หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 นักศึกษาแพทย์ รับพระราชทานทุนโครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ย. 19, 06:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศาสตราจารย์ นายแพทย์อภิชาติ อัศวมงคลกุล ประธานคณะกรรมการดำเนินการโครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล เปิดเผยว่า โครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2562 มีผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้รับพระราชทานทุนปีนี้ 13 ราย โดยคณะกรรมการคัดเลือกโครงการเยาวชนฯ ได้พิจารณากลั่นกรองคัดเลือก ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ตามคุณสมบัติของโครงการเยาวชนฯ 5 ราย และนำเสนอต่อคณะกรรมการมูลนิธิฯ ซึ่งมีสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธาน ได้พิจารณาตัดสินเป็นขั้นสุดท้าย

สำหรับผลการตัดสินผู้ได้รับพระราชทานทุนมีผู้ได้รับพระราชทานทุน “โครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล” ประจำปี 2562 ได้แก่
1. นางสาวกัลยกร ริ้วรุจา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
2. นายทศวิทย์ ติยะรัตนาชัย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3. นางสาวพัทธ์ธีรา วงศ์ตั้งตน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
4. นางสาวพรลดา ลิขสิทธิ์วัฒนกุล คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
5. นางสาวศศิธร เย็นยุวดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ทั้งนี้โครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 มีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระยุคลบาทสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และส่งเสริมให้นักศึกษาแพทย์รักในวิชาชีพด้านการแพทย์ เพื่อทำหน้าให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้รับพระราชทานทุนไปปฏิบัติงานด้านการศึกษาวิจัย ฝึกปฏิบัติวิชาชีพ หรือทำงานด้านการพัฒนาชุมชนในต่างประเทศหรือในประเทศเป็นเวลา 1 ปี และได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมทั้งให้นับเป็นเวลาของการใช้ทุนหลังจากศึกษาแพทย์จบแล้ว

“นักศึกษาแพทย์ที่ได้รับรางวัลโครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล จะถูกคัดเลือกอย่างเข้มข้น ทั้งรูปแบบโครงการที่นำเสนอ, การสอบสัมภาษณ์ และตรวจสอบประวัติส่วนตัวจากบุคคลอื่นรอบข้าง ทำให้การคัดเลือกแต่ละครั้ง ไม่ได้เลือกแค่คนเก่งเท่านั้น แต่ต้องเป็นคนดีด้วย ส่งผลให้บุคลากรที่รับพระราชทานทุน ถือเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาทางการแพทย์ในประเทศไทย เพราะเป็นบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความสนใจการวิจัยทางการแพทย์เพิ่มขึ้น รวมทั้งยังช่วยสร้างเครือข่ายหรือความร่วมมือระหว่างประเทศร่วมกันด้วย โดยปัจจุบันมีผู้ที่ได้รับพระราชทานทุนรวมทั้งสิ้น 53 ราย” ศาสตราจารย์ นายแพทย์อภิชาติ กล่าว

ขณะที่ การผลักดันโครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลให้เป็นรูปธรรม จะส่งเสริมให้ผู้ที่ได้รับพระราชทานทุนให้ผลิตงานวิจัยที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อพัฒนาและสร้างงานวิจัยที่มัคุณค่าทางการแพทย์ร่วมกัน ระหว่างผู้ที่ได้รับพระราชทานทุนและอาจารย์แพทย์ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างความก้าวหน้าทางการแพทย์ และยังส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน ทั้งของประเทศไทยและภูมิภาคต่าง ๆ ของโลกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม