หน้า : พิมพ์หน้านี้ - หลอดไฟ LED T8 กับ หลอด LED T5 ต่างกันอย่างไร

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: richestlhw ที่ 10 ม.ค. 22, 11:30 น

หลอดไฟ LED T8 กับ หลอด LED T5 ต่างกันอย่างไร


กระทู้: หลอดไฟ LED T8 กับ หลอด LED T5 ต่างกันอย่างไร
เริ่มกระทู้โดย: richestlhw ที่ 10 ม.ค. 22, 11:30 น
หลอดไฟ LED T8 กับ หลอด LED T5 ต่างกันอย่างไร

(https://i3.wp.com/www.richestsupply.com/wp-content/uploads/2022/01/t5-t8.jpg)

ถ้าเอ่ยถึง หลอด LED  (https://www.richestsupply.com/ราคา/หลอดไฟ-led/) ในยุคนี้ก็มีหลากชนิดหลายขนาดให้เลือกใช้กันตามความเหมาะสมขึ้นอยู่กับว่าใช้ที่ไหนพื้นที่กว้างขนาดไหน ถ้าเป็นตามบ้านเรือนทั่วไปอาจจะยังใช้ฟลอดฟลูออเรสเซนต์กันอยู่มาก แต่ช่วงหลังๆมานี้หลายๆคนเริ่มเปลี่ยนมาใช้ หลอด LED  (https://www.richestsupply.com/ราคา/หลอดไฟ-led/) กันมากขึ้นเพราะประหยัดไฟกว่า ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ หลอดLED t8 และ t5 น่าจะเคยได้ยินชื่อหลอดไฟ led t8 และ t5 กันมาบ้าง เพราะมันมีรณรงค์ให้นำมาใช้ทดแทนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์แบบเดิมนั่นเอง ว่าแต่หลอดไฟ 2 ชนิดนี้คือหลอดแบบไหน แตกต่างกันอย่างไร ถ้าจะซื้อมาใช้งานควรเลือกซื้อหลอดแบบไหนดี

หลอด led t8 คืออะไร
หลอด led t8 หรือ หลอดไฟ LED แบบยาว  (https://www.richestsupply.com/ราคา/หลอดไฟ-led/) นั้นเป็นชื่อที่บ่งบอกถึงขนาดของ หลอดไฟ อันที่จริงแล้วมีทั้ง t5, t8 และ t12 โดยมันหมายความว่าหลอดไฟนั้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าไรนั่นเอง สำหรับ t8 หมายถึง 1 หุนหรือ 1 นิ้ว ส่วน t5 หมายถึง 5/8 นิ้ว นั่นเอง

หลอดกลุ่มนี้มักเป็นหลอดทรงกระบอกผอมตรงเหมือนกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่นิยมใช้กันมาก่อน แต่ด้วยความที่ หลอดไฟ led  (https://www.richestsupply.com/ราคา/หลอดไฟ-led/) ประหยัดไฟมากกว่า ในช่วงหลังๆจึงเริ่มมีการเปลี่ยนมาใช้หลอด led t8 และ t5 กันมากขึ้น

(https://i3.wp.com/www.richestsupply.com/wp-content/uploads/2022/01/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94-LED.jpg)


เปลี่ยนมาใช้หลอด led t8 ดีไหม
หลายๆคนพอได้ยินข่าวคราวของ หลอด led t8 ก็เริ่มสงสัยว่าควรเปลี่ยนจากหลอดตะเกียบฟลูออเรสเซนต์แบบเก่ามาใช้ หลอดLED แบบนี้ดีไหม เพราะราคาก็แอบแพงกว่าประมาณหนึ่ง จะซื้อมาใช้ก็ต้องรู้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่นั่นเอง ใครที่กำลังสงสัยก็มาลองดูข้อดีของหลอด led t8 กันดีกว่า

ข้อดีของ หลอดไฟ led t8
หลอดไฟ led t8 นั้นมีกระบวนการให้กำเนิดแสงต่างจากหลอดธรรมดา ไม่ต้องเผาไหม้ ดังนั้นจึงก่อให้เกิดความร้อนน้อยมากในขณะใช้งาน และเมื่อร้อนน้อยอายุการใช้งานของหลอดจึงนานมากกว่าหลอดธรรมดาเป็นหมื่นชั่วโมง แถมไม่ต้องใช้โลหะหนักหรือสารเรืองแสงในกระบวนการผลิตและยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้มาก จึงปลอดภัยต่อสุขภาพและและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า ต่อมาเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของหลอด led คือ ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่า 50% ในระยะยาวจะช่วยประหยัดค่าไฟลงได้มากเลยทีเดียว

มาพูดในส่วนของความสะดวกกันบ้าง หลอดไฟประเภทนี้ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมอย่างบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ แต่สามารถติดตั้งกับรางไฟอันเก่าได้ ดังนั้นจึงช่วยประหยัดต้นทุนในการติดตั้งลงไปอีก เรียกว่าประหยัดกัน 2 ต่อเลยทีเดียว

ใครที่อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วน่าจะพอได้คำตอบแล้วว่าควรเปลี่ยนมาใช้หลอด led t8 กันหรือไม่ เพราะจะเห็นได้ว่าหลอดไฟประเภทนี้ดีกว่าหลอดไฟธรรมดาแทบทุกปัจจัย ฉะนั้นถ้าใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนหลอดไฟ อยากให้ลองเปิดใจใช้หลอดไฟ led t8 กันดูค่ะ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน รุ่นที่แนะนำ คือ หลอดไฟ LED T8 RICH EXTRA 24W การันตี แบรนด์ดี มีคุณภาพ แน่นอน

(https://i3.wp.com/www.richestsupply.com/wp-content/uploads/2021/11/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%9F-banner-1024x175.jpg)