หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใบขับขี่สากล หรือใบขับขี่รถยนต์ระหว่างประเทศ ขออย่างไร? ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.ค. 20, 13:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทราบหรือไม่ว่า...การขับขี่รถยนต์ข้ามประเทศจำเป็นจะต้องมีการขออนุญาตใบขับขี่รถยนต์ระหว่างประเทศ เพื่อให้สามารถขับขี่รถยนต์ได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องตามกฎจราจรสากล และผู้ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ จำเป็นเตรียมเอกสารหลักฐานอะไร? และมีวิธีการอย่างไรบ้าง?

ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ (International Driving Permit) หรือที่นิยมเรียกกันว่า ใบขับขี่สากล เป็นเอกสารที่หลายประเทศทั่วโลกให้การยอมรับว่า สามารถขับรถยนต์ในประเทศตามภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน พ.ศ.2492 (Convention on Road Traffic, 1949) ได้ ทั้งนี้ ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดต่อธุรกิจ ศึกษาต่อ เพื่อท่องเที่ยว และมีความจำเป็นต้องขับรถในต่างประเทศ

จากข้อมูลสถิติของกรมขนส่งทางบก ระบุว่า การดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ ช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2563 (เดือนตุลาคม – ธันวาคม 2562) มีผู้ติดต่อขอรับบริการจำนวนทั้งสิ้น 36,643 ราย เฉพาะในกรุงเทพมีผู้ติดต่อจำนวน 23,173 ราย ดังนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการแก่ประชาชนให้ได้รับความสะดวก รวดเร็ว และรองรับความต้องการของประชาชนที่มาเข้ารับบริการ ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กรมการขนส่งทางบกจึงได้จัดทำนัดหมายจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue โดยสามารถเลือกสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-5 (พื้นที่ 1 บางขุนเทียน, พื้นที่ 2 ตลิ่งชัน, พื้นที่ 3 พระโขนง, พื้นที่ 4 หนองจอก, พื้นที่ 5 จตุจักร) หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดที่ต้องการได้ตามความสะดวกของผู้เข้ารับบริการ และเลือกเมนู “ใบอนุญาตระหว่างประเทศ” เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ไม่จำเป็นจะต้องรอคิวที่สำนักงานแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป สามารถดาวน์โหลดได้ที่ แอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS: https://apple.co/2GIHARd และแอนดรอยด์: http://bit.ly/2IkLpyO

ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศมีลักษณะเป็นสมุดพกทำจากกระดาษแข็งสีขาว มีขนาดใหญ่กว่าหนังสือเดินทาง (passport) เล็กน้อย มีคำแปลหลายภาษา พร้อมแสดงภาพถ่ายผู้ได้รับใบอนุญาต และมีอายุการใช้งาน 1 ปี นับแต่วันออกใบอนุญาต การทำใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ อนุญาตเฉพาะผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล (ชนิด 5 ปี) หรือตลอดชีพ หรือใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกเท่านั้น หากเป็นผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว จะไม่สามารถทำใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศได้

ผู้ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตขับรถยนต์ระหว่างประเทศจะต้องเตรียมหลักฐานให้ครบถ้วน ได้แก่
•หนังสือเดินทางฉบับจริงพร้อมสำเนา เล่มที่ใช้ในการเดินทาง ที่ยังไม่สิ้นอายุ
•บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริงที่ยังไม่สิ้นอายุ
•ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (ชนิด 5 ปี) หรือตลอดชีพ หรือใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก
•รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป หน้าตรง ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาสีเข้ม (ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน)
•ค่าธรรมเนียม 505 บาท
•กรณีที่ไม่สะดวกมาดำเนินการด้วยตนเอง จะต้องมีเอกสารเพิ่มเติมคือ หนังสือมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประชาชนของผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ

นอกจากการเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนถูกต้องแล้ว ผู้ที่จะขับรถในต่างประเทศจำเป็นจะต้องศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้อง กฎจราจร ศึกษาเส้นทางสภาพท้องถนนของท้องถิ่นนั้น และต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก HengDirect โบรกเกอร์ประกันรถยนต์ออนไลน์ www.hengdirect.co.th

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม