หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระเป๋าจักสานไม้ไผ่ไทย อีกผลิตภัณฑ์ของไทยที่น่าหลงไหล  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ธ.ค. 20, 22:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ได้เห็นกระเป๋าหลากหลายแบรนด์ในยุคสมัยนี้ และเอ๊ะกับการดีไซน์ของบางแบรนด์ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล แต่เราเองคิดว่าผลิตภัณฑ์ของไทยเองนี่แหละที่น่าหลงไหลและน่าสนใจที่สุด แถมทำจากวัสดุธรรมชาติและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม อย่างกระเป๋าจักสานไม้ไผ่ไทย เดี๋ยวนี้ดีไซน์สวยมาก แต่หลายคนก็ยังไม่ได้สนใจ กระทู้นี้มีข้อมูลได้น่าสนใจมาก ขอลงเนื้อหาแบบยกทั้งกระทู้มาให้อ่านเลยแล้วกัน

กระทู้นี้ จขกท. ได้รับแรงบันดาลใจจากคลิป รายการผจญไทย : EP.1 จักสานไม้ไผ่
จึงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการตั้งกระทู้ไว้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน


สวัสดีค่ะ ทุกคนอย่างที่เกริ่นไปข้างต้นกระทู้เกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการตั้งกระทู้มาจากการับชมคลิปดังกล่าว ทำให้ จขกท. เริ่มสังเกตได้ว่าช่วงหลังเราจะเห็นได้ว่าแฟชั่นของกระเป๋าสานเริ่มมาแรง ต้องเป็นหนึ่งในลิส "ของต้องมี" ของสาวๆ ซึ่งโดยปกติแล้ว กระเป๋าพวกนี้มักจะถูกถืออยู่ในมือของคุณย่าคุณยายเสียมากกว่า แต่ปัจจุบันนี้ไม่แล้วสาวๆ สวยๆ เดินถือกันสวยเลย

อย่างที่ทราบกันดีนะคะ ว่ากระเป๋าสานของไทยผลิตจากหลากหลายวัสดุมาก ไม่ว่าจะเป็นผักตบ กก ไม้ไผ่ หวาย แล้วไม่เพียงแต่ผลิตแต่กระเป๋าเจ้าวัสดุพวกนี้ยังเป็นของใช้ หรือเครื่องมือทำมาหากินได้อีกมากมายเช่น ตะกร้า กระบุง กระติ๊บ กระชอน เสื่อ สุ่ม กระชอน ฯลฯ


แล้วประวัติของเครื่องจักสานไทยก็ไม่ธรรมดา งานหัตถกรรมที่ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่อยู่กับชาวไทยมาอย่างยาวนาน จากการหาข้อมูลก็พบว่า นักโบราณคดีได้ค้นพบหลักฐาน เมื่อประมาณ 4,000 ปีมาแล้วมนุษย์ได้รู้จักวิธีการจักสานของใช้ด้วยไม้ไผ่ เป็นลักษณะลายขัดสองเส้น หลักฐานนี้ได้ค้นพบที่จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งถือเป็นดินแดนที่สำคัญในทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย และภูมิปัญญานี้ยังกระจายอยู่ทุกทั่วภูมิภาคของประเทศไทยสังเกตได้ว่าไม่ว่าจะไปที่จังหวัดมักจะพบกลุ่มชุมชนชาวบ้านจะรวมตัวกันทำหัตถกรรมเกี่ยวกับเครื่องจักสานแบบนี้เสมอ อาจจะเป็นเพราะเพราะวัสดุที่ใช้สามารถพบหาได้ทั่วประเทศ

ทีนี้มารู้ความหมายของคำว่าจักสานกันบ้างดีกว่า
คำว่า จัก คือ การทำให้เป็นแฉก เป็นหยักๆ ด้วยฟันเลื่อย หรืออีกวิธีการหนึ่ง การที่ชาวบ้านใช้คมมีดผ่าไม้ไผ่แล้วทำให้เป็นเส้นบางๆ วิธีการอย่างนี้ก็เรียกว่า จัก เช่นกัน ส่วนไม้ไผ่ หรือ หวาย ที่จักออกมาเป็นเส้นบางๆ นั้นเรียกว่า ตอก ถึงตอนนี้การที่ชาวบ้านนำตอกมาขัดกันจนเกิดลวดลายที่ต้องการ เราเรียกว่า สาน ต่อจากนั้นแล้วก็จะเป็นการสร้างสรรค์ให้เกิดรูปทรงต่างๆ จนท้ายที่สุดเป็นภาชนะสามารถนำไปใช้สอยได้ตามต้องการ

ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องจักสาน https://sites.google.com/site/phlitphanthcaktnphi/prawati-khxng-kheruxngcakr-san
และจากคลิปดังกล่าวที่ได้พูดถึงผลงานกระเป๋าจักสานไม้ไผ่ พาไปดูวิธีทำตั้งแต่ต้นจนจบ ของศูนย์ส่งเสริมฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่ ต.พนัสนิคม อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ตั้งแต่การนำไม้ไผ่มาขัด การทำตอก กรรมวิธีเป็นพื้นบ้านล้วนๆ งานมือทุกอัน พอเห็นว่ามันเป็นงานทำมือจากคนในชุมชน ก็รู้สึกคุณค่าถึงภูมิปัญญาไทย และด้วยรูปแบบของที่นี้มีความแปลกตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การออกแบบที่ทันสมัยทำให้เราใช้กระเป๋าสานได้ทุกโอกาส ยิ่งทำให้รู้สึกว่าหัตถกรรมประเภทนี้มันช่างมีเสน่ห์เอาเสียเหลือเกิน พูดแล้วจะหาว่าคุย เอารูปให้ดูเลยดีกว่า

ถ้าใครสนใจก็สามารถไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นี้นะคะ https://www.tbhc1978.com/th/


และสำหรับชาวกรุงฯ ถ้าอยากจะไปสัมผัสยลโฉมผลงานจักสานไม้ไผ่ด้วยตัวเอง ก็สามารถไปชมได้ที่คิงเพาเวอร์ รางน้ำ และคิง เพาเวอร์ มหานคร

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านจนจบ อยากให้ทุกคนช่วยสนับสนุนภูมิปัญญาไทยให้ยังคงอยู่สืบต่อไป อยู่ได้สวยงามทุกยุคทุกสมัยตลอดไปค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ธ.ค. 20, 23:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวย มีความเป็นเอกลักษณ์ ถ้าได้รับการสนับสนุนที่ดี สินค้าที่เป็นภูมิปัญญาแบบนี้ จะเป็นที่รู้จักในระดับโลกได้ไม่ยากเลย q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 21 ธ.ค. 20, 00:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีไซน์แบบนี้ดูไม่ออกเลยว่าเป็นกระเป๋าจักสาน สวยทันสมัยน่าใช้ดีกว่าสมัยก่อนเยอะเลย
เราว่าทำออกมาแบบนี้ส่งออกต่างประเทศต่างชาติติดใจเยอะแน่นอน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  แฟชั่น  กระเป๋าจักสาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม