หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สถาบันวิจัยโสมเกาหลีเผย "โสมแดง" ช่วยเสริมฤทธิ์วัคซีนโควิด-19

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 22 ต.ค. 21, 10:46 น

สถาบันวิจัยโสมเกาหลีเผย "โสมแดง" ช่วยเสริมฤทธิ์วัคซีนโควิด-19


กระทู้: สถาบันวิจัยโสมเกาหลีเผย "โสมแดง" ช่วยเสริมฤทธิ์วัคซีนโควิด-19
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 22 ต.ค. 21, 10:46 น
เมื่อไม่นานมานี้ สถาบันวิจัยโสมเกาหลี (Korean Ginseng Research Institute) ได้เผยแพร่รายงาน "การเสริมฤทธิ์วัคซีนของโสมแดง" และ "การป้องกันความเสียหายของระบบทางเดินหายใจ" โดยระบุว่าโสมแดงมีคุณสมบัติสามารถเป็นสารเสริมฤทธิ์วัคซีน [1] ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซีน

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า โสมแดงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซีน โดยเมื่อได้รับโสมแดงร่วมกับวัคซีน พบว่าปฏิกิริยาต่อต้านไวรัสเพิ่มขึ้นและช่วยป้องกันความเสียหายของปอดอันเนื่องมาจากไวรัสต่าง ๆ เมื่อเทียบกับการฉีดวัคซีนอย่างเดียว ผลการศึกษาบ่งชี้ว่า การรับประทานโสมแดงพร้อมกับการรับวัคซีนโควิดช่วยเสริมฤทธิ์ของวัคซีนอย่างมีนัยสำคัญ จนบ่งชี้ว่าอาจทำให้เอาชนะโควิด-19 ได้เร็วขึ้น

ในเอกสาร "ผลเชิงป้องกันของสารสกัดโสมแดงเกาหลีที่มีต่อการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 และ H3N2 ในหนูทดลอง" ซึ่งเผยแพร่ในปี 2564 ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ "Journal of Medicinal Food" ยืนยันว่าหนูที่ได้รับสารสกัดโสมแดงเข้มข้นมีอัตราการรอดชีวิตสูงกว่าหนูที่ได้รับวัคซีนอย่างเดียว โดยหลังจากให้สารสกัดโสมแดงเข้มข้นกับหนูนาน 14 วัน ได้มีการฉีดวัคซีน และหลังจากให้สารสกัดโสมแดงเข้มข้นกับหนูครั้งสุดท้าย ได้มีการทำให้หนูติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (H1N1, H3N2) และสังเกตอาการ ผลปรากฏว่าเมื่อให้สารสกัดโสมแดงเข้มข้นกับหนู ผลการป้องกันไวรัสดีขึ้น และการผลิตสารก่อการอักเสบในปอดลดลง

ในเอกสาร "โสมแดงเกาหลีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซีนนิวโมคอคคัส ? pep27 ด้วยการยับยั้งการผลิต Reactive Oxygen Species" ซึ่งเผยแพร่ในวารสาร "Journal of Ginseng Research" เมื่อปี 2562 ได้มีการให้สารสกัดโสมแดงเข้มข้นกับหนู โดยหลังจากฉีดวัคซีน (? pep27) และทำให้หนูติดเชื้อนิวโมคอคคัส พบว่าสารสกัดโสมแดงเข้มข้นช่วยเพิ่มการสร้างแอนติบอดีและอัตราการรอดชีวิตของหนูที่ติดเชื้อนิวโมคอคคัส และช่วยลดเวลาในการก่อภูมิคุ้มกันด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซีน 

สถาบันวิจัยโสมเกาหลีระบุว่า ผลการวิจัยเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นว่าโสมแดงมีคุณสมบัติในการเสริมฤทธิ์วัคซีนและป้องกันความเสียหายของระบบทางเดินหายใจ และวางแผนว่าจะทำการวิจัยทางคลินิกกับไวรัสชนิดต่าง ๆ ต่อไป

[1] Scientific reference about COVID-19 vaccine adjuvant effect of Ginseng: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1226845320301883

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1662576/Red_Ginseng_image.jpg 
คำบรรยายภาพ: โสมแดง