3 สี ในจานเดียวกัน เพราะฉะนั้น แทนที่คุณจะหยิบลูกอม หรือถั่วชนิดต่าง ๆ มากินเป็นของว่าง ให้คุณเปลี่ยนใจมาเลือกกินผลไม้ หรือดาร์กช็อกโกแลตชิ้นเล็ก ๆ แทน เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางสารอาหารที่มากกว่า

อาหารขยะ

3. เลิกขี้เกียจ

          ถ้าเมื่อก่อนคุณเกิดความรู้สึกขี้เกียจออกไปข้างนอก บวกกับนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เลยตัดสินใจโทรสั่งอาหารฟาสต์ฟู้ดมากิน นับแต่วันนี้เป็นต้นไป ให้คุณสลัดความขี้เกียจออกจากตัวให้หมดสิ้น แล้วเดินออกไปหาอะไรกินข้างนอก อาหารที่ตั้งขายอยู่มากมาย จะช่วยให้กระตุ้นความอยากอาหาร แถมยังช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้อีกเยอะเลยล่ะ

4. เปลี่ยนเมนูขนมหวาน

          ถ้าปกติเคยกินของหวานหลังอาหารเป็นประจำ ลองเปลี่ยนเมนูขนมหวานเป็นผลไม้แทนดีไหมคะ เช่น นำองุ่นแดงไปแช่ช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้สักพัก องุ่นแดงจะกลายเป็นไอติมองุ่นที่อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์อย่างนี้ พลาดไม่ได้แล้วจ้า

อาหารเพื่อสุขภาพ

5. มีอาหารเพื่อสุขภาพติดบ้านเสมอ

          ขนมถุง ๆ ที่เต็มไปด้วยผงชูรสหาซื้อง่าย ราคาถูก และยังเปิดกินสะดวก แค่ฉีกซองก็กินได้เลย เพราะฉะนั้น ปิดโอกาสตัวเองด้วยการอย่าซื้ออาหารพวกนี้มาเก็บไว้ในบ้าน แต่ให้ซื้อผลไม้ เมล็ดทานตะวัน คุกกี้ธัญพืช หรือขนมเพื่อสุขภาพติดไว้ สร้างพฤติกรรมการทานอาหารที่ดีให้กับตัวเองไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

6. ตัดใจซะเถอะ

          ทุกคนต้องมีขนมโปรดที่เห็นทีไรก็ห้ามใจไม่อยู่ทุกที เพราะฉะนั้นหากคุณรู้ตัวเองดีว่าชอบกินของหวาน หรือมันฝรั่งทอดกรอบ ก็พยายามอยู่ให้ห่างจากของพวกนี้ไว้ดีกว่าค่ะ พอไม่ได้กินสักพัก ร่างกายเราก็จะปรับตัวได้เอง และความอยากก็จะหายไปในที่สุด

อาหารขยะ

7. ตระหนักถึงอันตรายที่จะได้รับ

          วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เราตัดใจจากอาหารสำเร็จรูปได้สำเร็จ คือการตระหนักถึงอันตรายที่เราจะได้รับ ทุกครั้งที่เรากินไก่ทอด หรือไส้กรอก ให้คิดเสมอว่าคุณกำลังนำเอาสาร BHA  ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเข้าร่างกาย วิธีนี้คงช่วยยับยั้งความอยากของเราได้ไม่มากก็น้อยล่ะค่ะ

8. เคี้ยวให้ช้าลง

          อดัม เมโลนาส เชฟชื่อดังและเป็นผู้ก่อตั้งสมาคม UNREAL Candy แนะนำว่า ให้เคี้ยวอาหารช้า ๆ แล้วคุณจะกินได้น้อยลง เทคนิคนี้นำไปใช้ได้ในกรณีที่คุณอดรนทนไม่ไหว จัดอาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารสำเร็จรูปไป (ขอให้เป็นนาน ๆ ทีนะจ๊ะ) เพราะมันจะช่วยลดปริมาณที่คุณจะกินลงได้ครึ่งหนึ่งเลยล่ะ

          เรารู้ว่าการห้ามใจมันยาก แต่ถ้าคุณเป็นห่วงสุขภาพตัวเองสักนิด เทคนิคทั้ง 8 ข้อนี้ก็ไม่ยากเกินจะทำหรอก จริงไหมคะ

คัดลอกมาจาก
http://health.kapook.com/view59073.html  (http://health.kapook.com/view59073.html)