หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “หางโจว” นครแห่งวัฒนธรรมของจีน ปรับแผนพัฒนาจากทะเลสาบตะวันตกสู่แม่น้ำเฉียนถัง  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ย. 19, 14:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในฐานะเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม นครหางโจวทางตะวันออกของจีนได้เปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาด้วยการขยายพื้นที่การพัฒนาไปทางตะวันออก รอบแม่น้ำเฉียนถัง ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนจากเดิมที่เน้นพัฒนาในแถบทะเลสาบตะวันตก


เขตเจียงกั้นในเมืองหางโจว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายเมืองออกไปทางตะวันออก ได้จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมนานาชาติแห่งแม่น้ำเฉียนถัง (Qiantang River International Cultural Festival) ครั้งที่ 3 ในระหว่างเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน เพื่อที่จะฝังยีนแห่งวัฒนธรรมลงในกลยุทธ์การพัฒนาของเมืองรอบแม่น้ำแยงซี งานในปีนี้จัดขึ้นนอกหางโจวเป็นครั้งแรก โดยมีการจัดงานสัปดาห์วัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังที่กรุงปักกิ่งในวันที่ 28 กรกฎาคม สะท้อนแนวคิดใหม่ของการส่งเสริมวัฒนธรรมแถบแม่น้ำเฉียนถังให้พื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของจีน และทั่วทั้งโลกได้รับรู้


ทะเลสาบตะวันตกเปรียบเหมือนดาวดวงหนึ่งบนโลก ที่ดึงดูดให้เมืองหมุนไปรอบ ๆ มาเป็นระยะเวลาหลายพันปี หางโจวได้ปรับใช้ "แนวทางการพัฒนาแบบหมุนรอบ" โดยมีทะเลสาบตะวันตกเป็นศูนย์กลาง และใช้แม่น้ำเฉียนถังเป็นเส้นหลักในการพัฒนาระยะยาว พร้อมวางหลักปรัชญาการพัฒนาด้วยการขยายเมืองไปทางทิศตะวันออก ส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาคตะวันตก และการพัฒนาตลอดแนวแม่น้ำเฉียนถัง


หางโจวเป็นจุดกำเนิดของประเพณีที่ท้าทายและน่าตื่นตา เช่น การโต้คลื่น โดยนักโต้คลื่นจะถือธงแดงอยู่ในมือ ขณะโต้คลื่นด้วยทักษะสุดตื่นตา


นับแต่การปฏิรูปและเปิดกว้าง ชาวหางโจวได้แสดงทักษะการโต้คลื่นอย่างเต็มที่ โดยกองทัพ "นักโต้คลื่น" จากหางโจวได้ส่องประกายบนเวทีระดับโลก เช่น Lu Guanqiu อดีตประธานของ Wanxiang Group, Zong Qinghou ผู้ก่อตั้ง Wahaha และ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba


"วัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นที่มาของบุคลิกลักษณะที่กล้าหาญ ชอบสำรวจ และติดดินของชาวหางโจว" Ying Xuelin รองผู้อำนวยการกรมประชาสัมพันธ์ของหางโจว กล่าว


ถ้าจะให้ชัดเจนลงไปก็คือ แก่นแท้ของวัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังคือความกล้าท้าทาย และมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศ การเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ และแสวงหาการแลกเปลี่ยนและประสบความสำเร็จร่วมกัน


การเปลี่ยนผ่านของหางโจวจาก "ยุคทะเลสาบตะวันตก" สู่ "ยุคแม่น้ำเฉียนถัง" ไม่เพียงเปลี่ยนพื้นที่การพัฒนาเมือง แต่ยังเปลี่ยนปรัชญาและบุคลิกของหางโจวอีกด้วย "หางโจวกำลังหาทางที่จะออกจากคอมฟอร์ทโซน และมุ่งมั่นเพื่อสิ่งที่ดีกว่า" Hu Jian ประธานสมาคมวิจัยวัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังของมณฑลเจ้อเจียง กล่าว


เขตเจียงกั้นในเมืองหางโจวเป็นจุดเริ่มต้นและพื้นที่บุกเบิกสำหรับการพัฒนาร่วมกับแม่น้ำเฉียนถัง ทางเขตได้แสวงหาอิทธิพลนอกเหนือจากจีน ด้วยการพัฒนาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยงานรัฐบาลต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศ 17 แห่ง โดยใช้ประโยชน์จากความพยายามร่วมกันของภูมิภาคระดับเมือง 6 ภูมิภาค และสถานที่ระดับตำบลกว่า 50 แห่งในลุ่มแม่น้ำเฉียนถังทั้งหมด ทางเขตได้แผ่อิทธิพลทางวัฒนธรรมของแม่น้ำเฉียนถังครอบคลุมกว่า 120 ประเทศและภูมิภาค งานเทศกาลวัฒนธรรมนานาชาติแห่งแม่น้ำเฉียนถังที่จัดขึ้นมาเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน ประกอบไปด้วยกิจกรรมหลัก 41 กิจกรรม และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 50 กิจกรรม ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานกว่า 3.1 ล้านคน ซึ่งรวมถึงแขกจากต่างประเทศหลายพันคนด้วย งานเทศกาลวัฒนธรรมดังกล่าวได้กลายเป็นหนึ่งในงานวัฒนธรรมที่มีอิทธิพลครอบคลุมที่สุดในลุ่มแม่น้ำเฉียนถัง


งานเทศกาลเริ่มขึ้นอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม และออกนอกหางโจวไปจัดกิจกรรมที่กรุงปักกิ่ง


แม่น้ำเฉียนถังเป็น "แม่น้ำแห่งวัฒนธรรม" มณฑลเจ้อเจียงกำลังพยายามที่จะสร้างแถบวัฒนธรรมกวีแห่งแม่น้ำเฉียนถัง ซึ่งรวบรวมบทกวีที่เขียนเกี่ยวกับแม่น้ำกว่า 2,300 บทเข้าไว้ด้วยกัน


แม่น้ำเฉียนถังยังได้หล่อเลี้ยงประชาชนที่ผสานวัฒนธรรมเข้ากับชีวิต หางโจวคือศูนย์กลางวัฒนธรรมมานับแต่ครั้งโบราณกาล โดยวรรณคดี ศิลปะ และกีฬาถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของประชาชนทั่วไป งานเทศกาลวัฒนธรรมปีนี้จะประกอบไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น ละคร ดนตรี การวาดภาพ กีฬา ภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ รวมถึงมีการจัดแสดงงานฝีมือแบบดั้งเดิมอีกด้วย โดยการแสดงดนตรีซิมโฟนีรอบปฐมทัศน์ "Qiantang River Symphony" และละครเพื่อชีวิตเรื่อง "Spring Tide" รวมถึงการแข่งขันโต้คลื่นนานาชาติรายการ Qiantang River International Surfing Competition จะจัดขึ้นในระหว่างเทศกาลนี้


ที่มา: The Information Office of Jianggan District, Hangzhou City

AsiaNet 80447

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม