หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Alliance to End Plastic Waste ประกาศความร่วมมือ UN-Habitat  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ค. 20, 11:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Alliance to End Plastic Waste ผนึกกำลัง UN-Habitat แก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม


- ความร่วมมือครั้งใหม่จะนำไปสู่การกำหนดยุทธศาสตร์การจัดการขยะและทรัพยากรในเมืองที่มีการรั่วไหลของขยะพลาสติกสูงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


Alliance to End Plastic Waste (The Alliance) ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) เพื่อดำเนินการตามแนวทางสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งจะสร้างโอกาสทางธุรกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ควบคู่ไปกับการยกระดับการฟื้นฟูทรัพยากร


ความร่วมมือดังกล่าวจะเริ่มต้นด้วยการเปิดตัวโครงการใน 6 เมืองเป้าหมายในแอฟริกาตะวันออกและเอเชียใต้ โดยใช้ UN-Habitat Waste Wise Cities (WWC) Tool เพื่อจัดทำแผนที่การไหลของขยะ และประเมินการรั่วไหลของขยะพลาสติกที่อาจเกิดขึ้นในระบบจัดการขยะ ตลอดจนกำหนดแนวทางทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเพื่อเพิ่มปริมาณการจัดเก็บ การรีไซเคิล และการนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ โครงการนี้ยังสนับสนุนจุดมุ่งหมายของ The Alliance ในการพัฒนาโครงการที่มีความสำคัญสำหรับชุมชนต่าง ๆ ที่มีขยะพลาสติกรั่วไหลในปริมาณมาก และสนับสนุน WWC Challenge ในการกำจัดขยะและจัดตั้งระบบจัดการขยะที่ยั่งยืนใน 20 เมืองทั่วโลกภายในปี 2565


“การที่ผู้คน 2 พันล้านคนทั่วโลกไม่สามารถเข้าถึงระบบจัดเก็บขยะได้นั้น อุปสรรคสำคัญประการหนึ่งมาจากการไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอ ซึ่งส่งผลต่อการจัดตั้งโครงการกำจัดขยะมูลฝอยในเทศบาลให้มีประสิทธิภาพ” จาคอบ ดูเออร์ ประธานและซีอีโอของ Alliance to End Plastic Waste กล่าว “การทำงานร่วมกับ UN Habitat จะทำให้เราสามารถสร้างความรู้ความเข้าใจที่รอบด้านเกี่ยวกับระบบจัดการขยะ ช่องว่างของระบบ และแนวทางการพัฒนาให้แก่ผู้นำเมืองต่าง ๆ เป็นครั้งแรก เรามุ่งหวังให้การร่วมมือในครั้งนี้เกิดผลเชิงบวกโดยทันทีและส่งผลอย่างยั่งยืนในทั้ง 6 เมือง และหวังว่าจะนำสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาต่อยอดโครงการให้ขยายออกไปยังชุมชนเมืองอีกหลายแห่ง”


สำหรับเมืองที่เข้าร่วมโครงการประกอบด้วยกรุงไนโรบีและเมืองมอมบาซาในเคนยา กรุงแอดดิสอาบาบาและเมืองบาเฮียร์ดาร์ในเอธิโอเปีย เมืองธิรุวะนันทปุรัม (รัฐเกรละ) และมังคาลอร์ (รัฐกรณาฏกะ) ในอินเดีย


ในการสรุปปิดโครงการซึ่งจะเกิดขึ้นในอีก 10-12 เดือนข้างหน้านั้น จะมีการประเมินผลการดำเนินงานด้านการจัดการขยะในเมืองหลัก ๆ อย่างครอบคลุม โดยมีเป้าหมายเพื่อกำหนดแนวทางที่ช่วยเพิ่มปริมาณขยะพลาสติกที่จัดเก็บและนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ซึ่งผลการประเมินอาจใช้เป็นข้อมูลในการศึกษาความเป็นไปได้สำหรับการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานการจัดการขยะพลาสติกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น


นอกจากนี้ ความร่วมมือระหว่าง Alliance to End Plastic Waste และ UN-Habitat ยังมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในท้องถิ่น เพื่อให้มั่นใจว่าสมาชิกชุมชนที่เกี่ยวข้องและผู้ที่มีบทบาทในห่วงโซ่การจัดการขยะจะเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการตั้งแต่จุดเริ่มต้น เพื่อแก้ไขช่องว่างด้านโครงสร้างพื้นฐาน และลดการรั่วไหลของขยะพลาสติกในเมืองที่เข้าร่วมโครงการ ผ่านแนวทางการดำเนินงานที่เน้นการมีส่วนร่วม


เกี่ยวกับ Alliance to End Plastic Waste

Alliance to End Plastic Waste เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งร่วมมือกับรัฐบาล องค์กร NGO ด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ ตลอดจนชุมชนต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม เราให้ความสำคัญกับแนวทางการแก้ไขปัญหาใน 4 ด้านหลัก ๆ ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม การศึกษา และการกำจัดขยะผ่านโครงการและความร่วมมือต่าง ๆ จากข้อมูล ณ สิ้นเดือนมิ.ย. 2563 The Alliance มีบริษัทสมาชิกและผู้สนับสนุนเกือบ 50 แห่ง ซึ่งเป็นบริษัทและองค์กรระดับโลกในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และตะวันออกกลาง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.endplasticwaste.org
โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200611/2826525-1LOGO

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม