หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เอาท์เล็ต" เสี่ยงเครื่องขึ้นลง ผู้บริหารระดับสูงซีพีเอ็นเป็นบอร์ด กพท.  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ย. 19, 12:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) รายงานผลการตรวจสอบผลกระทบจากการก่อสร้างภายในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้แก่ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) “ทอท.” เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า

ตามหนังสือที่อ้างถึง ทอท.ขอความอนุเคราะห์สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตรวจสอบและให้ความชัดเจนเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นอื่นๆที่อาจมีผลกระทบต่อความปลอดภัยในการเดินอากาศของบริษัท สวรรค์วิถี จำกัด นั้น กพท.พิจารณาแล้ว ขอเรียนว่า 1. การออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารภายในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศในชื่อบุคคลอื่น หรือนิติบุคคลอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของโครงการ เจ้าของอาคาร หรือเจ้าของที่ดิน

ผู้ขอใบอนุญาตสามารถทำได้หากแสดงเอกสารแสดงความยินยอมจากเจ้าของที่ดิน ทั้งนี้ ในกรณีข้างต้นภายหลังได้รับอนุญาต บริษัท สวรรค์วิถี จำกัด ได้มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นบริษัท ซีพีเอ็น วิลเลจ จำกัด

2. ผลกระทบอันอาจเกิดต่อการดำเนินงานสนามบินด้านความปลอดภัย การรักษาความปลอดภัย และขีดความสามารถในการพัฒนาท่าอากาศยานตามแผนแม่บทอันเกิดจากกิจกรรมภายนอกสนามบินที่เข้ามาเชื่อมต่อ และอยู่ภายในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ อาทิ การรบกวนสัญญาณวิทยุสื่อสาร และเครื่องช่วยในการเดินอากาศ ในด้านผลกระทบกับ Instrument Flight Procedure (IFP) ข้อกำหนดว่า ด้วยการเข้ามาของอากาศยานซึ่งเชื่อมต่อกับระบบ Traffic Control นั้น

ผู้อำนวยการ กพท.ระบุว่า เมื่อพิจารณาขีดความสามารถระบบถนนเข้าสู่สนามบินอาจลดลงจากการเชื่อมต่อจากกิจกรรมขนาดใหญ่ที่ไม่เกี่ยวข้องกำกับดำเนินงานสนามบิน ส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถสนามบินตามแผนแม่บท และ แผนพัฒนาสนามบินในปัจจุบัน และอนาคตนั้น ปัจจุบันแผนแม่บท และแผนพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิถือว่าเป็นแผนในระดับองค์กร ไม่อยู่ภายใต้บังคับให้ได้รับความเห็นชอบจาก กพท. และปัจจุบัน กพท.ไม่มีอำนาจในการกำกับดูแลระบบการขนส่งเชื่อมโยงสนามบิน ทอท.จึงควรประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อวางแผน และบริหารจัดการขีดความสามารถของระบบถนนเข้าออกสนามบินต่อไป

ส่วนที่มีข้อสงสัยเรื่องความเสี่ยงต่อความปลอดภัยทางการบิน กรณีที่อาจถูกแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมายขณะอากาศยานร่อนลงสู่สนามบินในระดับต่ำนั้น จากการฝึกอบรมของ กพท.ร่วมกับ Transportation Security Administration ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 14-23 ส.ค.2562 ได้มีการประเมินความเสี่ยงด้านการรักษาความปลอดภัยในบริเวณ โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ พบว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการถูกแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมายขณะอากาศยาน Take-off และ Landing ในระดับต่ำ (Low Risk)

อย่างไรก็ตาม ได้มีข้อเสนอแนะนำให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อบรรเทาความเสี่ยงต่อการถูกแทรกแซงในกรณีดังกล่าว และเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดจากกิจกรรมของโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ กพท. ได้มีการแจ้งให้บริษัท ซีพีเอ็น วิลเลจ จัดทำรายงานผลกระทบความปลอดภัยในการเดินอากาศเพื่อประเมินความเสี่ยง และบริหารจัดการเพื่อป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว และส่งผลให้ กพท.ให้ความเห็นชอบเพื่อใช้ในการติดตามการดำเนินกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นต่อไป

ส่วนที่ว่าพื้นที่นี้อาจมีกิจกรรมดึงดูดนก เป็นความเสี่ยงที่ทำให้อาจเกิดอุบัติเหตุจากอากาศยานชนนกเพิ่ม มากขึ้นหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า กพท.ยังไม่มีข้อกำหนด หรือข้อห้ามเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ให้เป็นไปตามมาตรา 59/2 (4) แห่งพ.ร.บ.การเดินอากาศฉบับที่ 14 พ.ศ.2562 ที่กำหนดห้ามมิให้บุคคลใดดำเนินกิจกรรมอื่นตามที่ผู้อำนวยการประกาศกำหนด ซึ่งจะต้องกำหนดเท่าที่จำเป็น และไม่กระทบต่อชีวิตประจำวัน หรือสร้างภาระแก่ประชาชนเกินสมควร ซึ่งปัจจุบันกพท.อยู่ระหว่างดำเนินการออกประกาศหลักเกณฑ์ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้ให้คณะกรรมการกพท.ไปพิจารณากรณีที่มีนายพงศ์ ศกุนตนาค กรรมการ มีตำแหน่งเป็นรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด เข้ามาเป็นบอร์ด กพท.ด้วย เป็นเรื่องไม่สมควร และมีผลประโยชน์ทับซ้อน ควรให้ลาออกไปด้วยและแต่งตั้งผู้มีคุณสมบัติที่ดีเข้ามาเป็นบอร์ดแทน.

ที่มา https://www.thairath.co.th/news/business/1658770

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เอาท์เล็ต การบิน ซีพีเอ็น กพท. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม