หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ที่ ส.ป.ก.4-01 ทำโฮมสเตย์ได้!  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 20, 17:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายท่านสงสัยว่าที่ดิน ส.ป.ก.4-01 สามารถนำไปทำประโยชน์เป็นโฮมสเตย์ได้หรือไม่ ในความเป็นจริงสามารถทำได้

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับที่ ส.ป.ก.กันก่อน ส.ป.ก. 4-01 คือเอกสารสิทธิให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ตามพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 มีหลักการสำคัญว่า ที่ดินในเขตปฏิรูปนั้นใช้ทำเกษตรกรรมได้อย่างเดียวเท่านั้น ทำประโยชน์อย่างอื่นไม่ได้ และผู้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 จะต้องมีฐานะยากจน. . .เอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 ไม่อนุญาตให้ทำการซื้อขายที่ดิน หากมีการซื้อขายในขณะที่เอกสารสิทธินี้ยังมีผลอยู่จะเป็นโมฆะ แต่สามารถโอน แบ่งแยก และตกทอดทางมรดกให้แก่บุคคลในครอบครัว. . .สามารถเช่าหรือเช่าซื้อเพื่อเกษตรกรรม (ไม่อนุญาตให้เช่าเพื่อจุดประสงค์อื่น) ไม่สามารถจดทะเบียนจำนองได้. . .ประชาชนสามารถคืนที่ดินให้รัฐหากไม่ต้องการ และรัฐสามารถเรียกคืนที่ดินได้หากตรวจสอบพบว่าประชาชนมิได้ใช้ทำการเกษตร

โฮมสเตย์ (Home Stay) ในความหมายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คือ ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบท ซึ่งหมายถึง บ้านพักประเภทหนึ่งที่นักท่องเที่ยวพักแรมร่วมกับเจ้าของบ้าน และมีวัตถุประสงค์ที่จะเรียนรู้วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของเจ้าของบ้าน ซึ่งเต็มใจที่จะถ่ายทอดวัฒนธรรม แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งจัดที่พักและอาหารให้กับนักท่องเที่ยว โดยได้รับค่าตอบแทนตามความเหมาะสม ส่วนการปลูกสร้างที่พักเป็นหลังเล็กๆ เพื่อบริการแก่นักท่องเที่ยวให้เข้าพักแรมเป็นลักษณะของเกสท์เฮ้าส์ (Guest House) ซึ่งไม่น่าจะเข้าข่ายที่ที่ดิน ส.ป.ก.4-01 จะทำได้

การใช้ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อจัดทำกิจการบ้านพักเชิงธรรมชาติ (โฮมสเตย์ ) สามารถดำเนินการ ดังนี้

1. กรณีเกษตรกรจัดแบ่งส่วนที่พักอาศัย โรงเรือน หรือสิ่งก่อสร้างของตนที่มีอยู่เดิมให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเข้าพักแรม โดยเกษตรกรยังคงประกอบเกษตรกรรมในที่ดินที่ได้รับการจัดจาก ส.ป.ก.เป็นหลัก สามารถดำเนินการได้ตามระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ว่าด้วยการให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรผู้ได้รับที่ดินจากการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมปฏิบัติเกี่ยวกับการเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน พ.ศ. 2535 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2540 โดยไม่ต้องขออนุญาต

2. กรณีเกษตรกรประสงค์จะปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างใดๆ อันเป็นการเกินสมควรตามที่ระเบียบดังกล่าวกำหนด เพื่อรองรับการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ให้ขออนุญาต ณ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัด และให้ดำเนินการ ดังนี้
2.1 เกษตรกรยื่นคำร้องขอเป็นหนังสือ ณ ส.ป.ก.จังหวัด ที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่ โดยมีเอกสารประกอบคำขอ อาทิ

- สำเนา ส.ป.ก.4-01

- สำเนาทะเบียนบ้าน

- สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

- แผนผังแสดงบริเวณและสิ่งก่อสร้างในที่ดิน

- แบบแปลนการก่อสร้าง (ถ้ามี)

2.2 เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.จังหวัดตรวจสอบเอกสาร และชี้แจงข้อกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องเบื้องต้น บันทึกเพิ่มเติม ตรวจสอบแปลงที่ดิน รวบรวมความเห็นเสนอ คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด (คปจ.) พิจารณา

2.3 ส.ป.ก.จังหวัดแจ้งผลการพิจารณาให้เกษตรกรทราบ

2.4 กรณีที่ คปจ.พิจารณาอนุญาต เกษตรกรก็สามารถดำเนินการสร้างโฮมสเตย์ได้ ซึ่ง ส.ป.ก.จังหวัดจะตรวจสอบการดำเนินการของเกษตรกรว่าเป็นไปตามที่อนุญาตหรือไม่ หากฝ่าฝืนก็จะดำเนินการตามระเบียบที่กำหนดต่อไป

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าในกรณีโฮมเตย์สามารถทำได้ แต่ในกรณีของการสร้างเกสต์เฮาส์ หรือโรงแรม ไม่สามารถทำได้


อ้างอิง

โปรดอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2R9D2Hm

Wikipedia. ส.ป.ก.4-01 https://bit.ly/2QODtbc

ดูตามข้อ 1

ที่มา: https://bit.ly/30ngGWX
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม