หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ​CMG เปิดสตูดิโอถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่าน 5G บนรถไฟความเร็วสูงครั้งแรก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 7 ม.ค. 22, 12:10 น

​CMG เปิดสตูดิโอถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่าน 5G บนรถไฟความเร็วสูงครั้งแรก


กระทู้: ​CMG เปิดสตูดิโอถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่าน 5G บนรถไฟความเร็วสูงครั้งแรก
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 7 ม.ค. 22, 12:10 น
การถ่ายทอดสดออนไลน์ด้วยความละเอียดระดับ Ultra-High-Definition (UHD) จากรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งด้วยความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นเรื่องที่ยากมากอย่างแน่นอน แต่ China Media Group (CMG) ก็กล้าที่จะท้าชนกับภารกิจสุดท้าทายดังกล่าว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา CMG ได้เปิดสตูดิโอถ่ายทอดสดออนไลน์สุดล้ำบนรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งระหว่างกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศกับเมืองจางเจียโข่วซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นับเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำของจีนในด้านเทคโนโลยีอันทันสมัยในหลากหลายภาคส่วน

การเปิดสตูดิโอซึ่งใช้เทคโนโลยีใหม่ 5G+4K/8K+AI ในการถ่ายทอดสดระดับ UHD บนรถไฟความเร็วสูงนั้น ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ความมุ่งมั่นของ CMG ในการเปิดรับนวัตกรรมทางเทคโนโลยี พร้อมกับถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2022 สู่สายตาผู้ชมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในพิธีเปิดสตูดิโอเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายเสิน ไห่เซียง ประธานของ CMG กล่าวว่า CMG มีหน้าที่และพันธกิจในการเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง ตลอดจนเปิดบทใหม่ในการส่งเสริมกระบวนการโอลิมปิก (Olympic Movement) วัฒนธรรม และความมีน้ำใจนักกีฬาของจีน ในฐานะที่ CMG เป็นสื่อกระแสหลักระดับนานาชาติ กลุ่มธุรกิจสื่อระดับชาติของจีน และผู้ถ่ายทอดสดการแข่งขัน

นอกจากนี้ นายเสินยังเน้นย้ำถึงความยากลำบากในการรักษาสัญญาณ 5G ให้แรงและสม่ำเสมอบนรถไฟที่วิ่งด้วยความเร็วสูง และยอมรับความทุ่มเททำงานหนักของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น China Railway, China Railway Beijing Group, China Unicom, China Mobile รวมถึง CMG ซึ่งต้องรวบรวมทรัพยากรเพื่อให้โครงการนี้บรรลุผลสำเร็จ แม้ต้องเผชิญกับสภาพเครือข่ายที่ท้าทายก็ตาม

รถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง-จางเจียโข่ว เป็นรถไฟความเร็วสูงระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติสายแรกของจีนซึ่งเปิดให้บริการในปี 2562 โดยช่วยลดเวลาเดินทางระหว่างสองเมืองที่เป็นสถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกจากกว่า 3 ชั่วโมง เหลือเพียง 47 นาที รถไฟอัจฉริยะสายนี้ประกอบด้วยพื้นที่พิเศษสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์เล่นสกีและตัวอย่างในการตรวจสารต้องห้ามสำหรับนักกีฬา รวมถึงที่ชาร์จแบบไร้สายและระบบปรับแสงไฟอัจฉริยะ

อีกไม่ถึงหนึ่งเดือนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จะเปิดฉากขึ้น และกรุงปักกิ่งก็ตั้งตารอคอยด้วยความคาดหวัง โดยจีนหวังว่าการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวจะช่วยตอกย้ำสถานะของประเทศในฐานะจุดหมายปลายทางกีฬาฤดูหนาวแห่งใหม่ และตั้งเป้าดึงดูดชาวจีน 300 ล้านคนให้มาเล่นกีฬาฤดูหนาว