หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ข้อแตกต่าง ระหว่าง จัดฟันแบบใส และ จัดฟันแบบโลหะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ 13 พ.ย. 21, 10:06 น

ข้อแตกต่าง ระหว่าง จัดฟันแบบใส และ จัดฟันแบบโลหะ


กระทู้: ข้อแตกต่าง ระหว่าง จัดฟันแบบใส และ จัดฟันแบบโลหะ
เริ่มกระทู้โดย: siritidaphon ที่ 13 พ.ย. 21, 10:06 น
สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยากจัดฟันอยู่ คำถามที่มักสงสัยกันมากคือ จะเลือกการจัดฟันแบบไหนดี โดยที่การจัดฟันที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ การจัดฟันแบบโลหะ และ การจัดฟันแบบใส โดยที่การจัดฟันแต่ละประเภทมีข้อแตกต่างกันดังนี้

ขั้นตอนการจัดฟัน

1. การจัดฟันแบบโลหะ ทันตแพทย์จะค่อยๆปรับลวดที่ติดอยู่กับฟันให้เคลื่อนที่ไปในตำแหน่งตามแผนการรักษาของคนไข้คนนั้น ๆ ซึ่งจะมีการปรับลวดรวมถึงการเปลี่ยนยางช่วยดึงฟันทุก ๆ เดือน จนกว่าฟันจะเรียงตัวสวยตามแผนการรักษา

2. การจัดฟันแบบใส จะใช้เครื่องสแกน3มิติ (Digital3D Scan) ร่วมกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จะช่วยวางแผนการรักษาซึ่งจะคำนวนการเคลื่อนฟัน สามารถขยับฟันทีละซี่ได้ตามต้องการ จึงทำให้มีความแม่นยำสูง มากกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

วัสดุของเครื่องมือจัดฟัน

1. การจัดฟันแบบโลหะ เป็นการจัดฟันแบบใช้เครื่องมือติดแน่นที่ทำจากวัสดุโลหะ โดยโลหะที่ติดกับฟันเรียกว่า “แบร็คเก็ต” ซึ่งเป็นตัวเชื่อมติดกับฟันและใช้ลวดร้อยผ่านแบร็คเก็ตโดยมียางช่วยดึงเพิ่มแรงที่ตัวฟันเพื่อให้ฟันเคลื่อน


ข้อแตกต่าง ระหว่าง จัดฟันแบบใส และ จัดฟันแบบโลหะ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/ (https://www.idolsmiledental.com/)