หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยการกินอาหารที่ถูกต้อง  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 20, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพศชายทุกคนล้วนมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งมีผลของการศึกษาวิจัยหลายฉบับพบว่า เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นทางที่ดีและง่ายที่สุดนั่นคือการป้องกันด้วยการปรับพฤติกรรม ใส่ใจด้านอาหารการกินมากขึ้น เน้นรับประทานอาหารที่มีคุณค่าโดยเฉพาะอาหารที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ดังนี้

มะเขือเทศ
มะเขือเทศเป็นอาหารที่ถูกเอ่ยถึงกันอย่างกว้างขวางในบรรดาอาหารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เหตุเพราะสารไลโคปีน (Lycopene) ในมะเขือเทศซึ่งเป็นสารในตระกูลแคโรทีนอยด์ (carotenoid) มีระดับของสารต้านอนุมูลอิสระชนิด
carotenoid lycopene สูงในเลือดมีผลต่อการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งจึงถือเป็นอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดีเยี่ยมรวมถึงมีผลในการลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหารมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอดได้อีกด้วย โดยเฉพาะมะเขือเทศที่ถูกนำไปแปรรูปจะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมสารไลโคปีน ได้ดีมากกว่าการทานมะเขือเทศแบบสดๆ


ผักตระกูลกะหล่ำ

อีกหนึ่งชนิดอาหารที่มีงานวิจัยออกมาว่า สารซัลโฟราเฟน (sulforaphane)ที่พบมากในผักตระกูลกะหล่ำ อาทิ บล็อคโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว กะหล่ำปลีกะหล่ำปลีสีม่วง ผักกาดขาว ฯลฯ มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ล้างสารพิษที่ก่อมะเร็ง ลดการอักเสบ ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง และยังมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทางอ้อมด้วยโดยแนะนำให้รับประทานแบบสุกไม่มากจนเกินไป และทานมากกว่าสัปดาห์ละครั้ง

อาหารทะเล
มีงานวิจัยระบุว่า สังกะสี (zinc) แร่ธาตุที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเพศชายจะถูกสะสมไว้ที่ต่อมลูกหมากมากที่สุด โดยอาหารที่พบสังกะสีมาก ได้แก่ อาหารทะเลจำพวกหอย ทั้งนี้ก็ต้องระวังเรื่องของคอเลสเตอรอลด้วยรวมถึงอาหารประเภทปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น แซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาเทราต์ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านมะเร็งชะลอการลุกลาม และยังลดการอักเสบได้ดี โดยแนะนำรับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารโปรตีนสูงเกือบเท่าเนื้อสัตว์และยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ อีกมากมายประกอบไปด้วยสารที่มีประโยชน์หลายชนิด อาทิ สารฟลาโวนอยด์ สารไอโซฟลาโวน ไฟโตเอสโทรเจน เบต้าซิโตสเตอรอล เป็นต้น ประโยชน์ของถั่วเหลืองที่มีต่อโรคมะเร็งคือ ออกฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็งดังนั้นจึงลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอดได้ ที่สำคัญสามารถป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคกระดูกผุและโรคไตได้ด้วย ซึ่งอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลืองนั้นสามารถหาได้ทั่วไป
ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และเต้าเจี้ยว โดยแนะนำให้บริโภคในปริมาณสูงเป็นประจำ


ขอบคุณที่มา https://thaiprostatecancer.com

อ่าน ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยการกินอาหารที่ถูกต้อง เพิ่มเติม >> https://thaiprostatecancer.com/prevent-prostate-cancer-eating-food/



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็ง prostate ต่อมลูกหมาก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม