หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เริ่มการลงทุนขั้นที่ 2  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 20, 07:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของภูมิภาคแห่งนี้ มีการเติบโตขึ้นจาก 1.002 แสนล้านหยวน มาเป็น 3.391 แสนล้านหยวน ในช่วงปี 2010 ถึงปี 2019 ครองอันดับที่ 4 ในบรรดาเขตเศรษฐกิจใหม่ทั้ง 19 เขตทั่วประเทศจีน

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา แนวคิดเรื่องการเปิดกว้างได้เข้ามาหยั่งรากลึกในทุกแง่มุมของการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจในพื้นที่แห่งนี้

ในเดือนพฤศจิกายน 2019 สภาแห่งรัฐได้อนุมัติให้ยกระดับการเปิดเสรีมากขึ้นบริเวณท่าเรือกว่อหยวนในนครฉงชิ่งเพื่อให้พื้นที่แห่งนี้ได้กลายมาเป็นเขตการค้าเสรี จนทำให้บริเวณนี้เติบโตขึ้นจากที่เคยเป็นเพียงพื้นที่กองเก็บสินค้าริมฝั่งแม่น้ำแยงซีมาเป็น “ศูนย์กลางการขนถ่ายสินค้า” ระดับโลก และเป็นจุดเชื่อมต่อทางกายภาพที่สำคัญระหว่างโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) กับโครงการแนวเขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซี (Yangtze River Economic Belt) เรื่องราวของท่าเรือกว่อหยวนนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดีของการเปิดกว้างเข้าสู่ดินแดนจีนตอนในและการมีส่วนร่วมในตลาดโลกของนครฉงชิ่ง

การขนส่งที่สะดวกสบายดึงดูดโครงการระดับสูงโครงการแล้วโครงการเล่าเข้าสู่นครฉงชิ่ง

เพื่อสร้างข้อได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ให้กับเขตเศรษฐกิจระดับชาติแห่งใหม่ รวมถึงโครงการสาธิตความร่วมมือจีน-สิงคโปร์ และโครงการนำร่องเขตการค้าเสรีฉงชิ่ง เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง กำลังดำเนินการปฏิรูปและเร่งความเร็วในการก่อสร้างโครงการสำคัญทั้ง 4 โครงการ ได้แก่ ท่าเรือกว่อหยวน, เขตท่าเรือสินค้าทัณฑ์บน, ศูนย์กลางการเงินนานาชาติเจียงเปยจุ่ย และเมืองแห่งการจัดประชุมและนิทรรศการเยวี่ยไหล

ผลลัพธ์จากการพัฒนาการเปิดกว้างสู่ดินแดนจีนตอนใน ทำให้เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ดึงดูดการลงทุนจำนวนมากจากต่างประเทศ ผ่านโครงการความร่วมมือต่าง ๆ เช่น ศูนย์ความร่วมมือนานาชาติเหลี่ยงเจียง ฉงชิ่ง ตลอดจนสวนอุตสาหกรรมจากความร่วมมือจีน-สิงคโปร์, จีน-เยอรมนี, จีน-สวิตเซอร์แลนด์, จีน-อิตาลี, จีน-ญี่ปุ่น, จีน-เกาหลีใต้ และจีน-อิสราเอล

ปัจจุบัน เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง กำลังเตรียมเริ่มลงทุนขั้นที่ 2 อันเป็นผลมาจากกลยุทธ์ระดับประเทศ เช่น การพัฒนาวงกลมเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง หรือ "Chengdu-Chongqing Economic Circle" และแผนพัฒนาภูมิภาคตะวันตกในยุคใหม่ ภายใต้เป้าหมายที่จะเปิดประตูสู่ดินแดนจีนตอนในและกลายมาเป็นจุดหมายการลงทุนที่สำคัญของโลก

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ได้สร้างระบบการผลิตชั้นสูงโดยมีอุตสาหกรรมหลัก 4 ประเภท ได้แก่ ยานยนต์ ข้อมูลอิเล็กทรอนิก การผลิตอุปกรณ์ และการแพทย์แผนตะวันตก ซึ่งมีมูลค่าการผลิตคิดเป็น 43% ของมูลค่าอุตสาหกรรมทั้งหมด ขณะเดียวกันทางเขตก็ได้มีการจัดตั้งระบบอุตสาหกรรมบริการที่ทันสมัย รวมถึงการเงิน โลจิสติกส์ การค้าบริการ พาณิชย์ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการจัดแสดงสินค้า โดยมีมูลค่าที่เพิ่มเข้ามาของอุตสาหกรรมตติยะภูมิแตะที่ระดับ 2.319 แสนล้านหยวน

เพื่อดึงดูดผู้มีความสามารถจากทั่วโลก เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่งได้รับการอนุมัติให้เป็นเขตสาธิตนวัตกรรมระดับชาติและฐานการสาธิตนวัตกรรมและผู้ประกอบการระดับชาติ โดยมีแพลตฟอร์มสรรหาผู้มีความสามารถพิเศษมากมาย รวมถึง โครงการบุกเบิกนักศึกษาจากต่างประเทศสู่เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้จบการศึกษาจากต่างประเทศที่อยู่ในสมาคมศิษย์เก่านักศึกษาจีนในประเทศตะวันตก (Western Returned Scholars Association) ตลอดจนผู้ประกอบการด้านนวัตกรรมและผู้มีความสามารถพิเศษที่อยู่ต่างประเทศได้กลับมาเข้ามาทำงานในเขตเศรษฐกิจแห่งนี้

ในอนาคตเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่งจะสร้างศูนย์อุตสาหกรรมสมัยใหม่บนพื้นฐานของข้อมูลอิเล็กทรอนิกและยานยนต์ ส่งเสริมกลยุทธ์กลุ่มอุตสาหกรรมเกิดใหม่ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ อุปกรณ์ชั้นสูง ยานอวกาศและการบิน และเร่งการพัฒนาอุตสาหกรรมบริการที่ทันสมัยที่ให้ความสำคัญกับบริการและการจัดการออนไลน์สู่ห่วงโซ่มูลค่าระดับโลกทั้งระดับกลางและสูง

นี่เป็นช่วงเวลาที่ต้องเร่งการพัฒนา หลังแนวโน้มการเปิดกว้างที่ครอบคลุม หลากหลาย และมีหลายระดับ กำลังเข้ามาเปลี่ยนโฉมรูปแบบของเศรษฐกิจในยุคใหม่

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

http://www.liangjiang.gov.cn

ที่มา: คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง

AsiaNet 84433

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม