หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เราจำเป็นต้องกินคอลลาเจนเสริมหรือไม่  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ส.ค. 19, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อเอ๋ยถึง คอลลาเจน Collagen หลายท่านคงจะนึกถึงเรื่องความกระจ่างใสของผิวพรรณ ซึ่งในปัจจุบันคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในครีมหรือโลชั่น ทั้งอาหารเสริมต่างๆที่หาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด ว่าแต่ว่าเจ้าคอลลาเจนที่วัยรุ่นปัจจุบันนี้นิยมบริโภคมันคืออะไรกันแน่ แล้วพวกเราสามารถหาสารอาหารประเภทนี้ได้จากที่ไหนบ้าง ลองมาอ่านข้อมูลที่เราเอามาฝากกันวันนี้ เพื่อที่คุณจะได้รู้จักแล้วก็เข้าใจเยอะขึ้น


คอลลาเจน (Collagen)
คอลลาเจน คือโปรตีนประเภทหนึ่งที่เกิดจากการรวมตัวของ กรดอะมิโน (Amino Acid) หลายประเภทต่อกัน โดยปกติร่างกายของมนุษย์จะมีคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบของผิวหนังกระดูก ข้อต่อ เอ็น ขน และก็เส้นผม รวมถึงเนื้อเยื่อทั้งสิ้นในร่างกาย

ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆคอลลาเจนจะถูกสร้างเยอะขึ้นเมื่อเราอายุยังน้อย แล้วก็จะลดปริมาณผลผลิตลงเมื่อเรามีอายุมากขึ้น แต่ว่า ไม่ใช่ต้นเหตุเดียวที่ทำให้ประสิทธิภาพสำหรับในการสร้างคอลลาเจนของเราลดน้อยลง รังสีรังสียูวีและพฤติกรรมการบริโภคของกิน ก็ยังมีส่วนให้ปริมาณผลผลิตคอลลาเจนต่ำลงได้อีกด้วย

เมื่อจำนวนคอลลาเจนต่ำลงก็จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆกับผิวพรรณของเรา เช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนยาน เกิดริ้วรอย รวมทั้งกำเนิดความหมองคล้ำ เป็นต้น

คอลลาเจนในอาหาร
นอกเหนือจากคอลลาเจนจะสามารถทำขึ้นได้เองภายในร่างกายของผู้คนแล้ว พวกเรายังสามารถพบคอลลาเจนได้จากแหล่งอื่นๆเพิ่มอีก ในของกินชนิดปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆถั่วหลากสี พืชผักใบเขียว เห็ดประเภทต่างๆผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู และก็เอ็นวัว ฯลฯ

คอลลาเจนกับผิวพรรณ

 • ผิวหนังของพวกเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ได้แก่} ชั้นหนังกำพร้าหนังแท้ รวมทั้งชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งคอลลาเจนมีความสัมพันธ์กับชั้นหนังกำพร้า หรือหนังชั้นนอกในเรื่องของการกำเนิดสิว ฝ้ากระ ส่วนหนังแท้จะเกี่ยวโยงกับการเกิดริ้วรอยของวัย เหตุเพราะในผิวชั้นนี้จะประกอบด้วยโปรตีนเส้นใย 2 ประเภททำงานร่วมกัน เป็น
 • คอลลาเจนแล้วก็อีลาสติน มีหน้าที่เป็นโครงสร้างให้ความเหนียว ตึง แข็งแรง รวมทั้งเรียบเนียนของผิวหนัง ส่วนอีลาสตินปฏิบัติหน้าที่ให้ความหยืดหยุ่นต่อผิวหนัง
 • ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นส่วนที่รองให้ผิวหนังอาจรูปร่าง สามารถรับแรงชน ตลอดจนสะสมพลังงานให้กับร่างกาย
 • ประเด็นสำคัญอีกหนึ่งอย่าง คือ เรื่องของความอ่อนเยาว์ ที่เกิดจากผลของการทำงานด้วยกันระหว่างจำพวกของคอลลาเจนที่เรียกว่า โซลูเบิล คอลลาเจน (Soluble Collagen) กับ อีลาสติน ที่ประสานกันทำหน้าที่ช่วยทำให้เซลล์สามารถอุ้มน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้
 • เซลล์ในผิวหนังก็เลยเต่งตึงและก็สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ แต่ว่าเมื่ออายุของพวกเรามากเพิ่มขึ้น คอลลาเจนชนิดนี้จะเปลี่ยนสภาพไปเป็นคอลลาเจนอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า อินโซลูเบิล คอลลาเจน (Insoluble Collagen) แปลงเป็นโปรตีนที่ทนต่อสารเคมีเยอะขึ้น ทำให้สูญเสียความยืดหยุ่นของเซลล์ไป ทั้งคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นต่อเซลล์ผิวน้อยลงตามลำดับ ทำให้เกิดผิวหนังเกิดการยุบตัว กลายเป็นริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า หรือผิวหนังในบริเวณอื่นตามมา

เราควรที่จะเลือกอาหารเสริมหรือครีมผสมคอลลาเจน?
เป็นธรรมดาเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาริ้วรอยต่างๆก็ตามมา ทำให้คนส่วนมากให้ความสำคัญกับหัวข้อนี้กันมากมาย ซึ่งใในตอนนี้มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนมากมายที่ช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอย ทำให้ผิวเต่งตึง แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็ยังมีส่วนผสมของสารเคมีอยู่ด้วย รวมทั้งบางผลิตภัณฑ์เมื่อใช้ไปและจากนั้นก็บางทีอาจไม่เกิดผลที่ควรได้รับ

เพราะว่าคอลลาเจนที่เป็นส่วนผสมมีโมเลกุลใหญ่เกินความจำเป็น ส่งผลให้ร่างกายไม่ปล่อยให้คอลลาเจนเหล่านั้นผ่านชั้นผิวหนังเข้าไป เพราะฉะนั้น การบริโภคอาหารเสริมที่ช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนตอบแทน น่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่า

ความต้องการคอลลาเจนของร่างกาย
สำหรับคอลลาเจนที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์แต่ละจำพวก จะมีจำนวนที่แตกต่างออกไป โดยร่างกายของเรามีความต้องการคอลลาเจนใน 1 วันพอๆกับ 3,000 มก. ซึ่งก็เป็นยากที่เราจะได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงแค่ต่อวันด้วยการกินอาหาร

ที่สำคัญ ก่อนที่จะเลือกบริโภคพวกเราควรจะพิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมทั้งถ้าหากจำต้องเลือกจำพวกคอลลาเจนในลักษณะของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และก็แม้ยังคลุมเคลือในเรื่องของปริมาณการกิน ความเหมาะสม และความปลอดภัย ควรจะปรึกษาแพทย์ หรือนักกำหนดของกินที่มีความรู้ความสามารถ ความชำนิชำนาญ เพื่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เพราะคอลลาเจนนั้นเป็นสารสกัดที่ได้มากจากพืชและสัตว์ จึงอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ หรือในบางรายอาจมีอาการร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตได้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับคอลลาเจนที่เอามาฝากกัน จะมองเห็นได้ว่า คอลลาเจน เป็นสารอาหารที่ช่วยทำนุบำรุงแล้วก็ฟื้นฟูผิวของเราให้กลับมาแลดูอ่อนวัยได้อีกที แต่แม้กระนั้นถ้าหากใครกันแน่เลือกที่จะบริโภครวมทั้งจะต้องอยู่บนเบื้องต้นของความปลอดภัย

https://www.honestdocs.co/does-collagen-make-our-skin-white
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คอลลาเจน  collagen 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม