หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอน เข้าสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มตัว  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 เม.ย. 20, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ด้วยการระบาดของโรค Coronavirus และประกาศต่างๆจากรัฐบาลของแต่ละประเทศ รวมถึงองค์การอนามัยโลก (WHO) ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญ โคโรนาไวรัสส่งผลกระทบอย่างมากในชีวิตของเรา แต่ก็ยังท้าทายความสามารถของเราที่จะปรับตัวและสร้างความยืดหยุ่นเพื่อดำรงชีวิตต่อไป ในสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้

เราอยู่ในภาวะฉุกเฉิน และเราต้องตอบสนองในรูปแบบที่แตกต่างกันต่อทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวของเรา การทำงาน, ช้อปปิ้ง, การเรียนรู้และการสื่อสาร, การช้อปปิ้งออนไลน์, และเครือข่ายสังคม ซึงทุๆอย่างนั้นจะต้องอยู่ภายใต้ระยะห่างทางโซเชีลยอีกด้วย อย่างไรก็ตามการมาของ COVID-19 ทำให้หลายๆคนเริ่มสนใจที่จะเข้าสู่โลกของการสอนและการเรียนรู้ออนไลน์


การเรียนการสอนออนไลน์


ภาคการศึกษาจะตอบสนองต่อการกักตัว ด้วยการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากห้องเรียนปกติ เข้าสู่การเรียนรู้ออนไลน์ อย่างไรก็ตามการสอนออนไลน์ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่านักเรียนและครู มีความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงขนาดไหน และการพิจารณาอย่างจริงจังว่ารูปแบบการสอนยังคงมีประสิทธิภาพเมื่อนำมาจากห้องเรียน และถ่ายทอดเข้าสู่อุปกรณ์เทคโนโลยี นอกจากนี้ความเหลื่อมล้ำจะเริ่มเห็นภาพชัดขึ้น เมื่อคนรวยสามารถซื้อเทคโนโลยีและอุปกรณ์ดิจิตอลได้มากกว่าคนจน นักเรียนหลายคนประสบจากรูปแบบความไม่เท่าเทียมกันทางดิจิทัล ที่พวกเขาไม่ได้มีโอกาสในการเป็นเจ้าของ แท้ที่จริงแล้ว การระบาดของโรคนี้ขยายช่องว่าง ระหว่างผู้ที่สามารถเข้าถึงโอกาสการเรียนรู้ดิจิตอล และผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ และเริ่มแสดงถึงความไม่เท่าเทียมกันได้เด่นชัดยิ่งขึ้น

การเคอร์ฟิว ส่งผลอย่างหนัก

สถานการณ์อันตึงเครียดของ COVID-19 ส่งผลให้รัฐบาลประกาศให้สถานศึกษาต่างๆต้องหยุดกระทันหัน และบังคับให้นักเรียนต้องเรียนรู้จากที่บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในหลายๆ ด้าน และนั่นจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมการศึกษา เมื่อการศึกษาระยะไกลเข้ามามีบทบาทอย่างแท้จริง แพลตฟอร์มการประชุมผ่านวิดีโอเช่น Zoom และ WebEx ถูกนำมาใช้อย่างมาก เช่นเดียวกับระบบการจัดการการเรียนรู้เช่น Canvas, Blackboard และ Google Classroom นอกจากนี้ยังมีการเปิดใช้งานซอฟต์แวร์เช่น Proctorio ซึ่งเป็นส่วนขยายของ Google Chrome ที่คอยตรวจสอบนักเรียนที่เข้ารับการตรวจทางออนไลน์

การเปลี่ยนแปลงที่ต้องปรับตัวให้ทัน

การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะต้องปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงกับมัน เช่นเดียวกัน พวกเราทุกคนก็ควรจะต้องปรับตัวเพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจด้วย:
 
1.การเรียนรู้ออนไลน์ต้องมีวินัย การศึกษาปกติยังมีมีวินัยเลย แต่การเรียนรู้ออนไลน์มีปัจจัยที่ช่วยควบคุมให้มีวินัยน้อยกว่าในห้องเรียน ความจริงนี้ไม่สามรถหลีกเลี่ยงได้หรอกนะ และนักเรียนทุกคนก็จะต้องปรับตัวเองตามเวลาของตนเองให้ดี
 
2.รับมือกับการเปลี่ยนแปลง การเรียนการสอนในปัจจุบันอาจจะเปลี่ยนแปลงเป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมดก็ได้ การทำงานกลุ่มเองก็เช่นกัน
 
3.คอมพิวเตอร์จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาวิเคราะห์ผลและข้อมูลต่างๆจะมีมากขึ้น สิ่งที่คุณต้องทำคือ การวิเคราะห์ Big Data ในระบบการจัดการการเรียนรู้ที่จะรู้ว่าจะมีตัวชี้วัดการเรียนรู้ใหม่ ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของนักเรียนและคณาจารย์มากขนาดไหน
 


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม