หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สีสันสุดปัง ! “วันลอยกระทงวัดวชิรธรรมาวาส ประจำปี 2563” 31 ต.ค.นี้  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ต.ค. 20, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วัดวชิรธรรมาวาส เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ร่วมกับเขตลาดกระบัง และผู้ให้การสนับสนุนหลายราย เตรียมจัดงานวันลอยกระทงวัดวชิรธรรมาวาส ประจำปี 2563” เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทยที่มีมาแต่โบราณ ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

พระมหาภัทรพล ภัททพโล เจ้าอาวาสวัดวชิรธรรมาวาส ลาดกระบัง กล่าวว่า สำหรับวัดวชิรธรรมาวาส หรือ วัดเฉลิมพระเกียรติ พระบรมราชานุสรณ์ 200 ปี รัชกาลที่ 4 เป็นวัดสุดท้าย ที่ได้รับอนุมัติให้สร้าง ในเขตกรุงเทพมหานคร ของคณะธรรมยุต ที่ตั้งอยู่ติดกับคลองหลวงแพ่ง สุดเขตกรุงเทพมหานคร มีเนื้อที่ 40 กว่าไร่ อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรม อุโบสถพระเจดีย์ กุฏิสงฆ์ โรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่สำคัญพื้นที่เดิมเป็นทุ่งนา ไม่มีป่าไม้ คณะดำเนินการสร้างวัด จึงได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้วยการขุดสระน้ำ ปลูกสวนป่า เพื่อให้เป็นสวนป่าร่มรื่นเหมาะกับเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ในเขตกรุงเทพฯแห่งใหม่ ที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการส่งเสริมและเผยแผ่กิจกรรมด้านพระพุทธศาสนา รวมถึงการส่งสริมทางด้านวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามอย่างเช่น ประเพณีลอยกระทง โดยในปีนี้ทางวัดวชิรธรรมมาวาสได้จัดงานในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 มีกิจกรรมต่าง ๆมากมาย เช่น การประกวดนางนพมาศ และการละเล่นว่าวไทย เป็นต้น

นายจิรัฏฐวัฒน์ ศิริบุตร คณะทำงานการประกวดนางนพมาศวัดวชิรธรรมาวาส ประจำปี 2563 กล่าวว่า การประกวดนางนพมาศในปีนี้จะแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่
1.หนูน้อยนพมาศ อายุระหว่าง 5-12 ปี รางวัลชนะเลิศทุนการศึกษา 5,000 บาท รองอันดับ 1 ทุนการศึกษา 3,000 บาท รองอันดับ 2 ทุนการศึกษา 2,000 บาท และรางวัลชมเชย 2 รางวัล ๆละ 1,000 บาท
2. นางนพมาศ อายุระหว่าง 17-27 ปี รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 20,000 บาท รองอันดับ 1 เงินรางวัล 15,000 บาท รองอันดับ 2 เงินรางวัล 10,000 บาท และรางวัลชมเชย 2 รางวัล ๆ ละ 5,000 บาท
3.นางนพมาศวัยงาม อายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 5,000 บาท รองอันดับ 1 เงินรางวัล 3,000 บาท รองอันดับ 2 เงินรางวัล 2,000 บาท และรางวัลชมเชย 2 รางวัล ๆ ละ 1,000 บาท

ผู้สนใจประกวดสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.098 802 2826 Inbox Facebook : นางนพมาศวัดวชิรธรรมาวาส/Line : @ynz9477j สำนักงาน วัดวชิรธรรมาวาส เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร (วันเสาร์และวันอาทิตย์) ตั้งแต่เวล่า 08.00-18.00 น. ตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ คุณอรนภา กฤษฎี พิธีกร/นักแสดง,คุณอรอนงค์ ปัญญาวงค์ นางสาวไทย ปี 2535,คุณประเสริฐ เจิมจุติธรรม กูรูนางงามชื่อดัง,คุณจุมพล โพธิสุวรรณ รองบรรณาธิการบริหาร สำนักข่าวบางกอกทูเดย์,เมญ่า-รวิสรา มาตรมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท MORE COSMETICS CREATION จำกัด และ อาณาคิณ นนทิประสิทธิ์ มิสเตอร์เวิลด์ไทยแลนด์ ปี 2019 ซึ่งจะถือว่าผลการตัดสินจากคณะกรรมการเป็นอันที่สิ้นสุด

นายปริญญา สุขชิต หรือ ซูเปอร์เป็ด นักเชียร์ระดับชาติ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและอนุรักษ์ว่าวไทย กล่าวว่า ปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่ผมและคฯะจะมีการแสดงการเล่นว่าวและจัดนิทรรศการว่าวไทย ในงานวันลอยกระทงวัดวชิรธรรมาวาส สำหรับการละเล่นว่าวไทยแล้วนับวันดูเหมือนจะเลือนหายไปจากความทรงจำของคนไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง นับเป็นการดีอย่างยิ่งที่วัดวชิรธรรมาวาสมีนโยบายที่จะสืบสานเรื่องว่าวไทย ที่ผ่านมาได้ร่วมกับหน่วยงาน องค์กร และสถาบันการศึกษา รื้อฟื้นและให้ความรู้อยู่เรื่อยมา ซึ่งงานนี้ได้เชิญ ครูเม่น มหาชัย (พนัส เทียนศิริ) ครูภูมิปัญญาด้านอนุรักษ์และสืบสานการละเล่นว่าวไทย มาสร้างสีสันภายในงาน เช่น การทำว่าวยักษ์ พร้อมทั้งได้นำอุปกรณ์การทำว่าวต่าง ๆ ให้ได้ทดลองทำจริง ทำให้ได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินในขั้นตอนการทำว่าว ทั้งการวาดภาพตามจินตนาการลงบนว่าว การให้สี การทำว่าวงูหางยาว ว่าวนกฮูก ว่าวการ์ตูนญี่ปุ่น รวมถึงว่าวประเภทสวยงาม นำไปใช้ตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร บางคนก็จะนำไปชักจริง ๆ เพื่อการแข่งขัน และความสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้าน เช่น การแข่งเรือแนวสนุกสนาน เป็นต้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม