หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประโยชน์ที่ได้รับจากการดื่มนม 100% โดยที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ม.ค. 20, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

น้ำนมจัดว่าเป็นนอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมีสารอาหารครบ 5 หมู่จึงช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้อีกด้วย โดยเฉพาะการที่เราได้ดื่ม นม 100 % ที่ไม่มีการปรุงแต่งรสชาติเลยก็จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ของน้ำนมได้อย่างเต็มที่มากที่สุด ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับหลัก ๆ เลยจะมีดังนี้

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการดื่ม นม 100% โดยที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ
•ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในวัยผู้ใหญ่ ทั้งยังมีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของเด็ก ๆ
•ไขมันจากนมช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย (เรียกว่า “มันเนย”)
•ช่วยบำรุงหัวใจ และประสาท (วิตามินบี1)
•ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย (วิตามินบี1)
•ช่วยในการทำงานของระบบเซลล์ผิวหนัง (วิตามินบี2)
•ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง (วิตามินบี12)
•ช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ (วิตามินดี)
•ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด (วิตามินดี)
•ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
•ช่วยให้กระดูกเจริญเติบโตและแข็งแรง ซึ่งจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเด็กในช่วงก่อนเข้าวัยรุ่นและช่วงวัยรุ่น
•ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกในวัยเด็ก และสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะได้
•ดื่มนมในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นแล้วจะช่วยทำให้ตัวสูงขึ้น เพราะแคลเซียมจะช่วยทำให้กระดูกยาวขึ้น
•มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต (แคลเซียม)
•ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ (แคลเซียม)
•ช่วยทำให้ระบบประสาทไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้น (แคลเซียม)
•ช่วยทำหน้าที่ยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ (แคลเซียม)
•ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว (แคลเซียม)
•ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก ป้องกันอาการท้องผูก (นมเปรี้ยว)
•ช่วยลดน้ำหนักตัวได้ ซึ่งจากการศึกษาโดยใช้นมพร่องมันเนยในเด็กวัยรุ่นที่อยู๋ในช่วงลดน้ำหนักพบ ว่ากลุ่มที่ดื่มนมพร่องมันเนยสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดื่ม

อย่างไรก็ตามถึงแม้การดื่ม นม 100% โดยที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งจะมีประโยชน์หลายอย่างแต่ก็ไม่ควรที่จะทานคู่กับ ยา เพราะมันอาจจะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมของยาได้ ทำให้ความเข้มข้นของยาในเลือดลดลง ดังนั้น คุณไม่ควรดื่มนมก่อนหรือหลังรับประทานยา 1-2 ชั่วโมง ไม่ควรที่จะอุ่นนมด้วยอุณหภูมิสูงถึง 100 องศาเซลเซียส เพราะอาจจะทำให้น้ำตาลในนมไหม้ ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ แคลเซียมเกิดตะกอนทำให้ดูดซึมได้ยากขึ้น ทางที่ดีการต้มเพื่อฆ่าเชื้อในนมใช้อุณหภูมิที่ 60 องศาเซลเซียสประมาณ 6 นาที หรือที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสประมาณ 3 นาทีก็เพียงพอแล้วค่ะ ไม่ควรเติมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มลงในนมอาจจะไปทำลายโปรตีนในน้ำนมได้ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และข้อสุดท้ายไม่ควรรับประทานข้าวต้มพร้อมกับการดื่มนม เพราะจะไปทำลายวิตามินเอในนมได้ค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  นม100% 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม