หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นำเสนอแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยของแสงอัลตราไวโอเลต  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ส.ค. 20, 10:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สมาคม American Lighting Association, National Electrical Manufacturers Association และ UL ได้ออกเอกสารแสดงจุดยืนฉบับใหม่ หวังผลักดันความเสี่ยงในการใช้แสง UVC ให้เป็นที่รับรู้มากขึ้น

ด้วยความมุ่งมั่นที่มีร่วมกันต่อความปลอดภัยและศักยภาพของระบบไฟฟ้าแสงสว่าง UL บริษัทด้านวิทยาศาสตร์ความปลอดภัยชั้นนำระดับโลก ร่วมกับสมาคม American Lighting Association (ALA) และ National Electrical Manufacturers Association (NEMA) จึงได้ออกรายงานแสดงจุดยืนฉบับใหม่ อันเป็นผลจากความต้องการคุณสมบัติในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในยุคโควิด-19 เอกสารแสดงจุดยืนดังกล่าวมีเป้าหมาย 2 ประการด้วยกัน หนึ่งคือเพื่อทำให้ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์แสงอัลตราไวโอเลตเป็นที่สนใจมากขึ้น และสองคือช่วยให้ผู้ผลิต ผู้ค้าปลีก และผู้บริโภค เข้าใจว่าอุปกรณ์ใดมีความปลอดภัยและต้องอยู่ในเงื่อนไขใดถึงจะใช้งานได้อย่างปลอดภัย

เอกสารดังกล่าวมีหัวข้อว่า “Ultraviolet-C (UVC) Germicidal Devices: What Consumers Need To Know” ซึ่งได้เจาะลึกอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด และความเป็นไปได้ที่อุปกรณ์เหล่านี้อาจทำให้คนและสัตว์เลี้ยงได้รับบาดเจ็บรุนแรง เช่นเดียวกับความเสียหายต่อพืชและวัสดุต่าง ๆ

Todd Straka ผู้อำนวยการแผนกระบบแสงสว่างของ UL กล่าวว่า “เราต่างมีความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อผลกระทบจากโรคโควิด-19 และการกำจัดโรคดังกล่าว รวมถึงการบรรเทาการแพร่ระบาดของไวรัส ในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกนี้ การที่ผู้คนหันมาสนใจคุณสมบัติในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อนั้น ทำให้อุปกรณ์ UVC เป็นที่จับตามากกว่าที่เคย”

คุณ Straka กล่าวว่า “อุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตราไวโอเลตที่วางจำหน่ายทั่วไปและไม่มีประสิทธิภาพในการควบคุมแสง UVC จนอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงนั้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง โดยอาจทำให้ดวงตา ผิวหนัง และปอดเสียหายถาวร ซึ่งนับเป็นปัญหาด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่ผู้บริโภคและผู้ที่อาจใช้อุปกรณ์เหล่านี้ควรรับทราบโดยเร็ว การผนึกกำลังกับ ALA และ NEMA ซึ่งมีความกังวลเหมือนเราเช่นกันนั้น ทำให้เราพร้อมให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและผู้ผลิตในเรื่องความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้แสง UVC”

แสงอัลตราไวโอเลต (UV) เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แบ่งได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ UVA, UVB และ UVC ซึ่งล้วนให้ประโยชน์แต่ก็มีความเสี่ยงด้วย โดย UVC เป็นแสงที่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีคุณสมบัติฆ่าเชื้อมากที่สุด ทั้งการฆ่าแบคทีเรียและทำให้ไวรัสไม่ออกฤทธิ์ แต่ขณะเดียวกันหากแสง UVC ที่เข้มมากพอที่จะฆ่าเชื้อโรคนั้นควบคุมไม่ได้แล้ว ก็นับเป็นความเสี่ยงต่อผู้คน สัตว์เลี้ยง และพืช

Terry K. McGowan ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและเทคโนโลยีของสมาคม American Lighting Association กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ไม่มีการควบคุมแสง UVC อย่างที่ใช้กันในการดูแลสุขภาพ มีข้อดีที่ช่วยหยุดการแพร่กระจายของโควิด-19 อย่างไรก็ดี อุปกรณ์ดังกล่าวไม่เหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่วางตลาดให้กับผู้บริโภค เพราะอุปกรณ์ที่ว่านี้ถูกใช้โดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกอบรมความปลอดภัยอย่างเหมาะสม และใช้อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมเพื่อระมัดระวังไม่ให้โดน UVC มากเกินไป”

คุณ McGowan กล่าวว่า “ในฐานะสมาคมชั้นแนวหน้าในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แสงสว่างสำหรับที่อยู่อาศัย เรามีหน้าที่ส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์ส่องสว่างที่เหมาะสมและปลอดภัย ขณะเดียวกันก็สื่อสารต่อสมาชิกและบุคคลทั่วไปถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์แสงสว่าง การร่วมมือจัดทำเอกสารแสดงจุดยืนเรื่องแสง UVC ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอย่าง UL และ NEMA ทำให้ ALA ต้องการจะช่วยสื่อสารไปยังอุตสาหกรรมแสงสว่างถึงความสำคัญของการพัฒนาและการวางขายผลิตภัณฑ์ ที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์”

Karen Willis ผู้อำนวยการแผนกระบบแสงสว่างประจำสมาคม National Electrical Manufacturers Association กล่าวว่า “เรารู้ว่า UVC ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยกำจัดแบคทีเรียและไวรัสอันตรายในน้ำ อากาศ และพื้นผิว อย่างไรก็ตาม ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เรากังวลเกี่ยวกับการที่อุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ที่ไม่มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยอย่างเหมาะสมและมีคำแนะนำในการใช้งานไม่สมบูรณ์นั้น มีวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว”

คุณ Willis กล่าวว่า “การกำหนดและรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ UVC เป็นสิ่งที่ NEMA และอุตสาหกรรมระบบแสงสว่างให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะในภาคส่วนผู้บริโภค การพาณิชย์ และการดูแลสุขภาพ เรามีความภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการให้ความรู้ครั้งสำคัญนี้”

ดูเอกสารแสดงจุดยืน “Ultraviolet-C (UVC) Germicidal Devices: What Consumers Need to Know” พร้อมตารางระบุรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ UVC ประกอบอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วย UVC สำหรับการใช้งานของผู้บริโภค ธุรกิจ และแวดวงการดูแลสุขภาพ ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการขอการรับรองได้ที่ UL.com/uvlighting

เกี่ยวกับ UL
UL ช่วยสร้างสรรค์โลกที่ดีกว่าเดิมด้วยการนำวิทยาศาสตร์มาใช้แก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย ความมั่นคง และความยั่งยืน เราสร้างความเชื่อมั่นด้วยการนำผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่มาใช้อย่างปลอดภัย บุคลากรทุกคนของเราล้วนมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการสร้างโลกที่ปลอดภัยกว่าเดิม ขณะที่ภารกิจทั้งหมดของเรา ตั้งแต่การวิจัยอิสระและการพัฒนามาตรฐาน การทดสอบและรับรอง ไปจนถึงการนำเสนอโซลูชันดิจิทัลและการวิเคราะห์ ล้วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลก เราได้รับความไว้วางใจจากภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ หน่วยงานกำกับดูแล และสาธารณชน ให้ช่วยทำการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทได้ที่ UL.com และดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมไม่แสวงหาผลกำไรได้ที่ UL.org

สื่อมวลชนติดต่อ:
Steven Brewster
UL
อีเมล: steven.brewster@ul.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/325015/ul_enterprise_logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม