หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Novamont เข้าซื้อ BioBag เสริมแกร่งความเป็นผู้นำและการดำเนินงานทั่วโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 12 ม.ค. 21, 13:22 น

Novamont เข้าซื้อ BioBag เสริมแกร่งความเป็นผู้นำและการดำเนินงานทั่วโลก


กระทู้: Novamont เข้าซื้อ BioBag เสริมแกร่งความเป็นผู้นำและการดำเนินงานทั่วโลก
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 12 ม.ค. 21, 13:22 น
เกิดการควบรวมธุรกิจอย่างครบวงจรที่สุดตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำในอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ พร้อมเปิดทางให้บริษัทสัญชาติอิตาลีที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการทำงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หรือ  B-Corp ขยายธุรกิจเพิ่มเติมเข้าสู่ยุโรปเหนือ ยุโรปตะวันออก อเมริกาเหนือ และออสเตรเลีย

บริษัท Novamont ของอิตาลี ผู้นำโลกในการพัฒนาและผลิตสารเคมีชีวภาพและพลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้ ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้เข้าซื้อ BioBag Group บริษัทชั้นนำในนอร์เวย์ผู้จัดหาโซลูชันการจัดเก็บขยะและบรรจุภัณฑ์ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Novamont ได้รับประโยชน์จากการจำหน่ายอิสระและมีความชำนาญสูงของ BioBag ในตลาดที่บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่า ขณะเดียวกัน ทั้งสองบริษัทจะสามารถตอบโจทย์ตลาดด้วยการนำเสนอชุดโซลูชันที่ครบสมบูรณ์มากขึ้น และสร้างพันธมิตรที่ยั่งยืนร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรายสำคัญ เช่น ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ และ ชุมชนท้องถิ่น นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังวางแผนที่จะสร้าง demonstrators (โครงการนวัตกรรมที่ยกระดับระบบการคัดแยกและการหมักขยะอินทรีย์) ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือ ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ยุโรปตะวันออก และออสเตรเลีย

การซื้อกิจการนับเป็นก้าวสำคัญบนเส้นทางแห่งความร่วมมือที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 25 ปีก่อน โดยวิสัยทัศน์แรกเริ่มของ Novamont ในช่วงทศวรรษ 1990 คือการสร้างห่วงโซ่คุณค่าแบบครบวงจรสำหรับผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพและเคมีชีวภาพที่นำไปสู่การริเริ่มและการปรับปรุงการคัดแยกขยะอินทรีย์ และนี่ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่สำหรับสิ่งที่เรียกว่าเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียนในปัจจุบัน ซึ่งทั้ง Novamont และ BioBag ได้มีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญ

การซื้อกิจการครั้งนี้มีความเหมาะสมด้วยเหตุผล 3 ประการด้วยกัน ได้แก่

1.  ความเข้ากันได้ทางวัฒนธรรมซึ่งพัฒนาขึ้นตลอด 2 ทศวรรษแห่งความร่วมมือ นำไปสู่วิสัยทัศน์ที่สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวและการสร้างค่านิยมร่วมกัน ตลอดจนการรวมทีมต่างๆ ที่ทำโครงการแบบเดียวกันซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียนที่มีศูนย์กลางอยู่ที่สุขภาพดินและการพลิกฟื้นพื้นที่ชนบท

2.  ห่วงโซ่คุณค่าที่เติมเต็มซึ่งกันและกัน:

a.  Novamont มุ่งเน้นธุรกิจต้นน้ำเป็นหลัก และพัฒนาห่วงโซ่คุณค่า Mater-Bi ตั้งแต่วัตถุดิบทางการเกษตร มอนอเมอร์ชีวภาพ พลาสติกชีวภาพ ไปจนถึงสารเคมีสูตรต่างๆ ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม บริษัทนำวัตถุดิบออกสู่ตลาดผ่านทางการใช้งานรูปแบบต่างๆ ที่ต้องการคุณสมบัติการย่อยสลายทางชีวภาพในโรงหมักและในดิน ขณะที่ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับผู้ค้าปลีกรายใหญ่และชุมชนท้องถิ่นที่สนใจในโซลูชั่นนวัตกรรม ได้ช่วยลดการใช้พลาสติกแบบดั้งเดิมและลดการสะสมของไมโครพลาสติกในสิ่งแวดล้อม

b.  BioBag มุ่งเน้นธุรกิจปลายน้ำ บริษัทเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้โดยเริ่มจากประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย และมีความเชี่ยวชาญด้านบริการสนับสนุนสำหรับการใช้งานเหล่านี้ นอกจากนี้ BioBag ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโต ซึ่งเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันของบริษัท และสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะขยายตัวต่อไปผ่านทางนวัตกรรมและการรวมตัวกับธุรกิจต้นน้ำของ

3.  ขีดความสามารถด้านการบริการที่จะช่วยตอบโจทย์คู่ค้าและลูกค้าของ Novamont ได้ดียิ่งขึ้น: BioBag เป็นบริษัทการตลาดและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันได้มีการให้บริการแก่คู่ค้าของ Novamont ทั่วทั้งห่วงโซ่อุปทานแล้วและจะเพิ่มอีกในอนาคต ซึ่งจะช่วยในการเพิ่มโอกาสสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการขยายตลาดทางภูมิศาสตร์ นอกจากนี้ BioBag ยังจะนำผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและเติมเต็มทางการตลาดมาสู่ห่วงโซ่อุปทาน Mater-Bi ของ Novamont อันจะเป็นการขยายการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการร่วมกัน และยกระดับบริการสนับสนุนแก่ภาคค้าปลีกและอื่นๆ

Novamont ขยายธุรกิจอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะการเติบโตจากภายใน ด้วยการซื้อและพลิกฟื้นแหล่งอุตสาหกรรมที่ล้าสมัย การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Novamont เดินหน้าขยายธุรกิจพลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้ไปยังยุโรปเหนือและตะวันออก อเมริกาเหนือ และออสเตรเลีย ขณะที่ BioBag จะยังคงดำเนินงานในฐานะองค์กรอิสระ โดยมีทีมผู้บริหารชุดเดิมที่สร้างผลงานความสำเร็จตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

Catia Bastioli ซีอีโอของ Novamont กล่าวว่า "ข้อตกลงนี้จะทำให้ Novamont สามารถขยายโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียน โดยการรวมทักษะและกำลังความสามารถที่ดีที่สุดของเรา ตลอดจนการรวมซัพพลายเชนอย่างสมบูรณ์ จะทำให้เราสามารถให้บริการพาร์ทเนอร์ทั้งต้นนำและปลายน้ำได้ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการเร่งผลักดันโซลูชันหมุนเวียนสำหรับส่วนตลาดต่างๆ และสำหรับชุมชน เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายของเราในการผลิตเพิ่มขึ้นโดยใช้ทรัพยากรน้อยลง"

Kjell Ivar Bache ซีอีโอของ BioBag แสดงความยินดีกับเจ้าของรายใหม่ และมองว่าการซื้อกิจการครั้งนี้เป็นชัยชนะสำหรับทั้งสองฝ่าย โดยเขากล่าวว่า "เราเป็นพาร์ทเนอร์ที่ใกล้ชิดกับ Novamont มานานหลายสิบปี และสำหรับ BioBag แล้วนั้น นี่เป็นเหมือนการได้กลับบ้าน การเข้าซื้อของ Novamont ทำให้ BioBag กลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทพลาสติกชีวภาพและเคมีชีวภาพชั้นนำของโลก นี่จะทำให้เราเติบโตยิ่งขึ้นร่วมกันในต่างประเทศ เราตื่นเต้นจริงๆ"

สำหรับที่ปรึกษาของทางฝ่ายผู้ซื้อ ได้แก่ Hi.Lex and Hjort เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และ PWC เป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน ภาษีและแรงงาน ส่วนที่ปรึกษาฝ่ายผู้ขาย ได้แก่ Bryan Garnier เป็นที่ปรึกษาด้าน M&A และ Wiersholm เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย