หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลาออกอย่างไรให้สวยงาม และยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อเจ้านาย-เพื่อนร่วมงาน  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 19, 13:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ลาออกอย่างไรให้สวยงาม
และยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อเจ้านาย-เพื่อนร่วมงาน

Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เราคิดทบทวนมาดีแล้วว่าต้องออกจากงานเพื่อไปเติบโตในที่ใหม่ในการเพิ่มศักยภาพให้แก่ตนเอง การลาออกอย่างสวยงาม นอกจากจะทำให้เราไม่เสียประวัติแล้ว ยังเป็นการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานให้ยังสามารถพูดคุยกันได้ ปรึกษาเรื่องงาน เรื่องชีวิตส่วนตัวได้อย่างสนิทใจ

   ฉะนั้นการลาออกจึงไม่ใช่เรื่องหุนหันพลันแล่น ที่คุณควรจะถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าสาเหตุการลาออกมาจากเรื่องใด สามารถเอาเรื่องนี้ไปพูดคุยกับหัวหน้าเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดได้หรือไม่ หากมันไม่มีอะไรดีขึ้นการตัดสินใจเด็ดขาดในการลาออก ก็อาจจะเป็นทางออกที่คุณสบายใจที่สุด ไม่ใช่เรื่องที่ทำผิดพลาดที่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังหากคิดมาดีแล้ว

   การลาออกที่สวยงามที่คุณจะออกไปได้อย่างสง่างาม ไม่ใช่เป็นการทิ้งระเบิดเอาไว้หากมีคนมาทำงานต่อจากคุณ เรามีทริกเล็กๆ น้อยๆ ที่มนุษย์ออฟฟิศกำลังลาออกควรรู้มาฝากกัน
   
คิดทบทวนให้ดีก่อนจะเดินไปบอกหัวหน้า
   การที่คุณมีความคิดว่าอยากจะลาออก แน่นอนว่าย่อมต้องเกิดปัญหาขึ้นระหว่างเวลาทำงาน ที่คุณอาจจะอึดอัด ไปต่อไม่ไหว หากเป็นเช่นนี้ เราอยากให้คุณคิดทบทวนและรู้ไว้ว่า ไม่ว่าที่ไหนก็ย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นทั้งนั้น คุณใช้ความอดทนและปล่อยวางในการแก้ไขปัญหาหรือยัง รวมถึงการปรึกษากับเพื่อนหรือพี่ร่วมงานที่ไว้ใจได้ในการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น หากคุณปฏิบัติเช่นนี้แล้ว พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น แต่มันก็ไม่ช่วยให้ปัญหาหมดไป และคุณเบื่อหน่ายอย่างถึงที่สุด ใช้สติระงับความเครียดจนรู้สึกท้อ เกิดความรู้สึกไม่อยากไปทำงาน คุณก็อาจเดินไปบอกกับหัวหน้าถึงการตัดสินใจครั้งใหญ่นี้ให้ได้รับรู้

ควรแจ้งลาออกล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน
   การลาออกที่ถูกต้องควรแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน หรือบางบริษัทไม่ซีเรียสก็อาจแจ้งไปแล้วและออกได้เลย แต่นั่นถือเป็นส่วนน้อยในบริษัทเอกชน หรืออย่างมากก็แจ้งล่วงหน้าก่อนสองอาทิตย์ เพื่อให้เขาได้หาคนใหม่มาแทน และทำให้การทำงานไปต่อได้ไม่ติดขัด เพราะต้องอย่าลืมว่าคุณออกไปแล้ว แต่ต้องมีคนที่ต้องรับหน้าที่เช่นเดียวกับคุณในการทำงานต่อให้เสร็จ ซึ่งในระหว่างที่คุณแจ้งออกไปแล้ว คุณก็ควรจัดการกับงานของคุณให้เบาลงหรือเสร็จสิ้นก่อนจะเดินออกจากบริษัทเพื่อไปเริ่มที่ใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายภายหลังหลังจากคุณออกไปแล้ว

หัวหน้าอาจพาคุณไปเลี้ยงส่งท้าย
   การใช้ชีวิตกับคนในที่ทำงานหากเราเจอหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานที่ดี การทำงานในแต่ล่ะวันย่อมเกิดความผูกพันธ์ ที่คุณอาจจะรู้สึกเศร้านิดๆ ที่ต้องออกไปแสวงหาหนทางใหม่ในการทำงานในที่ใหม่ ซึ่งบางบริษัทหัวหน้าบางคนอาจมีการพาลูกน้องที่จะลาออกเพื่อไปเลี้ยงส่งท้ายในการใช้เวลาร่วมกันให้เกิดความสุขที่สุด ถึงเวลานี้คุณควรจะเดินไปพูดกับหัวหน้าและกล่าวขอบคุณในการที่เขาให้โอกาสคุณทำงานซึ่งมันจะเป็นการทำให้หัวหน้าจดจำภาพดีๆ ในวันที่คุณแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตนให้เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อกัน

หาเวลามากินเลี้ยงสังสรรค์กับหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงาน
   การที่เราลาออกไปแล้ว แต่ความสัมพันธ์ดีๆ ยังคงอยู่ ที่คุณจะรู้สึกประทับใจหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานซึ่งอาจมีการนัดหมายไปกินเลี้ยงสังสรรค์เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกดีที่มีต่อกัน อาจจะสองเดือนครั้งหรือสามเดือนครั้ง เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ก่อเกิดเป็นมิตรภาพที่น่าจดจำ

   ไม่ว่าคุณจะลาออกด้วยเหตุผลใด การรักษาความสัมพันธ์กับหัวหน้าหรือเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ร่วมงานกันไว้ ยังมีส่วนทำให้บริษัทใหม่ที่ติดต่อสอบถามกับบริษัทเดิมที่คุณเคยทำงานอยู่ ในการสอบถามประวัติการทำงานของคุณ ที่เขาจะพูดถึงคุณในแง่ดี ทำให้คุณได้รับโอกาสเข้าทำงานในที่ใหม่ ก็จะเป็นการจากกันด้วยดี ด้วยภาพประทับใจที่น่าจดจำ

   คุณสามารถค้นพบงานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยมที่มีตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่ง ให้คุณได้ทำการสมัครงานได้แล้ววันนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม