หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เพื่อผิวสุขภาพ บำรุงผิว ด้วย 5 ลําดับการทาครีม สำหรับผิวแต่ละแบบ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 29 ธ.ค. 20, 18:56 น

เพื่อผิวสุขภาพ บำรุงผิว ด้วย 5 ลําดับการทาครีม สำหรับผิวแต่ละแบบ


กระทู้: เพื่อผิวสุขภาพ บำรุงผิว ด้วย 5 ลําดับการทาครีม สำหรับผิวแต่ละแบบ
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 29 ธ.ค. 20, 18:56 น
   ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหน ต่างก็มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับคุณเสมอ ช่างเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับผู้ที่รักผิวมาก ๆ หากอยากให้ผิวสุขภาพดีไปยาว ๆ มาดูวิธีเลือกใช้ครีมในแต่ละขั้นตอน ว่าควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับสภาพผิวตัวเอง

1.ล้างหน้าแบบไหนให้เหมาะกับผิวตัวเอง อย่างที่รู้กันว่าก่อนอื่นเราต้องทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจด เพื่อเตรียมผิวสำหรับซึมซับการบำรุงได้อย่างเต็มที่
สาวผิวผสม เป็นลักษณะของผิวที่มีทั้งความแห้งและความมัน โดยส่วนที่เป็นทีโซนนั้นจะมัน แต่ส่วนที่เป็นแก้มจะแห้ง ควรเลือกโฟมที่ช่วยในการปรับความสมดุล หลีกเลี่ยงที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก แอลกอฮอล์
สาวผิวแห้ง ควรเลือกโฟมแบบที่ไม่มีฟอง และมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวชุ่มชื้นอย่างกรดไฮยาลูโรนิค ( Hyaluronic acid ) หรือน้ำมัน จะดีที่สุด
สาวผิวมัน เป็นลักษณะของผิวหนังที่มีสารคัดหลั่งชนิดไขมันในปริมาณมาก จึงทำให้หน้ามันโอกาสเกิดสิวอุดตันมีสูง ควรเลือกโฟมที่ช่วยควบคุมความมัน มีส่วนผสมของชาร์โคล กรดอัลฟา หรือเบต้าไฮดรอกซี่

2.เลือกโทนเนอร์ยังไงให้เข้ากับสภาพผิวของเรา เพื่อความสมดุลของการบำรุงผิว และเร่งปฏิกิริยาของส่วนผสมให้ออกฤทธิ์เต็มที่ใน ขั้นตอนการทาครีม การเลือกโทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว คือการสร้างพลังเพื่อบำรุงให้ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม
ผิวผสม และผิวมัน เน้นไปที่การขจัดสิ่งสกปรกเพื่อลดการอุดตัน ควบคุมความมันและกระชับรูขุมขน
ผิวแห้ง ควรเลือกโทนเนอร์ที่สามารกกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อป้องกันผิวลอก แห้ง และระคายเคือง

3.เซรั่มสำหรับสาวที่มีผิวในแต่ละแบบ ลําดับการทาครีม ในขั้นตอนนี้จะช่วยให้การบำรุงนั้นล้ำลึกยิ่งขึ้น ด้วยอนุภาคของโมเลกุลที่สามารถซึมลึกลงสู่ใต้ชั้นผิวหนัง จึงทำให้ ขั้นตอนการทาครีม นั้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
ผิวมัน ความมันเป็นสาเหตุทำให้หน้าหมองคล้ำได้ง่าย ดังนั้นอย่างแรกที่ต้องเลือกคือ สามารถควบคุมความมัน ลดปัญหาสิว ปรับสภาพผิวให้มีความเปล่งปลั่งดูมีประกาย ล็อกความชุ่มฉ่ำให้ให้ผิวตลอดวัน
ผิวแห้ง เซรั่มถือเป็นไอเทมที่ไม่ควรพลาดเลยสำหรับสาวผิวแห้ง เพราะเป็นตัวช่วยในการกู้ผิวให้ฟูเด้ง วิธีการเลือกเซรั่มของผู้ที่มีผิวแบบนี้ ให้ดูส่วนผสมที่ประกอบด้วย Hyaluronic Acid, Glycerin, Panthenol, Niacinamide ซึ่งจะช่วยในเรื่องกักเก็บความชุ่มชื้น เคลือบผิวไม่ให้สูญเสียน้ำ

4.ค้นหามอยเจอร์ไรเชอร์ให้เข้ากับสภาพผิวตัวเอง มอยเจอร์ไรเซอร์  (https://www.watsons.co.th/blog/th/latest-trend-th/5-มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผ/) คือ ครีมสำหรับทาบำรุงผิวเพื่อป้องกันปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ผิวแห้ง ลอก คัน เป็นสิว จุดด่างดำ โดยจะคงความชุ่มชื้นไว้และปรับสมดุลของผิวให้มีความพอดี ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิวมีดังนี้
ผิวแห้ง แนะนำว่าควรจะเป็นชนิดที่เป็นฐานน้ำมัน (Oil-based moisturizer) เพื่อเคลือบไม่ให้ความชื้นระเหยจากผิว ซึ่งเนื้อครีมจะมีความข้นกว่าปกติ
ผิวมัน สำหรับผิวชนิดนี้ควรเลือกที่ฐานเป็นน้ำ (Water-based moisturizer) อยู่ในรูปโลชั่น
ผิวผสม ต้องใช้ทั้งสองชนิด โดยเลือกทาบริเวณทีโซนด้วยฐานน้ำ แล้วทาแก้มด้วยฐานน้ำมัน

5.กันแดดตัวไหนที่เหมาะกับสภาพผิวที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือออกกลางแจ้งเราก็ต้องทากันแดด เพื่อปกป้องผิวให้รอดพ้นจากรังสียูวี ซึ่งสาวแต่ละผิวก็มีวิธีเลือกที่แตกต่างกันตามสภาพของลักษณะของตัวเอง
ผิวแห้ง ควรเลือกกันแดดแบบ Physical ซึ่งเป็นวิธีการป้องกัน UV ด้วยการสะท้อนกลับ ด้วยประสิทธิภาพของครีมที่เคลือบอยู่บนผิวหนัง
ผิวมัน กันแดดที่เหมาะสมคือแบบ Chemical เนื้อบางเบาไม่เกิดคราบ ซึ่งกระบวนการทำงานของกันแดดชนิดนี้คือ ปกป้องผิวด้วยการดูดซับรังสี UV เมื่อทาแล้วต้องรอ 30 นาที ถึงจะออกแดดได้

   ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหน ก็สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองได้ในทุก ลําดับการทาครีม ขอให้สนุกกับการดูแลผิวให้สุขภาพดีนะคะ ที่สำคัญ อย่าลืมใช้ เจลว่านหางจระเข้สำหรับทาหน้า  (https://www.watsons.co.th/aloe-vera-benefits)เวลาที่โดนแดดแรง ๆ เพราะจะช่วยให้บรรเทาอาการแสบร้อนจากแดดได้  รวมถึงใช้ ครีมลดริ้วรอยดํา  (https://www.watsons.co.th/blog/th/skincare-tips-th/รวมฮิต-ไอเทมลดรอยแผลเป็/)และ ครีมลดรอยแผลเป็น  (https://www.watsons.co.th/blog/th/skincare-tips-th/รวมฮิต-ไอเทมลดรอยแผลเป็/)เพื่อให้หน้าไม่มีรอยรบกวบใจ

ที่มาข้อมูล
-   https://www.theconcert.com/news/beauty/607
-   https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/july-2020/moisturizer-skin
-   https://sebamedthai.com/skin-type/
-   https://women.kapook.com/view220509.html
-   https://medium.com/@dampreenam/เลือก-toner-ตัวไหนดี-ให้เหมาะกับสภาพผิวของเราในตอนนี้-4fbff9a10398
-   https://www.central.co.th/e-shopping/suitable-serum/
-   https://www.khong-dee.com/01-00046/#เคล็ดลับการเลือกซื้อ_“เซรั่มสำหรับผิวแห้ง”
-   https://www.idskinexpert.com/knowledge/เลือกครีมกันแดดแบบไหน-ถ/