หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - จะมีดาวเคราะห์น้อย da 14 จะวิ่งเฉียดโลกในอีกไม่นานนี้...

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: destinygoal ที่ 31 ธ.ค. 12, 18:05 น

จะมีดาวเคราะห์น้อย da 14 จะวิ่งเฉียดโลกในอีกไม่นานนี้...


กระทู้: จะมีดาวเคราะห์น้อย da 14 จะวิ่งเฉียดโลกในอีกไม่นานนี้...
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 31 ธ.ค. 12, 18:05 น
เตรียมต้อนรับดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ 14
         
                      ในปีหน้า ถัดจากวันแห่งความรักเพียงหนึ่งวัน จะเป็นวันแห่งความหวาดเสียวของหลาย ๆ คน เพราะจะมีดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งพุ่งมาเฉียดโลกให้เสียวสันหลังเล่น ๆ ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ชื่อ 2012 ดีเอ 14 (2012 DA14) ค้นพบโดยนักดาราศาสตร์สมัครเล่นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555

                    การค้นพบในครั้งนั้นก็เป็นเรื่องน่าตกใจอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นการพบหลังจากที่ดาวเคราะห์น้อยเพิ่งผ่านใกล้โลกไปแล้วโดยไม่มีใครรู้เรื่อง ในครั้งนั้นระยะห่างของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อยู่ที่ 7 เท่าของระยะห่างโลก-ดวงจันทร์  แต่ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ปีหน้า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะเฉียดไปด้วยระยะห่างเพียง 24,000 กิโลเมตร ซึ่งใกล้กว่าระยะโคจรของดาวเทียมสื่อสารทั่วไปเสียอีก

                     ข่าวร้ายสำหรับคนที่ชอบข่าวหายนะ ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะไม่ชนโลกอย่างแน่นอนในปีหน้า ข่าวดีสำหรับคนชอบดูดาว ที่ระยะเพียง 24,000 กิโลเมตรนี้ หมายความว่าในช่วงเวลาที่มันเข้าใกล้โลก จะสว่างพอที่จะสังเกตเห็นได้ด้วยกล้องสองตา

                     ในโอกาสนี้นักดาราศาสตร์จะถือโอกาสศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ถึงผลกระทบจากสนามความโน้มถ่วงของโลกและดวงจันทร์ว่าทำให้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ซึ่งมีผลต่อการประเมินความเสี่ยงที่จะชนโลกในอนาคตอีกด้วย

                     จากการคำนวณเบื้องต้น พบว่า ดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ 14 มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 45 เมตร มีวงโคจรคล้ายโลกมาก รีกว่าเล็กน้อย โคจรรอบดวงอาทิตย์ครบรอบหนึ่งใช้เวลา 366.24 วัน ช่วงที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก ช่วงที่ห่างดวงอาทิตย์ที่สุดอยู่ก็อยู่ไกลกว่าโลก ดังนั้นดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะผ่านวงโคจรของโลกสองครั้งทุกปี นักดาราศาสตร์ประเมินไว้ว่า ในระบบสุริยะดาวเคราะห์น้อยที่มีวงโคจรคล้ายโลกแบบนี้และมีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่า 30 เมตรถึงราวครึ่งล้านดวง

                     เดตช์เลฟ คอสช์นีย์ ผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับวัตถุใกล้โลกขององค์การอีซากล่าวว่า ขณะนี้ทางอีซากำลังพัฒนาระบบค้นหาดาวเคราะห์น้อยอัตโนมัติที่มีความสามารถมากพอจะตรวจจับวัตถุประเภทนี้ได้ โดยมีเป้าหมายที่จะตรวจพบได้ล่วงหน้าไม่ต่ำกว่าสามสัปดาห์ก่อนที่จะเข้าใกล้โลกที่สุด โครงการนีโอ (NEO Project) ประเมินความอันตรายจากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไว้ว่า ปัจจุบันมีค่าความเสี่ยงอยู่ที่ 0 ตามมาตราโตริโน และจะคงอยู่ที่ 0 อย่างนี้ไปอย่างน้อยจนถึงปี 2625

ข่าวจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย http://thaiastro.nectec.or.th/news/viewnews.php?newsid=125


กระทู้: จะมีดาวเคราะห์น้อย da 14 จะวิ่งเฉียดโลกในอีกไม่นานนี้...
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 31 ธ.ค. 12, 18:29 น
ดร.สมิทธ ธรรมสโรช และองค์การนาซ่า เผยข้อมูล ดาวเคราะห์เตรียมเข้าพุ่นชนโลกในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 นี้ แนวทางการแก้ไขปัญหานั้นยากมาก หากส่งจรวจขึ้นไปยิงจะทำให้เกิดการแตกกระจาย และพุ่งชนโลกมากขึ้นทำให้มีผู้คนเสียชีวิตไม่น้อย และอีกแนวทางหนึ่งคือต้องปล่อยให้พุ่งเข้ามาชน แต่การชนนั้นก็เท่ากับการวัดดวงว่า ดาวเคราะห์ลูกนี้จะไปตกในจุดใด ถ้าตกลงมหาสมุทร ก็จะเกิดคลื่นสึนามิ ถ้าตกลงกลางเมืองใหญ่ ก็จะฆ่าชีวิตผู้คนนับล้าน ข้อมูลทั้งหมดนี้รอการสำรวจจากองค์การนาซ่า และรอฟังรายระเอียดจากองค์การนาซ่าต่อไป...กระทู้: จะมีดาวเคราะห์น้อย da 14 จะวิ่งเฉียดโลกในอีกไม่นานนี้...
เริ่มกระทู้โดย: กลัวจัง ที่ 3 ม.ค. 13, 09:54 น
 q*078