หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โรงเรียนนักเดินป่า เปิดรับสมัครกับการท่องเที่ยวแบบเข้าใจธรรมชาติ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: nitipacharaviti ที่ 8 มี.ค. 22, 13:55 น

โรงเรียนนักเดินป่า เปิดรับสมัครกับการท่องเที่ยวแบบเข้าใจธรรมชาติ


กระทู้: โรงเรียนนักเดินป่า เปิดรับสมัครกับการท่องเที่ยวแบบเข้าใจธรรมชาติ
เริ่มกระทู้โดย: nitipacharaviti ที่ 8 มี.ค. 22, 13:55 น
การเดินป่าในประเทศไทย เป็นกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังทำให้เราได้มีโอกาสใกล้ชิดธรรมชาติ ชื่นชมความงามของป่าไม้ รวมถึงได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้ร่วมเดินทาง ทั้งประกอบอาหาร กิจกรรมรอบกองไฟ เป็นต้น ฟังดูแล้วเหมือนการเดินป่ามิได้มีอะไรที่ซับซ้อน แต่จริงๆแล้ว ถ้าจะให้ดีและถูกต้อง ผู้เดินป่าควรมีความรู้ความเข้าใจ เพื่อให้ตนเองปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

วันนี้จึงขอแนะนำกิจกรรมดีๆ จากกรมอุทยานแห่งชาติฯ นำร่องโดย นายฉัตรชัย โยธาวุธ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน กล่าวว่า “อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน ในโครงการ“โรงเรียนนักเดินป่า” จัดตั้งเพื่อเพิ่มความรู้แก่ผู้ที่สนใจ และสร้างมาตรฐานในการเดินป่า รวมถึงสร้างจิตสำนึกที่ดีในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การเดินป่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการนันทนาการและการท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ แต่ปัจจุบันเส้นทางเดินป่ามันเป็นระยะไกล สำหรับมือใหม่เองก็ยังคงขาดความรู้ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จึงได้สำรวจเส้นทางระยะใกล้ เพื่อที่จะทำเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับนักเดินป่ามือใหม่ จึงพบว่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติภูพันเจ็ด เป็นเส้นทางที่ไม่ไกลจนเกินไป ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ประกอบกับเส้นทางไม่ลำบาก จึงน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สำหรับนักเดินป่ามือใหม่ที่จะมาหัดการเดินป่า ซึ่งจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมการเดินป่าที่ถูกต้อง ว่าเราจะต้องทำอย่างไรบ้าง จนกระทั่งสามารถขยายผลไปสู่นักเดินป่าคนอื่นๆได้” โดยมีขั้นตอนในการสมัคร ดังนี้
1. เรียนผ่านระบบ Online
     - สมัครเป็นสมาชิกผ่าน https://nationalparkoutdoor-edu.com/
        - เรียนรู้ 3 หัวข้อ ได้แก่ ข้อมูลเส้นทาง ภู1700, 7 ข้อปฏิบัติ เพื่อการเดินป่าอย่างมีความสุข (Leave no trace), การเตรียมตัวเพื่อไปเดินป่า (Prepare)
       - เมื่อเรียนครบทั้งหมด ท่านจะสามารถดาวน์โหลดใบ Certificate เพื่อนำมาประกอบการสมัครร่วมกิจกรรม “โรงเรียนนักเดินป่า”
หมายเหตุ : ควรดาวน์โหลดใบ Certificate ผ่านคอมพิวเตอร์ (ใบ certificate ไม่มีวันหมดอายุ)
2. ติดตามประกาศรับสมัครนักเดินป่าจากช่องทาง Facebook เพจ “โรงเรียนนักเดินป่า อุทยานแห่งชาติดอยภูคา”
3. สมัครร่วมกิจกรรมนักเดินป่า ผ่านช่องทาง Line official  “Outdoor Education” ช่องทางเดียวเท่านั้น (ID line : @outdooreducation) โดยแจ้ง ชื่อ-สกุล อายุ เบอร์ติดต่อ และรุ่นที่สนใจสมัคร