หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: columbus agency แนะเทคนิคธุรกิจรับมือกฎหมาย pdpa  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ค. 20, 01:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 คือวันที่พระราชบัญญัติข้อมูลส่วนบุคคล Personal Data Protection Act หรือ PDPA จะมีผลบังคับใช้ โดยกฎหมายฉบับนี้ระบุถึงสิทธิ์ของเจ้าของข้อมูลที่จะต้องยินยอมให้ผู้อื่นนำข้อมูลไปใช้งานหรือเปิดเผย ต้องมีการแจ้งวัตถุประสงค์ในการใช้ข้อมูลอย่างละเอียดและได้รับอนุญาตเป็นเรื่อง ๆ ไป ต้องมีการรับประกันเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ตัวเจ้าของข้อมูลมีสิทธิ์สอบถามให้เปิดเผยถึงที่มาของข้อมูล สามารถขอเปลี่ยนแปลงจากที่เคยอนุญาตเป็นไม่อนุญาต ขอเคลื่อนย้าย ทำลาย หรือลบข้อมูลได้ทั้งหมด โดยโทษที่ กฎหมาย pdpa ฉบับนี้ระบุไว้สำหรับการไม่ปฏิบัติตามถือว่าค่อนข้างรุนแรงทีเดียว ทั้งโทษจำคุก 1 ปี และปรับสูงสุด 1 ล้านบาท

   columbus agencyแนะธุรกิจต้องรีบเตรียมรับมือกับ กฎหมาย pdpa นี้ องค์กรและธุรกิจในปัจจุบันแข่งขันกันก็ด้วยเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า หรือที่เราเรียกว่า Big Data ใครมีข้อมูลมากกว่า วิเคราะห์ข้อมูลได้ดีกว่า นำข้อมูลไปใช้ได้ดีกว่า และรวดเร็วกว่า ก็ได้เปรียบ แต่ที่ผ่านมา ก่อนกฎหมายนี้จะบังคับใช้ ข้อมูลลูกค้าที่มีที่ใช้วิเคราะห์กันแม้จะดีแค่ไหน แต่หากไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับ pdpa นี้ ก็ทำให้เกิดปัญหาได้ ข้อมูลลูกค้าของหลายบริษัทฯ อาจยังไม่ได้รับอนุญาตหรือ consent จากลูกค้า จึงต้องมีการวางแผนเพื่อจัดการเรื่องนี้ให้เรียบร้อยก่อนกฎหมายบังคับใช้

   เชื่อว่าบริษัทฯ ใหญ่มีการวางแผนเพื่อเตรียมตัวกับเรื่องนี้มาเกือบปี ทำให้ไม่น่าเป็นห่วงนัก แต่น่าจะมีอีกหลายบริษัทฯ โดยเฉพาะบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กที่อาจยังไม่ได้วางแผนหรือเตรียมตัวสำหรับเรื่องนี้เลย ซึ่งต้องบอกว่าธุรกิจจะไม่สนใจหรือละเลยเรื่องนี้ไม่ได้อีกต่อไป ต้องทำทันที และนี่คือเรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่เรื่องของแผนกใดแผนกหนึ่งในบริษัท แต่เป็นความร่วมมือที่เกี่ยวข้องกับทุกแผนก

   เบื้องต้นธุรกิจต้องหันกลับมาดูเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลที่เรามีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลลูกค้า หรือแม้แต่ข้อมูลของพนักงาน ข้อมูลพันธมิตรหรือคู่ค้า ข้อมูลเหล่านี้ถูกจัดเก็บไว้ในที่ใดบ้าง มีใครที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ การประมวลผลข้อมูลมีขั้นตอนอย่างไร มีการส่งข้อมูลข้ามแผนกหรือส่งต่อให้ใครบ้าง เมื่อเข้าใจเรื่องข้อมูลที่มีและการนำข้อมูลไปใช้งานภายในบริษัทฯ แล้ว ก็ต้องมาดูว่าข้อมูลนั้น บริษัทฯ เราได้รับการอนุญาตจากเจ้าของทุกรายหรือไม่ ถ้าไม่ก็ต้องรีบจัดทำ โดยดูว่าจะต้องขออนุญาตในเรื่องใดบ้าง เช่น การนำเสนอผลิตภัณฑ์ หรือการส่งต่อข้อมูลให้คู่ค้าหรือพันธมิตรในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

   สำหรับ columbus agency เป็นบริษัทเอเจนซี่โฆษณาน้องใหม่ที่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากกฎหมาย pdpa นี้โดยตรง แต่ก็ได้มีการเตรียมตัวมาระยะหนึ่ง ตัวอย่างหนึ่งคือเรื่องการทำ dynamic consent form ที่คิดไปล่วงหน้าถึงความ real time ของข้อมูล เพราะเจ้าของข้อมูลสามารถเข้ามาให้ consent หรือ unconsent โดยเลือกคลิกว่าอนุญาตหรือไม่อนุญาตอะไรบ้างผ่าน pop-up ซึ่งเป็นการทำ dynamic consent formที่สะดวกทั้งสองฝ่าย

   นี่เป็นเพียงตัวอย่างของบริษัทที่ทำการตลาดให้ลูกค้า แต่ กฎหมาย pdpa นี้มีผลกับแทบทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร ประกันภัย อสังหาริมทรัพย์ ท่องเที่ยว ฯลฯ ถึงเวลาแล้วที่ทุกธุรกิจต้องวางแผนเรื่องการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลอย่างจริงจัง 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 พ.ค. 20, 18:27 น โดย muthitass » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม