หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มูลนิธิไอวีแอลจับมือ GEPP ร่วมโครงการจัดเก็บขยะรีไซเคิลเพื่อความยั่งยืน  (อ่าน 4 ครั้ง)
Guest
กรณิการ์ พีรานนท์
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ส.ค. 19, 12:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไอวีแอล จับมือ องค์กร GEPP (เก็บ) ลงนามบันทึกความร่วมมือใน “โครงการจัดเก็บขยะรีไซเคิลเพื่อความยั่งยืน" เพื่อนำขวดพลาสติก PET มาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลด้วยแนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ในโอกาสเดียวกันนี้ มูลนิธิไอวีแอลได้มอบถังขยะรีไซเคิลกว่า 70 ใบ แก่สถานทูต 5 แห่ง ได้แก่ สถานทูตโปรตุเกส สถานทูตเนเธอร์แลนด์ สถานทูตอินเดีย สถานทูตอินโดนีเซีย และสถานทูตมาเลเซีย หวังสร้างความร่วมมือในการจัดเก็บ และคัดแยกขยะเพื่อนำมารีไซเคิลอย่างยั่งยืนต่อไป
นางสุจิตรา โลเฮีย ประธานมูลนิธิไอวีแอล กล่าวว่า “มูลนิธิไอวีแอล เป็นองค์กรที่ดำเนินการด้านสาธารณประโยชน์ และความเป็นอยู่ที่ดีเพื่อความยั่งยืนของสังคม จึงตระหนักดีถึงภารกิจและความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมโดยรวม โดยมุ่งที่จะลดและจำกัดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และชุมชน โดยสนับสนุนการสร้างความตระหนักรู้แก่สังคมในการลดของเสียจากอุตสาหกรรม และบ้านเรือน โดยให้ความรู้ในเรื่องการนำกลับมาใช้ใหม่ การจัดเก็บผลิตภัณฑ์ และนำมารีไซเคิลอย่างถูกต้องเหมาะสม ซึ่ง PET เป็นพลาสติกที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ 100%
“โดยการลงนามความร่วมมือกับ GEPP ในครั้งนี้ มูลนิธิไอวีแอลได้ร่วมมือกับ GEPP ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้ความรู้ด้านการคัดแยกขยะและวัสดุรีไซเคิล รวมถึงเป็นแหล่งพบปะกันสำหรับผู้ที่ต้องการขายและผู้รับซื้อวัสดุรีไซเคิลในชุมชนออนไลน์ ซึ่งสมาชิกผู้รับซื้อบนแพลตฟอร์มจะให้บริการรับซื้อวัสดุในเขตกรุงเทพฯ ถึงบ้านและออฟฟิศเลย โดย สมาชิกผู้รับซื้อบนแพลตฟอร์ม GEPP จะรวบรวมวัสดุรีไซเคิลที่รับซื้อมาและคัดแยกเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างเหมาะสมต่อไป เช่น ขวดพลาสติก PET ที่ได้ผ่านการแยกประเภทสี และแยกวัสดุพลาสติกประเภทอื่นๆ ออกไปแล้วสามารถ นำไปผ่านกระบวนการรีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิล และเส้นใยโพลีเอสเตอร์ เพื่อใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ภาชนะบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากมีความสะอาดและมีคุณภาพทัดเทียมกับขวดพลาสติก PET ใหม่ โดยมีเป้าหมายช่วยลดขยะขวดพลาสติก PET ได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านขวด ซึ่งเราหวังว่า ภายใต้ความร่วมมือในโครงการรีไซเคิลขวดพลาสติก PET กับ GEPP ในครั้งนี้ จะช่วยลดจำนวนขยะขวดพลาสติก PET ในชุมชน รวมถึงเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนถึงความจำเป็นของการรีไซเคิล และการคัดแยกและจัดเก็บอย่างถูกวิธี เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืนต่อไป” นางสุจิตรา กล่าว
นางสาวมยุรี อรุณวรานนท์ ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร GEPP (เก็บ) ซึ่งเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ที่มีวัสดุรีไซเคิลกับผู้รับซื้อ กล่าวว่า “เราทำงานด้านการจัดเก็บขยะรีไซเคิลมาปีกว่าแล้ว จากการศึกษาพฤติกรรมของคนเมือง และปัญหาต่างๆ ที่ทำให้การจัดเก็บขยะรีไซเคิลยังไม่มากพอเท่าที่ควรจะเป็น ทั้งที่ตอนนี้คนไทยก็มีความตื่นตัว และรณรงค์เรื่องของการทิ้งขยะพลาสติกกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งจากการลงมือทำงานแล้วพบว่า สิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้คือ หนึ่ง ต้องมีความรู้ในการรู้จักวัสดุขยะของตัวเองที่บ้าน สอง ต้องคัดแยกขยะให้ถูกประเภท และสาม ต้องมีระบบมารองรับให้คนที่พร้อมที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างสม่ำเสมอ ซึ่ง GEPP สามารถสร้างสามสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นได้พร้อมกันเพื่อเป็นการสร้างพฤติกรรมแยกขยะและวัสดุรีไซเคิลที่ผู้บริโภคทำได้จริง ทั้งนี้ GEPP มีแผนจะทยอยขยายพื้นที่ให้บริการจากเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน เช่น ทองหล่อ ปทุมวัน ขยายไปสู่กรุงเทพรอบนอก และอีก 10 จังหวัดที่มีปัญหาด้านขยะในอนาคต และมั่นใจว่า ความร่วมมือกับมูลนิธิไอวีแอลในครั้งนี้ จะเป็นหนึ่งในพลังขับเคลื่อนที่มีส่วนช่วยลดปัญหาด้านขยะพลาสติกของประเทศไทยให้ลดลงได้ และทำให้คนไทยมีความตระหนักรู้ และร่วมใจกันแยกขยะและวัสดุรีไซเคิลอย่างถูกวิธีเพื่อลดการใช้หลุมฝังกลบหรือเผาขยะที่ทำลายสิ่งแวดล้อม”
สำหรับผู้ที่สนใจมีส่วนร่วมในการลดปัญหาขยะพลาสติก PET ร่วมกับมูลนิธิไอวีแอล และ GEPP สามารถติดต่อ ได้ผ่าน 4 ช่องทาง คือ เฟซบุ๊ก GEPP Thailand, Line ID: @GEPP, Web Apps: https://call.gepp.me/login และโทรศัพท์ 064-043-7166

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: IVL
Tags:  IVL 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม