หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ราคามอเตอร์ไซค์ Vespa Primavera รุ่นใหม่ เปิดขายแล้ว

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: pondchaiyo ที่ 6 เม.ย. 21, 08:09 น

ราคามอเตอร์ไซค์ Vespa Primavera รุ่นใหม่ เปิดขายแล้ว


กระทู้: ราคามอเตอร์ไซค์ Vespa Primavera รุ่นใหม่ เปิดขายแล้ว
เริ่มกระทู้โดย: pondchaiyo ที่ 6 เม.ย. 21, 08:09 น
เปิดตัวและราคา Vespa  (http://th-bigbike.com/vespa-price-list/) รุ่น  Primavera ออกมาแล้ว ชั่วโมงนี้คงปฏิเสธไม่ได้ถึงความสวยงามและสเน่ห์ของมอเตอร์ไซค์สุดคลาดสิค ยี่ห้อดังจากอิตาลีเจ้านี้ มอเตอร์ไซค์ Vespa รุ่น Primavera สำหรับรุ่นนี้ได้เริ่มวางจำนหน่ายออกสู่ตลาดเมื่อปี 1968 หรือ 45 ปีมาแล้ว มีจุดเด่นที่ไฟหน้ากลมสวย หน้าปัทว์ดีไซน์เหมือนเค้กที่ถูกตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ ดีไซน์ที่สุดแห่งความลงตัวจริงๆ 

สมรรถนะของ vespa primavera เบรกหลักเป็นแบบดรัม ซึ่งทาง Vespa แจ้งว่าเบรกแบบ ABS คงจะออกวางตลาดอีกไม่นานเกินรอ แต่เบรกหลังมันแบบดรัมมันจะเบรกล้อหลังไว้ได้ดี น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เวสป้าไม่ทำเบรก ABS ออกมาเลยในทันที ทำเบรกหลังให้เป็นแบบดรัม แต่จากที่ได้ลองทดสอบขับขี่ไปหลายรอบ ก็พบว่าเบรกหลังแบบดรัมนี้ก็ทำงานได้ปกติดี

แต่ด้วยความรู้สีกที่เราคุ้นเคยกับดิสก์เบรกมานานเลยทำให้เวลาไปขับเวสป้าคันนี้แล้วเหมือนขับรถรุ่นเก่ายังไงก็ไม่รู้ ความรู้สึกถึงแรงเบรกเหมือนฟิลลิ่งจะหายไป แต่ความจริงแล้วเบรกก็คือเบรก ก็ทำงานได้ดีอยู่เสมอ เบรกหน้าแบบดิสก์แน่นอนว่าจับเบรกได้แม่นยำ หรือว่าแค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับมอเตอร์ไซค์แนวสกู๊ตเตอร์คันนี้

สำหรับ Vespa Primavera นำเสนอสิ่งใหม่ที่ทางทีมงาน Vespa เหมือนจะภูมิใจมากเป็นพิเศษก็คงเป็นเรื่องระบบกันสะเทือน โดยปกติแล้วมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะมีจุดหมุนเดียวอยู่บนแกนเดียว แต่สวิงอาร์มของ Primavera ซึ่งมีก็คือเครื่องยนต์นั้นจะมีสองแกน และมีสองจุดหมุน โดยส่วนหน้าจะเป็นสไตล์ปกติของ Vespa ที่มีก้านยื่นออกมา แต่จะมีส่วนเพิ่มเติมที่ติดตั้งโช้คเข้าไปอีก เลยทำให้ทาง Vespa อ้างว่าจะลดแรงเร่งที่ส่งมายังเบาะนั่งลงไป 40%

ขุมกำลังความแรงของ vespa primavera มาพร้อมกับเครื่องยนต์ของ LX แบบระบายความร้อนด้วยอากาศ สูบเดี่ยว วาล์ว 3 วาล์ว พร้อมขนาดกระบอกสูบและช่วงชักใหม่ พร้อมระบบลดแรงเสียดทาน ซึ่งทาง Vespa กล่าวว่าลดการสิ้นเปลืองน้ำมันได้มาก และเพิ่มเรื่องแรงบิดและอัตราเร่งได้ดี เจ้า Primavera 125 นั้นผมลองทดสอบดูโดยไม่ถึงกับว่าเป้ะนะครับ ผมนับในใจได้ราว 6 วินาทีในการทำความเร็วจาก 0 ไปจนถึง 50 กม/ชม และอีก 5 วินาทีระหว่าง 50 ถึง 65 กม/ชม และอีก 9 วินาทีจาก 65 ถึง 80 กม/ชม นั่นแสดงว่าเร่งจาก 0 ไปถึง 80 กม/ชม ในเวลา 20 วินาทีด้วยกัน ผมวิ่งจนสุดถนนซะก่อนที่จะได้ลองความเร็วที่สูงกว่านี้

หากคุณคุ้นเคยกับมอเตอร์ไซค์แล้วละก็ ความรู้สึกเหมือนคุณต้องจองโต้ะล่วงหน้าเวลาทำการแซง แม้ที่ความเร็ว 50 กม/ชม แต่หากบิดคันเร่งออกตัวเมื่อได้ไฟเขียวแล้วละก็ Primavera ก็เหมือนจะเร็วสูสีกับมอเตอร์ไซค์ 125 คันอื่นๆ โดย Vespa Primavera สามารถทำความเร็วสูงสุดน่าจะอยู่ที่ 104 กม/ชม แต่บนถนนวงแหวนทำได้ถึง 112 กม/ชม เลยทีเดียว คิดว่าน่าจะทำความเร็วสูงกว่านี้ได้อีกหากเจอถนนโล่งๆกว่านี้

แรงม้าของ Primavera 125 นั้นอยู่ที่ 10.7 hp และจะสามารถทำได้ 180 ไมล์ต่อแกลลอน ส่วนรุ่น 150cc นั้นจะให้แรงม้าที่ 12.9 hp และออกตัวได้เร็วกว่า แต่การแซงก็ยังเหมือนใช้เวลาชั่วนิรันด์กว่าจะแซงได้หากคุณคุ้นเคยกับมอเตอร์ไซค์คันใหญ่มาก่อน

มอเตอร์ไซค์ทั้งสองรุ่นให้ความรู้สึกมั่นคงดี มีอยู่ครั้งหรือสองครั้งที่รู้่สึกว่าล้อหลังจะไถลไปด้านข้าง อาจจะเป็นเพราะถนนลื่นเล็กน้อย แม้แรงม้าจะแค่หลักสิบและผมก็ไม่ได้เหวี่ยงตัวเองแต่ประการใด ผมก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะระบบกันสะเทือนแกนคู่หรือเพราะว่าเครื่องยนต์ไปติดตั้งอยู่บนสวิงอาร์มกันแน แต่ก็ระสึกฉงนไปบ้าง

ราคา VESPA PRIMAVERA 50TH ANNIVERSARY EDITION 144,400 บาท.
ราคา VESPA PRIMAVERA 150 I-GET ABS 122,400 บาท.
ราคา VESPA PRIMAVERA 150 I-GET TOURING EDITION 134,900 บาท.
ราคา VESPA PRIMAVERA YACHT CLUB 127,400 บาท.


สีสันของ Vespa Primavera มีให้เลือกด้วยกันถึง 6 สี ใช้เครื่องยนต์สูบเดียว 3 วาล์ว ไฟทรงกลมสไตล์เรโทรพร้อมกับ ไฟเดย์ไลท์และไฟหลัง LED มิติรถแคบและเตี้ยลง เหมาะกับสรีระคนเอเชีย ล้อหน้า-หลังแม็กซ์ 11 นิ้วดีไซน์ใหม่ ราคา 95,400 บาทสำหรับเครื่องยนต์ 125 ซีซี และ 115,900 บาทสำหรับ 150 ซีซี Vespa GTS150 ที่ยกดีไซน์จาก Vespa GTS300 มาทั้งหมด ในเครื่องยนต์ 150 ซีซีจับจองเป็นเจ้าของง่ายขึ้นในราคา 139,900 บาท