หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เส้นทางสู่ความเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์มืออาชีพ  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ย. 19, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลักสูตร นายหน้าอสังหาฯ (เพื่อสอบบัตรตัวแทนนายหน้า) : RE131
รุ่นที่ 52, วันศุกร์ที่ 6 - อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 08:30 - 17:00 น.

คำถามคือ ในประเทศไทย
"นายหน้าอาชีพในระบบใหม่" จะสู้ "นายหน้าสมัครเล่นในระบบเก่า" ได้หรือไม่

จะสู้การขายบ้านโดย "เจ้าของขายเอง ไม่ผ่านนายหน้า" ได้หรือไม่

ความเป็นนายหน้ามืออาชีพ (Professionalism)หรือ "นายหน้าวิชาชีพ" นี้ เห็นว่ามีปัจจัยหรือตัวชี้วัดที่สำคัญ ได้แก่

เนื่องจากวิชาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ได้พัฒนามายาวนานในหลายประเทศ ในที่นี้ ขอยกกรณีตัวอย่างให้ท่านได้เห็น ในสหรัฐอเมริกา ดังนี้
การรวมตัวของสมาชิกจัดตั้งเป็นสมาคมวิชาชีพ แต่เดิมการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มักจะกระทำโดยผู้ซื้อและผู้ขายโดยตรงแต่หากกรณีใดเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากก็จะอาศัยนักกฎหมายเข้ามาช่วยเหลือดำเนินการให้ ต่อมามีการรวมกลุ่มผู้ทำธุรกิจในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1891 โดยการจัดตั้งสมาคม National Real

นอกจากนี้ ยังมีสมาคมที่เป็นของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โดยตรงอีกสมาคมหนึ่งเรียกว่า The National Association of Real Estate Brokers, INC (NAREB) จัดตั้งขึ้นในปี 1947 (2490) ที่ Miami, Florida (ปัจจุบันมีสำนักงานสมาคมอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี) สมาคมนี้ประกอบด้วยองค์กรในเครือหลายแห่งทั้งที่เป็น institutes (ได้แก่ The Real Estate Management Brokers Institute) , societies (ได้แก่ National Society of Real Estate Appraisers) และ สมาคมท้องถิ่นอีกหลายแห่ง (เช่น The California Association of Real Estate Brokers, INC ซึ่งจัดตั้งขึ้นในปี 1955 เป็นต้น)


การสร้างจรรยาบรรณในวิชาชีพ และการสร้างมาตรฐานทางวิชาชีพ นายหน้าเกือบทั้งหมดจะสังกัดสมาคมทางวิชาชีพทั้งในระดับท้องถิ่น และในระดับชาติ โดย National Association of Real Estate Boards ได้มีการออกจรรยาบรรณ (Codes of Ethics) สำหรับอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์มาตั้งแต่ปี 1913 โดยผู้ฝ่าฝืนจะต้องได้รับโทษ จนถึงขับออกจากการเป็นสมาชิกของสมาคม นอกจากนี้ สมาคมยังมีการให้การศึกษาอบรมแก่สมาชิกอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการสร้างมาตรฐานทางวิชาชีพขึ้น (Standards of Practice)

ล่าสุด NAR ได้มีการประกาศใช้ "The 2002 Code of Ethics and Standards of Practice of the National Association of Realtors" ประกอบด้วย 17 มาตรา (Articles) แยกเป็นหน้าที่ต่อผู้รับบริการและลูกค้า (Duties to Clients and Customers) 9 มาตรา หน้าที่ต่อสาธารณชน (Duties to Public) 5 มาตรา และหน้าที่ต่อนายหน้าอื่น ((Duties to REALTORS) 3 มาตรา ทั้งนี้ ในแต่ละมาตรา จะมีการระบุแนวทางหรือมาตราฐานการปฏิบัติ ที่เรียกว่า "Standards of Practice" เอาไว้อย่างชัดเจน (รายละเอียดท่านสามารถดูได้จาก web ของสมาคม www.Realtor.org)


การออกกฎหมายรองรับให้ผู้ประกอบอาชีพต้องได้รับใบอนุญาต ทุกรัฐจะมีการออกกฎหมายให้ผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องได้รับใบอนุญาต (real estate licensing law) ทั้งนี้ โดยต้องผ่านการฝึกอบรมและผ่านการสอบความรู้เกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากหน่วยงานควบคุมของรัฐ ได้แก่ Real Estate Commission/Bureau ทั้งนี้ ผู้จะทำธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขาย ขายฝาก แลกเปลี่ยน จำนอง เช่า และเช่าซื้ออสังหาริมทรัพย์จะต้องสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพนายหน้า (broker's license) นอกจากนั้น พนักงานขายจะต้องมี salesperson's license และจะต้องสังกัดนายหน้า


การใช้สัญลักษณ์ทางวิชาชีพ ในปี 1916 National Association of Realtors - NAR ได้มีการใช้คำว่า "Realtor" เป็นเครื่องหมายจดทะเบียนสิทธิ์ตามกฎหมาย โดยผู้มีสิทธิใช้คำนี้ได้ต้องเป็นสมาชิกของสมาคมทางวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์ต่างๆในท้องถิ่นและเป็นสมาชิกของ NAR เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อแยกนักอสังหาริมทรัพย์มืออาชีพและมีจรรยาบรรณทางวิชาชีพออกจากบุคคลอื่นๆ

สำหรับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นสมาชิกของ The National Association of Real Estate Brokers, INC (NAREB) เรียกว่า "Realtist" โดยนายหน้าเหล่านี้มุ่งทำงานเพื่อให้ ประชาชนในท้องถิ่นของตนมีที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น

บทบาทอย่างสำคัญในการพัฒนาวิชาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ของไทยอย่างจริงจัง เช่น การจัดให้มีหลักสูตรการฝึกอบรมสมาชิกอย่างต่อเนื่อง การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาคมได้มีการจัดตั้ง "คณะกรรมการจรรยาบรรณ" ขึ้นมา การเตรียมการสอบความรู้และจรรยาบรรณของตัวแทนและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ และพร้อมทั้งออกบัตรประจำตัว "นายหน้าอสังหาริมทรัพย์วิชาชีพ" และ "พนักงานขายอสังหาริมทรัพย์วิชาชีพ" ซึ่งเริ่มมีขึ้นเป็นครั้งแรกของสมาคมในปี 2545

ขอย้ำว่า "ความรู้ และจรรยาบรรณทางวิชาชีพ" จะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ ตัวแทนและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ของไทย ก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ และเป็นที่เชื่อถือของหน่วยงานต่างๆและสาธารณชนทั่วไป กับทั้งจะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือผู้ซื้อ ผู้ขาย และช่วยให้ประชาชนชาวไทยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองที่เหมาะสมกับกำลังเงิน และความต้องการที่แท้จริงของตนอย่างกว้างขวางมากขึ้น ทำให้มีการใช้ประโยชน

ที่มา : อ.พัลลภ กฤตยานวัช ผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและศูนย์ข้อมูลที่อยู่อาศัย ธนาคารอาคารสงเคราะห์

[Tag] : สอบบัตรนายหน้า , นายหน้าอสังหาริมทรัพย์วิชาชีพ , นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ , นายหน้าอสังหา , นายหน้าสมัครเล่น , นายหน้ามืออาชีพ , ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพนายหน้า , ใบอนุญาต , นายหน้า , สมาคมตัวแทนและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ]สอบบัตรนายหน้า   นายหน้าอสังหาริมทรัพย์วิชาชีพ   นายหน้าอสังหาริมทรัพย์  นายหน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม