หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หัวเว่ย วางรากฐานสู่การสร้างโลกอัจฉริยะ 2030  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 20, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หัวเว่ย เผยแนวคิดใหม่ด้านการเชื่อมต่อ การประมวลผล แพลตฟอร์ม และระบบนิเวศ ปูทางสู่การสร้างโลกอัจฉริยะ 2030- ครั้งแรกกับการถ่ายทอดสดการประชุม Industrial Digital Transformation Conference ทางออนไลน์ทั่วโลก


การประชุม Mobile World Congress (MWC) Barcelona 2020 ได้ถูกยกเลิกไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ดี จากสถานการณ์ดังกล่าว หัวเว่ยจึงได้จัดการประชุมระดับโลก Industrial Digital Transformation Conference ผ่านการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ โดยได้เชิญแขกผู้มีเกียรติจากทั่วโลกซึ่งรวมถึง สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และอิตาลีเข้าร่วมงาน ซึ่งจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "Hi, Intelligent World" เพื่อเผย 5 แนวโน้มหลักที่จะนำไปสู่การสร้างโลกอัจฉริยะในช่วงเวลา 10 ปีจากนี้ รวมทั้งนำเสนอการสร้างรากฐานที่พัฒนาต่อยอดขึ้นจากการเชื่อมต่อ การประมวลผล แพลตฟอร์ม และระบบนิเวศรูปแบบใหม่ ซึ่งรากฐานดังกล่าวจะสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้กลายเป็นอุตสาหกรรมอัจฉริยะ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเมือง การผลิต พลังงาน การเงิน การขนส่ง และอีกมากมาย โดยได้รับเกียรติจากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กลุ่มบริษัทท่าอากาศยานเซินเจิ้น และลูกค้ารายอื่น ๆ ของหัวเว่ย มาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและประสบการณ์ในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล


ในอนาคต การไหลของสารสนเทศโดยเทคโนโลยี ICT รูปแบบใหม่ ๆ เช่น 5G, AI และ IoT จะช่วยให้เราสร้างรากฐานซึ่งเป็นจุดกำเนิดของทุกสิ่งทุกอย่าง กล่าวคือ โลกในปี 2030 จะเป็นโลกอัจฉริยะ และ ณ จุดเริ่มต้นของทศวรรษใหม่นี้ หัวเว่ยเชื่อว่าโลกอัจฉริยะ 2030 จะประกอบด้วยคุณลักษณะ 5 ประการ ได้แก่:


1. ในระดับรัฐบาล รัฐบาลดิจิทัลที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง จะถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ตอบรับกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนมากยิ่งขึ้น

2. ในระดับเศรษฐกิจ หุ่นยนต์อัจฉริยะจะเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งของกำลังแรงงานในอนาคต

3. ในระดับสังคม เทคโนโลยีดิจิทัลจะช่วยให้การกระจายการศึกษา บริการสุขภาพ และทรัพยากรสาธารณะอื่น ๆ เป็นไปอย่างเสมอภาคและเหมาะสม เพื่อบรรลุเป้าหมายความเท่าเทียมทางดิจิทัล

4. จากมุมมองทางวัฒนธรรม ประชาชนจะเป็นอิสระจากการใช้แรงงานหนักและงานที่ซ้ำซากน่าเบื่อหน่าย และจะหันไปให้ความสำคัญกับสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าคุณค่าทางวัตถุ

5. จากมุมมองทางสิ่งแวดล้อม การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่หลากหลายจะช่วยให้เราตรวจสอบและควบคุมการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อันจะเป็นการช่วยปกป้องคุ้มครองโลก


หม่า เยว่ รองประธานกลุ่มธุรกิจเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ย แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ว่า "ในช่วงทศวรรษหน้า เราจะได้เห็นการพัฒนา ICT รูปแบบใหม่อย่างรวดเร็ว หัวเว่ยเชื่อว่าการเชื่อมต่อ การประมวลผล แพลตฟอร์ม และระบบนิเวศใหม่จะสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับโลกอัจฉริยะในปี 2030 การสร้างเครือข่ายความเร็วสูงระดับ ultra-broadband โดยใช้ 5G, Wi-Fi 6 และการสื่อสารควอนตัม จะเป็นสะพานเชื่อมโลกกายภาพและโลกดิจิทัลเข้าด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการวางรากฐานสำหรับโลกอัจฉริยะ"


นายหม่ากล่าวต่อไปว่า "ระบบประมวลผลแบบใหม่จะนำเสนอโซลูชันแบบฟูลสแตกสำหรับทุกสถานการณ์ ที่ครอบคลุมตั้งแต่ชิปในระดับ bottom-layer chips ตลอดจนถึงอัลกอริทึมในระดับ upper-layer อีกทั้งครอบคลุมตั้งแต่ผู้บริโภคไปจนถึงธุรกิจ ซึ่งถือเป็นแกนหลักของการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะ ส่วนแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ผสมผสานและแบ่งปันกันนั้น จะมีประสิทธิภาพสูงและเปิดกว้าง ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสามารถมุ่งเน้นไปที่ความได้เปรียบหรือจุดแข็งของตนเอง รวมไปถึงนวัตกรรมการบริการ แพลตฟอร์มแบบใหม่จึงนับว่ามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ขณะที่ระบบนิเวศใหม่นั้น พัฒนาขึ้นโดยอิงจากกลยุทธ์ สถาปัตยกรรม นโยบาย และการดำเนินงาน (Strategy, Architecture, Policy, and Operations (SAPO)) ขององค์กรธุรกิจเป็นหลัก เพื่อนำเสนอความเชี่ยวชาญรอบด้านที่รวมและบูรณาการทักษะต่าง ๆ เข้าด้วยกันในเชิงลึก พร้อมนำไปสู่การส่งมอบโซลูชันธุรกิจที่ครอบคลุมและมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง"


โลกอัจฉริยะ 2030 สามารถดำรงอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องปฏิรูปอุตสาหกรรมให้เป็นดิจิทัลในทุกแง่มุม หัวเว่ยสั่งสมประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการช่วยให้รัฐบาลและภาคอุตสาหกรรม อาทิ การขนส่ง การเงิน และพลังงานไฟฟ้า ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลทั้งปัจจุบันและอนาคต ผ่านทางการเชื่อมต่อ การประมวลผล แพลตฟอร์ม และระบบนิเวศรูปแบบใหม่ ปัจจุบัน เมืองต่าง ๆ มากกว่า 700 เมืองทั่วโลก และบริษัท 228 แห่งในทำเนียบ Fortune Global 500 ซึ่งรวมถึง 58 บริษัทใน Fortune Global 100 ต่างเลือกหัวเว่ยเป็นพันธมิตรในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล


ดร. อาลาดิน ดี ริลโล รองเลขาธิการอาเซียนด้านประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กล่าวว่า:


"เศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียนทะยานขึ้นแตะ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในปี 2019 และคาดว่าจะเติบโตขึ้นเป็นกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025 สำหรับรัฐบาล ธุรกิจ และสังคม การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่เป็นแนวทางที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างพลังอำนาจให้กับเศรษฐกิจและธุรกิจ ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลในอาเซียนต่อไป ปัจจุบันจึงได้มีการผลักดันแผนริเริ่มใหม่ ๆ เช่น การพัฒนาระบบนิเวศ 5G กรอบการทำงานเกี่ยวกับบริการโรมมิ่งระหว่างประเทศ การผลิตอัจฉริยะ และเครือข่ายนวัตกรรมอาเซียน แต่การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น เรายังต้องการการสนับสนุนจากภาคเอกชนและผู้เล่นในตลาดอย่าง หัวเว่ย เพื่อสร้างระบบนิเวศที่เป็นมิตรต่อการพัฒนานวัตกรรม และรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ big idea และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล"


จาง หลี่เสวียน ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายดิจิทัล กลุ่มบริษัทท่าอากาศยานเซินเจิ้น (SAG) พูดคุยเกี่ยวกับวิธีการที่ SAG พลิกโฉมสู่ดิจิทัลและสร้างสนามบินอัจฉริยะ การพลิกโฉมสนามบินสู่ความเป็นดิจิทัลเป็นโครงการที่ซับซ้อน แต่ด้วยวิสัยทัศน์ "One Airport, One Dream" ทาง SAG จึงคิดค้นแนวทางที่เป็นระบบในการสร้างสนามบินดิจิทัลเต็มรูปแบบพร้อมมอบประสบการณ์การใช้บริการที่โดดเด่น กลุ่มบริษัทเลือกหัวเว่ยเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในการพลิกโฉมสู่ความเป็นดิจิทัล ผ่านการใช้แพลตฟอร์ม Huawei Horizon Digital Platform ที่มีการทำงานร่วมกันของคลาวด์และเครือข่าย


รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานประชุม Huawei Industrial Digital Transformation Conference ได้ที่:

https://e.huawei.com/topic/mwc2020/en/index.html?ic_medium=hwdc&ic_source=ebg_EEBGHQ205001G&source=ebg_banner&ic_content=mwc2020_cn
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200224/2728357-1
คำบรรยายภาพ: หม่า เยว่ รองประธานกลุ่มธุรกิจเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม