หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เมนูสเต็กหมูจิ้มแจ่วสูตรเด็ด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: songmeek ที่ 28 มี.ค. 22, 11:24 น

เมนูสเต็กหมูจิ้มแจ่วสูตรเด็ด


กระทู้: เมนูสเต็กหมูจิ้มแจ่วสูตรเด็ด
เริ่มกระทู้โดย: songmeek ที่ 28 มี.ค. 22, 11:24 น
เมนูสเต็กหมูจิ้มแจ่วแสนอร่อย ที่ใช้เนื้อหมูสันคอ บอกเลยว่า เข้ากันสุดๆ วิธีทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ย่างในกระทะร้อนจนสุกเหลืองก็จะได้กลิ่นหอมๆ ลอยขึ้นมาชวนให้น้ำลายสอ จัดใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ดแบบไทยๆ แค่นี้ก็อร่อยฟินแล้ว แต่ก่อนอื่นจะต้องมาเตรียมวัตถุดิบในการทำสเต็กหมู จิ้มแจ่ว กันก่อน

ส่วนผสมในการทำสเต็กหมูจิ้มแจ่ว

สันคอหมู 150 กรัม, น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา, น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 หยิบมือ, พริกไทยป่น 1 หยิบมือ, น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา, พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 1 ลูก, ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ, หอมแดง 1 หัว, ต้นหอม 1 ต้น, ผักชีฝรั่ง 2 ใบ

วิธีทำสเต็กหมูจิ้มแจ่ว (เวลาเตรียมส่วนผสม: 30 นาที เวลาปรุงอาหาร: 15 นาที)

- หมักหมูด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊ป เกลือ พริกไทยป่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยถ้าน้ำหมักข้นไป ใช้เวลาหมักประมาณ 30 นาที ที่อุณหภูมิห้อง

- ตั้งกระทะย่างให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไปพอเคลือบผิวกระทะ แล้วนำหมูลงย่างบนกระทะ ใช้ไฟกลางไม่ต้องแรงมาก
 
- หมูสุกดีแล้ว นำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้น จัดจานลงเสิร์ฟให้สวยงาม
 
สูตรน้ำจิ้มแจ่วอร่อยขั้นเทพ

เมื่อได้สเต็กหมูได้เรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาทำน้ำจิ้มแจ่วกันต่อเลย

-  ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกป่น คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้นเป็นซอส พักไว้ให้เย็น ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง สามารถปรุงให้ได้รสชาติที่ต้องการได้เลย
เสร็จกันแล้ว สำหรับ สเต็กหมูน้ำจิ้มแจ่ว ยังไงก็ลองไปทำกันดูได้ หรือถ้าใครอยากจะปรับสูตรเพื่อให้เข้ากับสไตล์ของคนทานก็ได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: <a href="https://www.pitchameat.com/how-to-store-pork/">Pitchameat</a>