หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ฉลองครบรอบ 1 ปีแห่งการลงนามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 20, 08:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ประกาศสานต่อการมอบรางวัล Zayed Award for Human Fraternity

- คณะกรรมการฯ ให้ข้อมูลอัพเดทเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการบรรลุเป้าหมายที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ (Higher Committee of Human Fraternity) องค์กรอิสระซึ่งประกอบด้วยกลุ่มผู้นำทางศาสนา นักวิชาการด้านการศึกษา และผู้นำวัฒนธรรมจากทั่วโลก ได้จัดพิธีเฉลิมฉลองเมื่อวานนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีแห่งแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์เพื่อสันติภาพโลกและการอยู่ร่วมกัน (Document on Human Fraternity for World Peace and Living Together) ซึ่งได้รับการลงพระนามโดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ณ กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

พิธีดังกล่าวมีขึ้นที่กรุงอาบูดาบี โดยมีชีค อับดุลลาห์ บิน ซา**** อัล นาห์ยาน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ให้เกียรติเข้าร่วมงาน ซึ่งเป็นการสนับสนุนความพยายามของทางคณะกรรมการฯ ในการบรรลุเป้าหมายในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ดังกล่าว

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ได้กล่าวเปิดงานต่อบรรดาผู้นำศาสนา ผู้นำทางวัฒนธรรม และนักเรียนนักศึกษาที่เข้าร่วมงานนี้จากทั่วโลกผ่านข้อความวิดีโอ โดยในวิดีโอดังกล่าว ทั้งสองพระองค์ได้ทรงเน้นย้ำพันธสัญญาที่มีต่อเป้าหมายในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ และยังทรงแสดงความขอบพระทัยและตรัสชื่นชมสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้ให้การสนับสนุนต่อความพยายามของทางคณะกรรมการเสมอมา

ชีค อับดุลลาห์ กล่าวภายในงานว่า "เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดพิธีลงนามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ที่กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยการสนับสนุนจากชีค โมฮาเหม็ด บิน ซา**** อัล นาห์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งรัฐอาบูดาบี และรองผู้บัญชาการสูงสุดแห่งกองทัพสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นพันธสัญญาที่เรามีต่อคุณค่าของแถลงการณ์ ซึ่งฝังรากลึกอยู่ในยุทธศาสตร์ระดับประเทศและระดับสากลของเรา นอกจากนี้ เรายังได้ผนวกรวมแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์เข้าไปในหลักสูตรตามชั้นเรียน และเราจะเดินหน้าสนับสนุนความริเริ่มต่าง ๆ ที่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความสำคัญของการยอมรับผู้อื่นและเข้าใจคนทุกคน ซึ่งรวมถึงการทำงานของคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์

"เรารู้สึกเป็นเกียรติในการต้อนรับคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ และเราขอเชิญชวนให้ประเทศและหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก ร่วมผนวกรวมคุณค่าและเป้าหมายของแถลงการณ์ดังกล่าวเข้าไปในโครงการพัฒนาและความริเริ่มต่าง ๆ ของพวกเขา

"ผมยังรู้สึกเป็นเกียรติในการประกาศสานต่อการมอบรางวัล Zayed Award for Human Fraternity ซึ่งท่านชีค โมฮาเหม็ด บิน ซา**** ทรงเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และได้ประทานให้แก่อิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เพื่อเชิดชูความพยายามของทั้งสองพระองค์ในการส่งเสริมชุมชนและสร้างแรงบันดาลใจต่อผู้คนในเรื่องภราดรภาพและสันติภาพ โดยงานประกาศรางวัลประจำปีรายการนี้จะให้การยกย่องบุคคลที่ผนึกกำลังเพื่อประโยชน์ต่อมนุษยชาติ และเข้าหาผู้อื่นเพื่อส่งเสริมภราดรภาพมนุษย์ทั่วโลก

"แถลงการณ์ดังกล่าว ระบุว่า 'คำประกาศนี้อาจเป็นการเชื้อเชิญให้เกิดการปรองดองและภราดรภาพในหมู่ผู้ศรัทธาทุกท่าน ทั้งผู้ศรัทธาและผู้ไม่ศรัทธา และผู้ประสงค์ดีทุกคน' สิ่งนี้เชื้อเชิญให้ทุกคน ไม่ว่าจะมีเชื้อชาติหรือนับถือศาสนาใด พร้อมใจรณรงค์ส่งเสริมให้เห็นความดีงามของภราดรภาพมนุษย์ เราขอเชิญชวนให้ทุกท่านค้ำจุนและนำความดีงามเหล่านี้ไปใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ที่ได้เข้ามามีส่วนช่วยให้งานนี้เกิดขึ้น"

ภายในพิธีเฉลิมฉลอง สมาชิกคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ได้ร่วมการอภิปรายหมู่ เพื่ออัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการบรรลุเป้าหมายในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ หนึ่งในนั้นคือการเน้นย้ำความสำคัญในการดึงเยาวชนและนักการศึกษาให้เข้ามามีส่วนร่วม โดยทางคณะกรรมการได้ให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่มาตั้งแต่ที่ก่อตั้งขึ้น ซึ่งในพิธีเฉลิมฉลองนี้ก็มีตัวแทนเยาวชนเข้าร่วมมากมาย นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการยังได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยจัดการประชุมแสดงความคิดเห็น ซึ่งมีขึ้นที่กรุงอาบูดาบีก่อนหน้านี้ไม่นาน โดยมีนักเรียนนักศึกษา ผู้นำศาสนา และผู้นำวัฒนธรรมจากทั่วโลกรวมกันกว่า 150 ราย ที่ได้ร่วมการอภิปรายและรับฟังทัศนคติจากบรรดาผู้นำความริเริ่มต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นภราดรภาพมนุษย์

สำหรับอนาคตข้างหน้า ทางคณะกรรมการจะยังคงยึดมั่นสานสัมพันธ์กับบรรดาผู้นำรุ่นใหม่รวมถึงนักเรียนนักศึกษา เพื่อปลูกฝังคุณค่าของภราดรภาพมนุษย์ต่อไป และยังมีแผนส่งเสริมโครงการริเริ่มทางมนุษยธรรมที่ปรับให้เข้ากับบรรดาผู้นำทั่วโลกและกลุ่มผู้ด้อยโอกาสในชุมชนเหล่านั้น คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์มีเป้าหมายก้าวไกลในระดับสากล โดยจะกระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหวในประเด็นด้านสันติภาพและภราดรภาพมนุษย์ ทั้งในแวดวงศิลปะและสื่อ ชุมชน การกำหนดนโยบาย และการศึกษา

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ประกอบด้วยสมาชิก 9 ราย จากยูเออี สเปน อิตาลี อียิปต์ สหรัฐ และบัลแกเรีย โดยสมาชิกได้แก่พระคาร์ดินัลมิเกล อังเฆล อยูโซ กวีโซท ประธานสมณสภาการเสวนาระหว่างศาสนาแห่งสันตะสำนัก, ผู้พิพากษาโมฮัมเหม็ด มาห์มูด อับเดล ซาลัม เลขานุการใหญ่ประจำคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์, แรบไบ เอ็ม. บรูซ ลัสติก แรบไบอาวุโสประจำธรรมศาลายิวแห่งวอชิงตัน, พระคุณเจ้าโยอันนิส ลาห์ซี เกด เลขานุการส่วนตัวของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส, ศาสตราจารย์โมฮัมเหม็ด ฮุสเซน มาห์ราซาวี อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัล-อัซร์, โมฮัมเหม็ด คาลิฟา อัล มูบารัก อธิบดีกรมวัฒนธรรม-อาบูดาบี, ดร.สุลต่าน ไฟซาล อัล เรไมธี เลขาธิการสภามุสลิมอาวุโส, อิรินา โบโกวา อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก และยัสเซอร์ ฮาเร็บ นักเขียนและพิธีกรทีวีชาวยูเออี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม