หน้า : พิมพ์หน้านี้ - CGTN: จีนออกอากาศรายการพิเศษ เรียกร้องทั่วโลกบรรลุเป้าหมายลดคาร์บอน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 10 พ.ย. 21, 11:12 น

CGTN: จีนออกอากาศรายการพิเศษ เรียกร้องทั่วโลกบรรลุเป้าหมายลดคาร์บอน


กระทู้: CGTN: จีนออกอากาศรายการพิเศษ เรียกร้องทั่วโลกบรรลุเป้าหมายลดคาร์บอน
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 10 พ.ย. 21, 11:12 น
(รายการ "Global Action Initiative 2021 - Project Earth" ออกอากาศเมื่อวันที่ 2-6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา)

รายการพิเศษตลอดทั้งสัปดาห์ของ China Media Group อย่าง "Global Action Initiative 2021 - Project Earth" ได้เน้นย้ำถึงมหันตภัยร้ายของวิกฤตการณ์ด้านสภาพภูมิอากาศ จากมุมมองของบรรดาผู้นำ นักวิทยาศาสตร์ และนักกิจกรรมรุ่นใหม่ทั่วโลก พร้อมสำรวจแนวคิดและหนทางแก้ปัญหาเหล่านี้

รายการพิเศษในวันที่ห้านั้น มีจุดโฟกัสอยู่ที่แนวคิดและนวัตกรรมใหม่ ๆ ของเยาวชน โดยในช่วงท้ายรายการ เราได้ประกาศปฏิญญา "Global Media Strategic Framework on Climate Action" (กรอบกลยุทธ์สื่อโลกว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพอากาศ) ซึ่งเรียกร้องให้ทั่วโลกเร่งบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนทันที ทั้งยังเสนอให้มีการจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรสื่อระดับโลกว่าด้วยสภาพอากาศ เพื่อวางกรอบการทำงานในเรื่องสภาพอากาศครอบคลุมขอบข่ายต่าง ๆ เช่น

- เน้นการรายงานข่าวเกี่ยวกับสภาพอากาศเพื่อสร้างความตระหนักรู้ในคนหมู่มาก
- แชร์ทรัพยากรในการรายงานข่าวเกี่ยวกับสภาพอากาศ เพื่อทำหน้าที่ตามความรับผิดชอบของสื่อต่อสังคม
- ร่วมจัดอีเวนต์สื่อ เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคคลทั่วไปพร้อมสนับสนุนการสร้างชุมชน
- ผนึกกำลังเป็นกระบอกเสียงให้คนรุ่นใหม่ เพื่อเชิญชวนให้เยาวชนเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขวิกฤตด้านสภาพอากาศ
- ยกระดับความร่วมมือในกลุ่มแพลตฟอร์มสื่อ เพื่อทำหน้าที่เป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้
- แชร์ทรัพยากรสื่อกับแวดวงวิชาการและภาคธุรกิจ ตลอดจนหน่วยงาน NGO และองค์กรที่หวังผลกำไรทั่วโลก เพื่อเสริมความริเริ่มด้านสภาพอากาศให้รอบด้านยิ่งขึ้น
- ทำงานร่วมกันเพื่อยกระดับความน่าเชื่อถือในการรายงานข่าว เพื่อจัดการกับปัญหาการให้ข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับวิกฤตสภาพอากาส และการนำประเด็นดังกล่าวไปฉวยโอกาสทางการเมือง

คุณ Siddharth Chatterjee ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำประเทศจีน ได้กล่าวคำปราศรัยสำคัญในวันที่ห้าของการออกรายการดังกล่าว โดยได้พูดถึงความจำเป็นในการยกระดับนวัตกรรม การลงทุน และเทคโนโลยี ขณะที่คุณ Manuel Pulgar-Vidal ผู้นำฝ่ายสภาพอากาศและพลังงานของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเปรูด้วยนั้น ได้ออกมาเตือนว่า ขณะนี้เรากำลังอยู่ใน "ทศวรรษตัดสินชี้ขาด" เมื่อโลกกำลังมุ่งบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์และสร้างเศรษฐกิจที่มีความยืดหยุ่น

ด้านคุณ Qin Gang เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ ได้เปิดรับคำถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศจากนักเรียนนักศึกษาทั่วจีนและสหรัฐ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสจากธนาคารโลก นักเศรษฐศาสตร์ผู้คว้ารางวัลโนเบล และศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยังได้ร่วมแสดงทัศนะในรายการพิเศษนี้ด้วย

รายการพิเศษช่วงสี่วันแรกของเรา นำเสนอผลกระทบที่การเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศมีต่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก รวมถึงความสำคัญเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ ความรับผิดชอบของสื่อ และการลงมือทำในฐานะพลเมืองโลก โดยมีผู้นำประเทศ เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสจากสหประชาชาติ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ธนาคารโลก ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศ ร่วมแสดงทัศนะในประเด็นนี้

รายการพิเศษของเรามีไฮไลท์สำคัญอยู่ที่สารคดี 5 ตอนในชื่อ "Zero Hour" อันเป็นการพินิจพิจารณาผลกระทบของวิกฤตการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลก รวมถึงแนวคิดสร้างสรรค์จากคนรุ่นใหม่ เพื่อบรรเทาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายการพิเศษ "Global Action Initiative 2021 - Project Earth" ได้ที่ https://america.cgtn.com/gai/gai.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1680794/Global_Action_Initiative_2021___Project_Earth__airs_November_2.jpg

คำบรรยายภาพ - รายการ "Global Action Initiative 2021 - Project Earth" เมื่อวันที่ 2-6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา