หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เคล็บลับการเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนให้กับธุรกิจขนาดย่อย SME

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => บัตรเครดิต => ข้อความที่เริ่มโดย: mintsaccount ที่ 21 ก.ย. 21, 21:14 น

เคล็บลับการเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนให้กับธุรกิจขนาดย่อย SME


กระทู้: เคล็บลับการเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนให้กับธุรกิจขนาดย่อย SME
เริ่มกระทู้โดย: mintsaccount ที่ 21 ก.ย. 21, 21:14 น

   ในสภาวะการณ์โรคระบาดโควิด-19 ธุรกิจขนาดย่อย  (https://www.scb.co.th/th/sme-banking/total-solutions/campaign-solution/manee-free-solution-ssme.html) SME จำนวนมากต้องหยุดชะงักกับนโยบายล็อกดาวน์ ป้องกันการแพร่ขยายของโรค การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ซึ่งเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ คือปัจจัยสำคัญที่จะให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้
   เงินทุนหมุนเวียน คือ เงินทุนที่ธุรกิจต้องใช้หมุนเวียนในการดำเนินงานก่อนที่ธุรกิจจะได้รับเงินสดจากการขายสินค้าและบริการ หรือเป็นเงินทุนที่ธุรกิจต้องมีสำรองไว้ใช้หมุนเวียน ในการชำระค่าสินค้า วัตถุดิบ หรือชำระหนี้ คืนเจ้าหนี้การค้า วิธีการคำนวณหาจำนวนเงินทุนหมุนเวียนแบบง่าย ๆ โดยศึกษาจากตัวอย่าง ธุรกิจร้านอาหาร (เพิ่มเติมที่ :  https://www.scb.co.th/th/sme-banking/total-solutions/industry-solution/food-beverage-industry-solution.html  (https://www.scb.co.th/th/sme-banking/total-solutions/industry-solution/food-beverage-industry-solution.html))  วิธีการคำนวณโดยนำค่าต้นทุนของวัตถุดิบทั้งหมด เช่น วัตถุดิบทั้งอาหารสดและอาหารแห้ง, จาน, ช้อน, โต๊ะ, อุปกรณ์ทำความสะอาด เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นวัตถุดิบสำหรับขายในหนึ่งวัน ต้นทุนวัตถุดิบทั้งหมดอยู่ที่ 25,000 บาท หากขายของทั้งหมดในหนึ่งวันได้ยอด 50,000 บาท หมายความว่าต้นทุนอยู่ที่ 50% หมายความว่า จำนวนเงินทุนหมุนเวียนในหนึ่งวันที่เราต้องมีสำรองไว้คือ 25,000 บาท และในหนึ่งเดือนควรมีเงินทุนหมุนเวียนเท่ากับ 750,000 บาท (ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย : 2019)
   แหล่งสินเชื่อเพื่อการลงทุนหรือเงินทุนหมุนเวียน เป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนที่เลือกมาเพียงบางส่วน ที่อยากให้เห็นความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ควรศึกษาและเลือกให้เหมาะสมตามธุรกิจ ดังนี้
1.   สินเชื่อธุรกิจมณีทันใจ เป็น สินเชื่อ sme  (https://www.scb.co.th/th/sme-banking/business-loan.html)ไม่มีหลักทรัพย์ สมัครง่าย ไม่ต้องใช้เอกสาร รู้ผลอนุมัติไวใน 5 นาทีผ่านแอป SCB EASY เหมาะสำหรับนักธุรกิจค้าขายออนไลน์ยุคใหม่ ที่รับเงินผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ วงเงินกู้สูงสุด 300,000 บาท ผ่อนนานสูงสูด 36 เดือน
2.   สินเชื่อธุรกิจนิติบุคคลบัญชีเดียวแบบไม่ใช้หลักประกัน เป็นสินเชื่อ sme ไม่มีหลักทรัพย์ไม่ต้องใช้เอกสาร รู้ผลอนุมัติไวผ่านแอป SCB EASY เช่นเดียวกับสินเชื่อธุรกิจมณีทันใจ เพียงเพิ่มคุณสมบัติของผู้สมัครว่าต้องเป็นนักธุรกิจนิติบุคคลที่มีการนำส่งงบการเงินปีล่าสุดให้สรรพากรและมีรายได้รวมไม่เกิน 75 ล้านบาทต่อปี วงเงินสูงสุด 5 ล้านบาท ผ่อนนานสูงสุด 6 ปี
3.   สินเชื่อเงินทุนหมุนเวียน เงินเบิกเกินบัญชี (O/D) เป็นสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องในธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อย เป็นบริการสินเชื่อเพื่อการลงทุนเงินเบิกเกินบัญชีที่สามารถเบิกถอนได้เกินกว่ายอดเงินคงเหลือในบัญชีเดินสะพัด สะดวกในการเบิกจ่ายได้หลายช่องทาง เช่น เช็ค บัตรเครดิต หรือบัญชีธนาคาร ชำระดอกเบี้ยเฉพาะยอดเงินที่เบิกเกินบัญชีเท่านั้น
เคล็ดลับการหาแหล่งเงินทุนหมุนเวียนคือ การเลือกผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่สอดคล้องกับธุรกิจเรา หากต้องการยอดเงินกู้จำนวนสูง การเลือกกู้แบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกันก็จะได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน อีกทั้งมีระยะเวลาผ่อนนานขึ้น และการพิจารณาอนุมัติของธนาคารก็ง่ายกว่าด้วย

ที่มาข้อมูล
-   https://www.facebook.com/985820164804495/posts/2500864896633340/
-   https://www.scb.co.th/th/sme-banking/business-loan.html