หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ชายหาดประเทศไทยปลอดบุหรี่ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลก ใน “วันงดสูบบุหรี่โลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: chatchaijaibun ที่ 4 ก.ค. 22, 16:57 น

ชายหาดประเทศไทยปลอดบุหรี่ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลก ใน “วันงดสูบบุหรี่โลก


กระทู้: ชายหาดประเทศไทยปลอดบุหรี่ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลก ใน “วันงดสูบบุหรี่โลก
เริ่มกระทู้โดย: chatchaijaibun ที่ 4 ก.ค. 22, 16:57 น
 q*062 q*062 q*062 q*062 q*062 q*062
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นปลื้ม หลังสร้างชื่อให้ชายหาดประเทศไทยปลอดบุหรี่ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลก ใน “วันงดสูบบุหรี่โลก”!!
หลังจากเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รับรางวัล World No Tobacco Day Awards 2022 จาก “โครงการชายหาดปลอดบุหรี่” ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับรางวัลเนื่องใน “วันงดสูบบุหรี่โลก” ประจำปี 2565 จากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) เป็นโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 โดยอาศัยมาตรา 17 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558 ด้วยหลักการที่ห่วงใยต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน ความสะอาดของชายหาด และความปลอดภัยของระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่มีโอกาสได้รับผลกระทบจากก้นบุหรี่ โดยโครงการฯ มีการจัดตั้งตู้เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่ต้องการสูบบุหรี่บริเวณชายหาดสาธารณะ การจัดเก็บขยะก้นบุหรี่บริเวณชายหาด ซึ่งจากสถิติพบว่า สามารถเก็บขยะก้นบุหรี่ได้เฉลี่ยกว่า 3 ล้านชิ้นต่อปี ซึ่งช่วยลดการทิ้งขยะก้นบุหรี่ใหม่เป็นศูนย์
ซึ่งทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่า “บุหรี่ไม่เพียงแต่ทำลายสุขภาพของมนุษย์ แต่ยังส่งผลร้ายทำลายสุขภาพของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หากถูกทิ้งอย่างไร้จิตสำนึก หลายคนเลิกบุหรี่เพราะอยากให้สุขภาพดี ระบบนิเวศทางทะเลก็เช่นกันที่ไม่ต้องการแม้เพียงเศษก้นบุหรี่มาทำลายสุขภาพของพวกเขา โครงการชายหาดปลอดบุหรี่จึงเป็นเหมือนต้นแบบ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างครบทุกมิติ”
และเนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี โดยในการรณรงค์ประจำปี 2565 นี้ องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดหัวข้อ Tobacco: treat to our environment เพื่อเป็นการผูกเชื่อมสุขภาพของมนุษย์กับสุขภาพของสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน เพราะบนพื้นฐานความเป็นจริงสองสิ่งนี้ผูกยึดกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม สุขภาพมนุษย์ย่อมไม่ดีอย่างแน่นอน
#TopVarawut #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา
https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/588915045931497