หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ทำ WordPress On Page บท SEO 2021

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวเทคโนโลยีประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: anawatpm ที่ 30 เม.ย. 21, 23:51 น

ทำ WordPress On Page บท SEO 2021


กระทู้: ทำ WordPress On Page บท SEO 2021
เริ่มกระทู้โดย: anawatpm ที่ 30 เม.ย. 21, 23:51 น
On Page SEO หมายถึงการปรับปรุงหน้าเพจของเว็บ เพื่อทำให้เว็บติดอันดับต้นๆบน Google แน่ๆครับผมกระบวนการทำเว็บให้ติดหน้าแรก ไม่ใช่สิ่งที่ทำกันได้ง่ายๆผู้คนจำนวนมากก็เลยคิดถึงการว่าจ้างข้ารูหรือบริษัทที่ช่ำชองด้าน SEO มาช่วยให้ แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนด้วยค่าแรงที่แสนแพง ในเนื้อหานี้ผมจะมาสอนทำ SEO แบบอย่างที่ใครๆก็ทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน

พวกเราจะใช้ WordPress สำหรับเพื่อการสอนทำ SEO ถ้าเกิดผู้ใดเป็นมือใหม่พึ่งใช้ WordPrerss ให้ไปอ่านบทความ 5 กระบวนการทำให้เว็บ WordPress ติดหน้าแรก Google เพื่อทำความเข้าใจการตั้งค่ารากฐานก่อนเริ่มทำ SEO

ถ้าเกิดคนไหนกันที่มิได้ใช้ WordPerss ทำเว็บไซต์ ก็สามารถอ่านเนื้อหานี้ได้ไม่มีปัญหาครับผม ใช้แนวทางเดียวกัน

ปัจจัยเบื้องต้นที่จำเป็นจะต้องต่อแนวทางการทำ SEO
1. Responsive Web
Responsive Web
Responsive Web เป็นเว็บที่แสดงผลลัพธ์ได้ทุกหน้าหน้าจอ โดยใช้แนวทาง Mobile-First จากสถิติที่ผมพิจารณาใน Google Analytics เห็นได้ชัดว่า คนเปิดเว็บไซต์ผ่านมือถือมากเพิ่มขึ้น บางเว็บไซต์แซงหน้าการเปิดบนคอมฯเป็นระเบียบ

ทำให้เว็บไซต์ที่ยังไม่รองรับโทรศัพท์มือถือ บางทีอาจจะเสียลูกค้านิดหน่อยไป เพียงแค่ด้วยเหตุว่าเปิดในโทรศัพท์มือถือแล้วอ่านตัวอักษรไม่ออก หรือจำต้องซูมเข้าออกตลอดระยะเวลา

แม้ผู้ใด <a href="https://conditmarketing.com/wordpress-web-design/" rel="dofollow">ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress</a> ไม่จำเป็นต้องห่วงหัวข้อนี้ เพราะเหตุว่าตอนนี้ธีมส่วนมากรองรับโทรศัพท์มือถือกันหมดแล้ว

ผมขอยกตัวอย่างผลพวงต่อเรื่อง SEO กล้วยๆสมมุติ มี 2 เว็บเป็น A:รองรับ, B:ไม่รองรับ เว็บที่แบบเดียวกันทุกสิ่งทุกอย่าง เว้นเสียแต่การรอคอยงต่อกรถือ นาย ก ค้นหาข้อมูลในกูเกิลโดยใช้โทรศัพท์มือถือ แล้วไปพบเว็บไซต์ A,B กูเกิลจะแสดงเว็บ A เป็นขั้นแรก เนื่องด้วยเว็บเอ รองรับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นเองนะครับ

ปี 2021 นี้ คนใดกันที่มีเว็บต้นแบบเก่าอยู่ คงจะเริ่มปรับเว็บให้รองรับโทรศัพท์มือถือได้แล้วครับ คิดซะว่าเพื่ออนาคต

2. เว็บไซต์จำเป็นต้องโหลดเร็ว
เว็บไซต์จำต้องโหลดเร็ว
"จำเป็นต้องเร็วเพียงแค่ใหนถึงจะเรียกกว่าเร็ว" พื้นฐานพวกเราสามารถวัดได้ด้วยความรู้สึก เวลาเข้าเว็บ ว่าช้าหรือเร็ว แม้กระนั้นกูเกิลได้ทำตารางเทียบความสามารถความเร็วของเว็บ ให้พวกเราเทียบเคียงได้ว่า กี่วินาทีถึงจะเร็ว กี่วินาทีเรียกว่าช้า

ตารางเทียบความเร็วของเว็บ
นี่เป็นตารางเปรียบกล้วยๆถ้าหากอยู่ในระดับ 3-5วิ จะดีเลิศนะครับ ถ้าเกิดเว็บช้า มันมีผลต่อประสบการณ์ของผู้เข้าเว็บไซต์โดยตรงขอรับ (User Experience) ยิ่งหน้าเว็บไซต์โหลดช้ามากแค่ไหน ก็ยิ่งเพิ่มอัตราการคืนกลับเยอะขึ้นเรื่อยๆ (Bounce rates : อาจจะมีการเกิดจากผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์แล้วรอคอยช้ามิได้ก็กระเด้งออกไปก่อน ยิ่งอัตราการคืนกลับมี % มากมาย ก็ยิ่งมีผลกระทบต่อ SEO นะครับ)

3 อุปกรณ์ที่ผมใช้สำหรับในการเช็คความเร็วเว็บ
GTetrix
Pingdom Tools
PageSpeed Insights
แต่ว่าความเป็นจริงแล้ว เว็บจะเร็วได้ มันมีหลายสาเหตุ ผมขอแบ่งเป็น 2 เหตุใหญ่ๆเป็น

ตัวเว็บ
เว็บไซต์โฮสติ้ง (Hosting)
ตัวเว็บ
จุดที่เป็นต้นเหตุของการโหลดช้า มีหลายจุดเด่น มูลเหตุสำคัญๆมาจาก รูปภาพที่มิได้ถูกบีบอย่างแม่นยำข้อเสนอแนะของผมเป็นขั้นตอนแรก ควรจะปรับ Size รูปภาพให้มีขนาดพอๆกับที่แสดงในหน้าเว็บ ไม่สมควรใหญ่เหลือเกิน ไม่สมควรเกิน 1920px รวมทั้งตามมาด้วยการบีบรูปภาพ 5 เครื่องไม้เครื่องมือฟรี ช่วยบีบรูปภาพให้ค่อย

SSL มีหลายระดับครับ ทดลองเล่าเรียนมองว่า แบบใหนที่เหมาะสมกับเว็บของคุณ มีตั้งแต่ว่าแบบฟรีจนกระทั่งหลักหลายหมื่น

แชร์โฮสติ้งในไทยก็มี Let's encrypt หรือ SSL แบบใช้ได้ฟรีๆแม้ตั้งค่าเองไม่เป็น ก็ทดลองถามบริษัทโฮสติ้งที่เช่าขอรับ

กระบวนการทำ On Page SEO บน WordPress
1. แนวทางการหา Keyword
วิธีการหา Keyword ถ้าเกิดเปรียบเทียบกล้วยๆเป็น การหาทำเลที่ตั้งค้าขาย ถ้าหากพวกเราได้ทำเลดีๆคนผ่านไปมามากมาย ที่จอดรถง่าย แน่ๆว่าพวกเราได้เปรียบกว่าคู่ปรปักษ์แน่ๆ เช่นเดียวกันกับการตลาดในโลกอินเตอร์เน็ต พวกเราต้องหา Keyword ที่มีการค้นหาสูงรวมทั้งอัตราการแข่งขันชิงชัยต่ำ

การได้ Keyword ที่มีคุณภาพมาทำ SEO ทำให้ชั้นบนกูเกิลดียิ่งขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากว่าคีย์เวิร์ดที่พวกเราเลือก ตรงกับคำที่ผู้คนใช้ค้นหา ช่วยทำให้พวกเราอดออมงบประมาณโปรโมทพอควร

2. Focus Keyword
Focus Keyword แปลตรงๆเป็น Keyword หลัก หรือบางครั้งก็อาจจะเรียกว่า Main Keyword ก็ได้ ที่ใช้สำหรับเพื่อการทำ SEO ซึ่งระบุเพียงแค่ 1 คีย์ ได้แก่ สมมุติพวกเราจะเขียนเนื้อหาบทความเรื่อง "ออกแบบเว็บไซต์ E-commerce ด้วย WordPress" Focus Keyword บางครั้งอาจจะเป็น "ออกแบบเว็บไซต์ E-commerce" พวกเราก็จะใช้ Focus Keyword สำหรับเพื่อการกระจัดกระจาย

ใน WordPress ผมใช้ปลั๊กไฟอิน YOAST SEO สำหรับในการทำ On-Page SEO

Title tag เป็นชุดเนื้อความที่แสดงในส่วนชื่อของหน้าเพจหรือแท็บของเว็บไซต์เบราเซอร์ แล้วก็จะแสดงบรรทัดแรกหรือส่วน Head ในหน้าผลสรุปการค้นหาในกูเกิล(SERPs) มีความหมายเป็นอับดับต้นๆของกระบวนการทำ On-Page SEO ควรจะเขียนให้มีคุณภาพที่สุด ซึ่งจะแสดงให้พวกเรามองเห็น 2 จุดเป็น ผลสรุปจากการค้นหาใน Goolge รวมทั้ง ที่แท็บของเว็บไซต์เบราเซอร์

ผลของการค้นหารูป
นี่เป็นแบบอย่างที่ผม<a href="https://conditmarketing.com/seo/" rel="dofollow">รับทำ seo</a> กับบทความที่เขียนลงในตรงนี้เว็บไซต์ ผมทดลองค้นหาคำว่า "Joomla 2 ภาษา" กูเกิลจะแสดงรูปภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ผมเป็นชั้นที่ 1 เพราะว่าผมได้เขียนชี้แจงรูปภาพ และก็ใส่ Keyword มี

สิ่งที่ควรจะหลบหลีก

ไม่สมควรตั้งชื่อรูปที่ปราศจากความหมายได้แก่ DCIM1, file.jpg, aaa.png
พากเพียรสแปม Keyword ในแท๊ก ALT Attributes อาทิเช่น ",​ทำเว็บไซต์ WordPress, รับทำ WordPress "
เขียนชื่อรูปภาพยาวมากมาย *ชี้แนะให้เขียนให้กระชับรวมทั้งรู้เรื่องได้ง่าย

ติดตามข่าวสารได้ที่ <a href="https://conditmarketing.com/" rel="dofollow">conditmarketing.com</a>

https://www.teeneeweb.com/on-page-seo/ (https://www.teeneeweb.com/on-page-seo/)