หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เมืองเกาสงพัฒนา Asia Bay Area เป็นศูนย์กลางเมืองอัจฉริยะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 27 มี.ค. 21, 08:43 น

เมืองเกาสงพัฒนา Asia Bay Area เป็นศูนย์กลางเมืองอัจฉริยะ


กระทู้: เมืองเกาสงพัฒนา Asia Bay Area เป็นศูนย์กลางเมืองอัจฉริยะ
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 27 มี.ค. 21, 08:43 น
ปี 2564 ถือเป็นหลักชัยสำคัญสำหรับเมืองอัจฉริยะเกาสง (Kaohsiung Smart City) เพราะเป็นครั้งแรกที่เมืองเกาสงได้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดงาน Smart City Summit & Expo ขณะที่โครงการ "Smart Intersection Anti-Collision" ของกระทรวงคมนาคมเมืองเกาสงก็คว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมประจำปีนี้ โดยในพิธีมอบรางวัล นายเฉิน ฉีไหม นายกเทศมนตรีเมืองเกาสง ได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ที่ริเริ่มโครงการมูลค่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จนส่งผลให้ Asia Bay Area กลายเป็นห้องปฏิบัติการ 5G AIoT ที่สมบูรณ์ที่สุดของไต้หวัน และเป็นส่วนเติมเต็มที่สำคัญของเมืองอัจฉริยะ

นายกเทศมนตรีเฉิน ฉีไหม กล่าวว่า เมืองเกาสงจะนำเสนอบริการสาธารณะที่ดีขึ้นและโอกาสด้านการลงทุนที่น่าดึงดูดใจผ่านโครงการต่าง ๆ ตลอดจนส่งเสริมให้บริษัททั้งหลายมาตั้งฐานที่เมืองเกาสง รวมถึงพัฒนาโมเดลธุรกิจของภาครัฐและเอกชน และปรับปรุงห่วงโซ่อุปทานให้ทันสมัยเพื่อสร้างเมืองอัจฉริยะ

นายกเทศมนตรีเฉิน ฉีไหม กล่าวว่า เมืองเกาสงให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนา Asia Bay Area โดยได้ริเริ่มโครงการจัดหาเงินทุนดอกเบี้ย 0% ให้แก่บริษัทที่ลงทุนซื้ออุปกรณ์มูลค่าเกิน 400 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ในหลายพื้นที่ที่กำหนดยังมีโครงการมอบส่วนลดค่าเช่าที่ "006688" โดยไม่คิดค่าเช่า 2 ปีแรก ส่วนปีที่ 3 และ 4 คิดค่าเช่า 60% จากนั้นในปีที่ 5 และ 6 คิดค่าเช่า 80% ขณะเดียวกัน โรงงานที่สร้างขึ้นใหม่จะได้รับเงินอุดหนุนภาษีสิ่งปลูกสร้าง 2 ล้านดอลลาร์ ตลอด 5 ปี ในส่วนของค่าแรงนั้น เมืองเกาสงจะให้เงินอุดหนุนพนักงานใหม่สูงสุด 25% ของเงินเดือน โดยพนักงานสูงสุด 200 คนจะได้รับสิทธิประโยชน์ดังกล่าว ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะช่วยดึงดูดคนวัยทำงานและคนรุ่นใหม่ ตลอดจนดึงดูดธุรกิจให้มาตั้งฐานที่เมืองเกาสง อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาโมเดลธุรกิจของภาครัฐและเอกชน และปรับปรุงห่วงโซ่อุปทานให้ทันสมัยเพื่อสร้างเมืองอัจฉริยะ

เมืองเกาสงจัดงาน Smart City Summit & Expo ปีนี้ในธีม "Technological Asia Bay Area, Smart Kaohsiung" เพื่อนำเสนอ Asia Bay Area ในฐานะศูนย์กลางเมืองอัจฉริยะของเกาสง รวมถึงสร้างเครือข่าย 5G ครบวงจร ส่งเสริมบริการอัจฉริยะทั่วเมืองเกาสง และใช้ประโยชน์จากท่าเรือและท่าอากาศยานในเมืองเกาสง ซึ่งช่วยให้การส่งออกผลิตภัณฑ์และบริการอัจฉริยะไปยังประเทศทางตอนใต้เป็นไปอย่างรวดเร็ว

รางวัล Smart City Innovative Award ประจำปีนี้ตกเป็นของโครงการ "Smart Intersection Anti-Collision" ของเมืองเกาสง ซึ่งใช้กลไกการตรวจสอบท้องถนน "Changeable Message Sign" และเทคโนโลยีส่งสัญญาณไร้สายระยะสั้น โดยระบบจะเตือนเมื่อรถไฟรางเบาวิ่งผ่าน ส่วนบนรถไฟก็มี "On Board Unit" ที่ส่งข้อมูลไปยังผู้ควบคุมรถไฟ ซึ่งช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ถึง 80%

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1472067/image.jpg

(https://mma.prnewswire.com/media/1472067/image.jpg)