หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข่าวเท็จหลอกควาย: ไทยที่ 1 สาธารณสุข / น่าลงทุนที่สุด  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มิ.ย. 20, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
      ช่วงนี้มีคนปล่อยข่าวเท็จ Fake News ลวงโลก เช่น “ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข” หรือ “ไทย อันดับ 1 น่าเริ่มต้นทำธุรกิจ” ถ้าจริงก็ดี เสี่ยดายที่ไม่จริงและเป็นการปกปิดความบกพร่องของทางราชการ

“ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข”<1>
      สถานการณ์โควิด-19 ของไทยดีกว่าสิงคโปร์และมาเลเซียที่เจริญกว่าไทย เพราะที่สิงคโปร์ติดเชื้อมากกว่าไทยนั้น เกือบทั้งหมดเป็นการติดในหมู่คนงานต่างชาติ ไม่ใช่ชาวสิงคโปร์ ส่วนมาเลเซียก็ติดเชื้อเพราะการชุมนุมทางศาสนาครั้งใหญ่ ในทางตรงกันข้าม กัมพูชา เมียนมา ลาว และโดยเฉพาะเวียดนาม กลับติดเชื้อน้อยกว่าไทยมาก ทำไมกลับยกย่องไทยให้เป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางสาธารณสุข
           รายงาน Global Health Security Index (GHS) นี้มีความน่าเชื่อถือน้อย โดยเมื่อเอาตัวเลข GHS Index นี้มาดูความสัมพันธ์เชิงตัวแปรด้วยการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ทีละตัวแปรกับข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 เมื่ออ่านค่า R Square กลับพบว่าแทบไม่มีความสัมพันธ์กันเลย คะแนนที่ได้สูงๆ ของ GHS Index นั้น ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง
           ตัวเลขที่ชี้ถึงสถานะของการสาธารณสุขไทยก็คือ ข้อมูลเตียงในโรงพยาบาลนั่นเอง ประเทศไทยมีเพียง 1.9 เตียงต่อประชากร 1,000 คน <2> ในขณะที่ญี่ปุ่น 13.21เตียงต่อประชากร 1,000 คน <3> ไทยยังห่างชั้นความมั่นคงทางสาธารณสุขนัก Forbes ก็เพิ่งจัดอันดับประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด ไทยติดอันดับที่ 47 สิงคโปร์อันดับ 4 จีนอันดับ 7 เวียดนามอันดับ 20 มาเลเซียอันดับ 30 <4> นี่แหละไม่ควร “มโน” ว่าเราเจ๋งสุดในการจัดการโควิด

ข่าวลวงโลก “ไทย อันดับ 1 น่าเริ่มต้นทำธุรกิจ”
           กรณีมีการจัดอันดับว่าไทยเป็นประเทศที่เหมาะสมจะเริ่มต้นทำธุรกิจมากที่สุดในโลก ซึ่งแม้แต่สำนักงาน EEC <5> และส่วนราชการอื่นๆ ก็นำมาอ้างแบบ “ตีฆ้องร้องป่าว” กันใหญ่ แต่นี่เป็นข่าวเท็จโดยสิ้นเชิง ในเบื้องต้น เราต้องตรวจสอบข่าวสารจากแหล่งอื่น ซึ่งไม่มีแหล่งไหนอ้างว่าประเทศไทยติดอันดับ 1-10 ในการน่าลงทุนเลย เช่น
           1. Forbes-East of Doing Business Index ระบุว่า ประเทศต่อไปนี้ทำธุรกิจได้ง่ายที่สุด ได้แก่ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ฮ่องกง เดนมาร์ก เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา จอร์เจีย อังกฤษ นอรเวย์ และสวีเดน <6>
           2. Digital.com ระบุประเทศที่น่าลงทุนที่สุดได้แก่ อังกฤษ สิงคโปร์ นอรเวย์ นิวซีแลนด์ ฮ่องกง เม็กซิโก สวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา ไอร์แลนด์ เยอรมนี <7>
           3. Wifi Tribe ระบุประเทศที่น่าลงทุน 10 อันดับแรก ได้แก่ หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน เดนมาร์ก นอรเวย์ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไอล์ออฟแมน ดินแดนอาณานิคมของสหราชอาณาจักร เบลีซ เซนต์คิตส์และเนวิส สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร <8>
           การลงทุนจริงจาก UNTAD พบว่า ณ ปี 2561 ที่มีเงินลงทุนจากต่างประเทศเข้าในประเทศ (Foreign Direct Investment) จำนวน 154.7 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้น ปรากฏว่า 50% ไปที่สิงคโปร์ 14% ไปที่อินโดนีเซีย 10% ไปเวียดนาม ส่วนไทยมีส่วนแบ่งเพียง 9% เท่านั้น <9> ตัวเลขลงทุนจริง ก็ชี้ชัดแล้วว่าข่าวที่ว่าไทยน่าเริ่มต้นทำธุรกิจที่สุดในโลกเป็นข่าวลวงโลก หลอกให้คนไทยดีใจเฉยๆ

ตาสว่างเถอะ
           ถ้าเราหลงเข้าใจผิดว่า “ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข” เราคงละเลยการพัฒนาจำนวนเตียงคนไข้ให้มีมากขึ้น ทุกวันนี้คนป่วยไปหาหมอส่วนมากก็ได้ยามา โอกาสที่จะครองเตียงมีน้อยมากจริงๆ ยิ่งถ้าไม่รู้จักใคร อาจจะยิ่งยากเข้าไปอีก
           ยิ่งประเทศไทยมีรัฐประหาร มีความไม่สงบทางการเมืองเนื่องจากขาดความเป็นธรรม ยิ่งทำให้ต่างประเทศสนใจมาลงทุนน้อยลง และมีแต่จะทำให้ต่างชาติถอนทุนจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้านยิ่งขึ้น ประเทศไทยจึงอยู่ในช่วงขาขึ้น (ก่ายหน้าผาก) มากกว่า

อ้างอิง
<1> ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข | เนชั่นเจาะข่าวเย็น | NationTV22 https://www.youtube.com/watch?v=NDjNoQM9nGo
<2> จำนวนเตียงใน รพ.ของไทย ยังห่างจากค่าเฉลี่ยสากล https://www.hfocus.org/content/2017/04/13730
<3> List of countries by hospital beds. https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_hospital_beds
<4> The 100 Safest Countries In The World For COVID-19. https://www.forbes.com/sites/johnkoetsier/2020/06/05/the-100-safest-countries-in-the-world-for-covid-19/#54b4d56568c5
<5> ไทยผงาดเบอร์ 1 โลก ประเทศที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจ. https://www.eeco.or.th/pr/news/Thailand-Best-Countries-to-Start-a-Business-2020
<6> Ease of doing business index. https://en.wikipedia.org/wiki/Ease_of_doing_business_index และ https://bit.ly/3hakeE9
https://www.forbes.com/best-countries-for-business/list/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ บ้าน ฟรี โควิด19 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม