หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คนไทยแห่ใช้ทวิตเตอร์ปรึกษาด้านการเงินจากกูรู!  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 มี.ค. 20, 16:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มาวางแผนการเงินส่วนบุคคลด้วยคำแนะนำดีๆ และเทคนิคต่างๆ
รู้ลึกการลงทุน และรู้ทันเรื่องภาษีบนทวิตเตอร์กันเถอะ

คำกล่าวที่ว่า “โลกนี้หมุนด้วยเงิน” นั้นจริงหรือ? คำตอบนั้นคงไม่ได้ตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เงินนั้นยังคงสำคัญกับชีวิตเพราะเราทุกคนจำเป็นต้องใช้จ่ายในทุกๆ วัน ทั้งเงินยังเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจหลายๆ เรื่องของชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ซึ่งล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่นเดียวกับเหล่าทวิตเตอร์ชาวไทย ที่นอกเหนือจากการทวีตข้อความเกี่ยวกับเรื่อง K-pop กีฬา วงการบันเทิง และสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ละวันในประเทศไทยแล้ว พวกเขายังชอบทวิตแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ โดยเฉพาะการเงินส่วนบุคคลผ่านแฮชแท็กต่างๆ อาทิ #เก็บเงิน, #ออมเงิน, #การเก็บเงิน และ #การออมเงิน

แฮชแท็กจากกูรูด้านการเงินและลงทุนอย่าง#ลงทุนแมน, #ลงทุนศาสตร์ หรือ #EaaawInvestment ต่างช่วยเพิ่มเอ็นเกจเมนท์ให้คนทวีตพูดคุยกันมากขึ้น โดยล่าสุดพบว่าบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องเงินบนทวิตเตอร์ในประเทศไทยมีการเติบโตขึ้นถึง 80% ในปี 2562 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2561 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของบทสนทนาของทวิตเตอร์ที่มีความสำคัญต่อผู้ที่ใช้งานทวิตเตอร์ในหลากหลายกลุ่ม

เพราะโลกของเราหมุนไปอย่างรวดเร็วและเชื่อมโยงกันไปทั่วโลกในทุกวัน การพูดคุยบางอย่างบนโลกออนไลน์ ก็อาจส่งผลถึงกันได้แบบเรียลไทม์ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่เราพูดคุยกันได้ทุกที่ทั่วโลก ทั้งในบาร์ ร้านอาหาร ที่บ้าน หรือแม้แต่บนทวิตเตอร์ มารู้จัก 5 ทิปส์ง่ายๆ บนทวิตเตอร์จากกูรูทางการเงินที่จะช่วยปลดล็อคทุกปัญหากลุ้มใจเรื่องการเงินกันเถอะ!

1. เคล็ด (ไม่) ลับ ออมเงินง่ายกว่าที่คิด
เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมทุกๆ สิ้นเดือน เราจึงไม่มีเงินเหลือเก็บเหมือนคนอื่นเขา คุณเคยอยากหาวิธีเก็บออมเงินบ้างหรือเปล่า? ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้นเก็บออม หรือเป็นคนที่มีความรู้ทางด้านการเงินอยู่แล้วและอยากเรียนรู้เพิ่มเติมก็ตาม ลองเช็คข้อมูลบนทวิตเตอร์ดูสิ แล้วคุณจะพบกับข้อมูลการออมเงินมากมาย อาทิ ข้อมูลเชิงลึกจากพี่ทุย Money Buffalo (@MoneyBuffaloTH) พร้อมกราฟฟิกอธิบายให้คุณเข้าใจง่ายๆ ว่าคุณจะสามารถเก็บออมระยะยาวอย่างรอบคอบได้อย่างไร หากเริ่มออมเงิน 5,000 บาทในแต่ละเดือน เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้คุณสามารถมีเงินเก็บถึงหนึ่งล้านบาทได้ไม่ยาก!

ทุกวันนี้หลายๆ คนต้องเผชิญกับภาระหนี้สินในครัวเรือนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะยังมีคำแนะนำดีๆ จากทั้งผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์และสถาบันทางการเงินที่มีชื่อเสียงมากมาย

อย่างแคมเปญล่าสุดของโกแบร์ #GoBearFinChallenge (ท้าฟินวินเรื่องเงิน) ที่ปลุกกระแสให้คนไทยเริ่มเก็บออมจากทวีตข้อความให้คำแนะนำวิธีง่ายๆ ที่ได้ผลเกี่ยวกับการออมเงินเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยให้มาสนใจสุขภาพทางการเงินของตัวเอง

2. รู้ลึกทุกเรื่อง “การลงทุน”
ถึงแม้การลงทุนจะไม่ได้เป็นการเก็บออมเงิน แต่ทวิตเตอร์ก็เป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมที่ผู้ใช้สามารถศึกษาหาไอเดียและเคล็ดลับเกี่ยวกับการลงทุนได้ สำหรับผู้เริ่มต้นที่กำลังมองหาคำแนะนำว่าจะเริ่มต้นลงทุนอย่างไรดี ลองติดตามแอคเคาท์ของโค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ The Money Coach (@moneycoach4thai) ที่นอกจากจะแชร์เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องการเงินแล้วยังมีการแชร์เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้สนใจเรื่องการลงทุนจากคนที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการทำตามคำแนะนำของโค้ชหนุ่ม และอีกหนึ่งแอคเคาท์ที่น่าสนใจอย่าง ลงทุนศาสตร์ (@investerest) ที่มักจะทวีตเกี่ยวกับการเล่นหุ้น อาทิ คุณจะต้องมีเงินทุนเท่าไหร่เพื่อให้ได้รับเงินปันผลเดือนละ 100,000 บาท

3. ทุกเรื่องบัญชี ภาษี ต้องรู้!
หลายคนคงปวดหัวกับกับทำบัญชีหรือการจัดการเรื่องภาษีส่วนบุคคลกันไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเหล่าคนที่เพิ่งเริ่มทำงานมือใหม่ แต่เรื่องพวกนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว และการสืบค้นข้อมูลที่ใช้ได้จริงและเป็นประโยชน์จากคนรอบตัวที่รู้จักก็อาจจะเป็นเรื่องยาก แทกซ์-บัก-หนอม (@TAXBugnoms) คือแอคเคาท์ที่ต้องกดติดตามไว้เลย หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องภาษี เพราะที่นี่มีทวีตมากมายที่ให้ความรู้ตั้งแต่เรื่องภาษีเบื้องต้น ข้อแนะนำในการหักภาษีหรือไปจนถึงเรื่องของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นปีใหม่มาหัวข้อร้อนแรงที่สุดทางด้านการเงินบนทวิตเตอร์ประเทศไทยคงหนีไม่พ้นเรื่องของการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี ซึ่งสามารถหาคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มากมายบนทวิตเตอร์

4. ออนไลน์แบงค์กิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย!
เพราะสมาร์ทโฟนกลายเป็นทุกสิ่งสำหรับทุกคน เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายๆ ด้วยการแตะหน้าจอสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่สำหรับบางคนอาจจะยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวและความปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่สำคัญสูงสุด เกือบทุกธนาคารชั้นนำของประเทศไทยจึงมีการทวีตข้อความให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านสมาร์ทโฟนอย่างชาญฉลาดและปลอดภัย อาทิ การตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าไปตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบัญชี และวิธีปฏิบัติในกรณีที่ทำสมาร์ทโฟนหาย เป็นต้น

5. สร้างลิสต์ที่ปรึกษาทางการเงินส่วนตัวของคุณ
หากคุณกำลังมึนงงเรื่องการเงิน หรือรู้สึกว่าข้อมูลข่าวสารนั้นยากเกินไปที่จะเข้าใจในครั้งเดียว ลองใช้ฟังก์ชั่นในทวิตเตอร์อย่างการสร้างลิสต์ ดูสิ เริ่มจากล็อกอินเข้าไปที่แอคเคาท์ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ของคุณ แล้วเข้าไปที่การสร้างลิสต์ จากนั้น

ก็เข้าไปเพิ่มแอคเคาท์ที่คุณรู้สึกสนใจมากที่สุด น่าเชื่อถือและมีประโยชน์ โดยคุณสามารถตั้งลิสต์นี้ให้เป็นส่วนตัวหรือเป็นสาธารณะก็ได้เพื่อที่คนอื่นๆ จะได้เห็นและสามารถเข้ามาติดตามได้ด้วย

เพียงเท่านี้การบริหารจัดการทางด้านการเงินส่วนบุคคลก็อาจกลายเป็นเรื่องน่าสนุกได้ง่ายๆ บททวิตเตอร์ เป็นแหล่งข้อมูลดีๆ ในการเริ่มต้นหาข้อมูลด้านการเงินที่คุณสามารถเข้าไปร่วมพูดคุยและแสดงความคิดเห็นกับคนอื่นๆ ได้ไม่รู้จบ

ทวิตเตอร์ ลิสต์ (A Twitter List) เป็นวีธีที่รวมรวมแอคเคาท์ที่คุณติดตามโดยกำหนดธีมหรือหัวข้อที่คุณสนใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: twitter
Tags:  twitter 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม